TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lĩnh vực chứng khoán có nguy cơ “rửa tiền” cao

Lĩnh vực chứng khoán có nguy cơ “rửa tiền” cao

Đó là nhận định của ông Kevin Whelan, Cố vấn phòng chống rửa tiền Khu vực Mêkong, bộ Tài chính Hoa Kỳ, tại hội thảo tập huấn tuân thủ phòng, chống rửa tiền tại Việt Nam.

Nguyên nhân, theo ông Kevin Whelan, các công ty chứng khoán thường ít bị giám sát về phòng chống rửa tiền hơn so với các lĩnh vực về tài chính khác như ngân hàng, trong khi ở Việt Nam, số lượng các công ty chứng khoán nhiều hơn ngân hàng (hơn 100 công ty) – nơi mà tiền mặt có thể được sử dụng trực tiếp.

Hoạt động rửa tiền qua công ty chứng khoán có thể bóp méo việc định giá chứng khoán và tài sản, làm gia tăng tính biến động của thị trường và rủi ro vì người tham gia có những mục tiêu khác hơn là tìm kiếm lợi nhuận cao nhất cho đầu tư.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm rửa tiền, chuyên gia về lĩnh vực này khuyến nghị, các công ty chứng khoán phải phát triển chính sách, thủ tục, kiểm soát nội bộ bao gồm thu xếp quản lý tuân thủ phù hợp và có quy trình rà soát đầy đủ; có chương trình đào tạo nhân viên thường xuyên; có chức năng kiểm toán để kiểm tra hệ thống.

Đối với các hoạt động, giao dịch đáng ngờ, phải báo cáo ngay cơ quan có thẩm quyền trong thời gian 48 giờ đồng hồ.

Theo Thảo Nguyên
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên