TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu VN-Index có duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần này?

Liệu VN-Index có duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần này?

Khả năng xảy ra trường hợp VN-Index nhanh chóng vượt mức 500 điểm vào trung tuần tháng 8 là vẫn có nhưng rất thấp nếu xem xét trên góc độ phân tích kỹ thuật.

Sau hơn 4 tuần giảm giá, Vn-Index đã có 3 phiên tăng giá liên tục và hầu hết các mã trên cả hai sàn HOSE và HNX đều tăng trần. Nhiều nhà đầu tư hưng phấn tham gia vào thị trường và nghĩ rằng thị trường đã tìm được đáy.

Mức chống đỡ 413 đã cho thấy hiệu quả

Mức 413 điểm là mức chống đỡ của Fibonacci Retracement 38.2% của cả hai xu hướng. Đồng thời cũng là mức chống đỡ của đường trendline trung hạn (đường trendline này dốc và dễ bị phá vỡ). Vì thế nó được xem là mức chống đỡ rất mạnh của thị trường.

Khi đường giá chạm vào mức chống đỡ này vào ngày 20/07/2009 thì lập tức bật lên mạnh trong những ngày tiếp theo.Mẫu hình tam giác hướng xuống ngắn hạn

Trong khoảng thời gian từ ngày 23/06/2009 đến nay, Vn-Index đã hình thành một mẫu hình đảo chiều ngắn hạn: mẫu hình Triangle cùng chiều xu hướng. Mục tiêu giá mà mẫu hình này chỉ ra xấp xỉ 480 điểm. Câu hỏi đặt ra bây giờ là sau khi đi đến Target price thì Vn-Index sẽ diễn biến như thế nào?

Sự ưu tiên cho mẫu hình dài hạn

Trong phân tích kỹ thuật, khi mẫu hình ngắn hạn và mẫu hình dài hạn đưa ra những dấu hiệu trái ngược nhau thì người ta có xu hướng ưu tiên cho mẫu hình dài hạn.

Về dài hạn, Vn-Index sẽ đi theo mẫu hình Head & Shoulder đảo ngược. Mẫu hình này chưa thực sự hoàn thành và sẽ còn chi phối diễn biến của thị trường trong vòng 3 tháng tới.

Nếu dựa vào phân tích trên thì sau khi đạt được mục tiêu giá 480 điểm vào tuần này thì có nhiều khả năng Vn-Index sẽ tiếp tục đà giảm giá trung hạn.

Đây là dấu hiệu cảnh báo cho những nhà đầu tư nào đang vội nghĩ đến một viễn cảnh tốt đẹp: Vn-Index sẽ nhanh chóng vượt mức 500 điểm vào trung tuần tháng 8. Khả năng xảy ra trường hợp đó là vẫn có nhưng xem ra là rất thấp nếu xem xét trên góc độ phân tích kỹ thuật.

Mặt khác, theo lý thuyết sóng Elliott, độ dài thời gian của sóng 1 xấp xỉ 4 tháng nên độ dài thời gian của sóng 2 cũng phải tương xứng.

Nếu nói rằng sóng 2 đã kết thúc vào ngày 20/07/2009 và Vn-Index đang bước vào chu kỳ sóng 3 thì chưa được hợp lý lắm. Vì nếu nói như vậy thì sóng 2 chỉ kéo dài khoảng 1 tháng không đủ tương xứng với sóng 1.

Nói tóm lại, trong thời điểm này những nhà đầu tư cá nhân vẫn nên đứng ngoài thị trường để chờ đợi một sự khẳng định chắc chắn của xu hướng trung hạn. Tuần này sẽ cho chúng ta thấy những phiên tăng giá cuối tuần vừa qua có phải là khởi đầu của một xu thế tăng giá dài hạn từ đây cho đến cuối năm hay chỉ là một bull-trap ngắn hạn. Sự thận trọng vẫn rất cần thiết trong các giai đọan nhạy cảm như hiện nay.

Theo Nguyễn Quang Minh
Vietstock

phuongmai

Trở lên trên