TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liều thuốc thời gian

Liều thuốc thời gian

Theo nhiều chuyên gia, trong thời điểm này, cứu tính thanh khoản của thị trường cấp bách hơn là cứu giá chứng khoán.

Toa thuốc chữa căn bệnh nan y của nền kinh tế còn chưa phát huy tác dụng rõ rệt, thì việc tìm giải pháp “cứu” thị trường chứng khoán Việt Nam lúc này xem ra thật xa vời cho dù nhiều chuyên gia đề cập đến giải pháp điều chỉnh biên độ giao dịch.

Theo nhiều chuyên gia, trong thời điểm này, cứu tính thanh khoản của thị trường cấp bách hơn là cứu giá chứng khoán.

Trả lại "biên độ" cho em?

Nhiều người đồng tình với quan điểm trả về biên độ cũ (+ 5% đối với sàn HoSE, +10% đối với sàn HaSTC). Ông Trịnh Hồ Khôi - TGĐ kiêm CT HĐQT CTCK Tràng An cho rằng: Nếu thay đổi biên độ về như cũ, thị trường có thể giảm mạnh, nhưng sau đó, khi lấy lại được tính thanh khoản, thị trường sẽ tự điều chỉnh về đúng bản chất của nó.

Củng cố nhận định này, một chuyên gia tài chính lý giải: đừng đổ lỗi việc thị trường chứng khoán "lâm bệnh" là do "cơ địa" của nó, mà hãy nhìn rộng hơn tới tác động của toàn nền kinh tế. Không thể "đòi hỏi" thị trường chứng khoán “xanh” khi nền kinh tế đang phải vật lộn với lạm phát và những tác động tiêu cực "lan truyền" của kinh tế toàn cầu.

Vị này cũng cho rằng, thà "cắt bệnh" cho dứt còn hơn là cứ để "cơn đau" kéo dài rồi thi thoảng lại "tiêm" một liều mang tính "tình thế" bởi việc can thiệp biên độ cũng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, điều này đã được kiểm chứng khi chúng ta áp dụng biên độ + 1% và +2% hồi cuối tháng 3 vừa qua. Chính vì vậy, việc trả lại biên độ mới đầu có thể gây sốc nhưng về lâu dài nó sẽ dần hồi phục, "lấy lại phong độ" và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, một số ý kiến lại nghiêng về việc đề nghị UBCKNN nhanh chóng áp dụng biên độ giao dịch lệch thống nhất trên cả 2 sàn là - 1%, + 3% mà Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đưa ra mới đây với lý do: việc điều chỉnh như vậy sẽ đưa ra tín hiệu rằng đa phần giá cổ phiếu hiện nay đã quá rẻ, thấp hơn nhiều so với giá trị thực, thấp hơn nhiều so với giá mà các nhà đầu tư tổ chức đã tính toán mua đầu tư; Ngăn chặn tình trạng đầu cơ giá xuống...

Một quan chức của UBCKNN cho rằng: áp dụng biên độ lệch thì có khả năng sẽ giúp thị trường tránh suy giảm và có đà đi lên, nhưng sẽ tạo ra cuộc chơi không bình đẳng giữa người mua và người bán.

Lợi nhuận kỳ vọng

Trong thời điểm "bĩ cực" này đã có những ý kiến kêu gọi ngừng giao dịch. Động thái này xem ra quá nôn nóng, nhưng trên thực tế thị trường đang diễn biến theo chiều hướng xấu và các nhân tố bất lợi từ nền kinh tế vẫn tiếp tục tác động vào thị trường thì xem ra lời kêu gọi vội vã này cũng cần được để tâm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích trong nước cũng như quốc tế: cho dù thị trường đang trượt dốc hàng ngày như hiện nay, song hiệu quả cho nhưng đợt đầu tư như lúc này chỉ còn là vấn đề thời gian. Trong khi hàng ngày nhà đầu tư sốt ruột như lửa đốt, bởi mỗi phiên giao dịch qua đi, tài sản của họ lại hao dần.

Nhưng chính trong mảnh đất khốn khó đó mới là mầm mống cho hiệu quả, cho lợi ích. Cũng theo các chuyên gia kinh tế, việc đi xuống của VN- Index mấy tuần quả là hiệu ứng tất yếu của giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô. Nó cho thấy hiệu quả của liệu pháp thắt chặt cung tiền, chống lạm phát của Chính phủ khi nền kinh tế và đặc biệt là thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực trong giai đoạn đầu.

Khát vốn và hiện tượng suy yếu sức chịu đựng tài chính trong bối cảnh NHNN thắt nguồn cung và những lợi thế mới từ khu vực đầu tư dự phòng như vàng nổi nên càng làm cho thị trường chứng khoán tụt dốc. Nhưng ngay lúc thị trường rớt tự do thì tại Hông Kông những kế hoạch kinh doanh trên thị trường tài chính Việt Nam lại được thảo luận sôi nổi.

Cùng chung ý kiến với ông Bradley Lalonde (người quản lý Quỹ Đầu tư Đối tác Việt Nam - BIDV) nhiều đại diện các quỹ đầu tư khu vực cũng thừa nhận "cho dù Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề lạm phát, song thị trường đang là thời điểm hấp dẫn để đổ vốn". Và rằng nền kinh tế 70 tỷ USD này vẫn tiếp tục tăng trưởng tới 7,5% bất chấp những lo ngại về lạm phát 2 con số.

Lợi nhuận kỳ vọng lúc này xem ra là trụ cột lớn nhất để cứu vớt thị trường chứng khoán non trẻ, nhất là khi các giải pháp của các cơ quan chức năng tỏ ra kém hiệu quả và việc lên xuống thất thường của các thị trường khác từ nhà đất, tới vàng và mới đây là cả lương thực, phân đạm và xây dựng...

Tuy nhiên, để có được những kết quả đầu tư hiệu quả điều không thể bỏ qua đó là yếu tố thời gian, cũng như lợi nhuận theo thời gian để có những quyết định sáng suốt nhất.

Theo Thảo Phong
DDDN

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên