TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lỗ cũng được phát hành, đặc ân của tổ chức tín dụng

Lỗ cũng được phát hành, đặc ân của tổ chức tín dụng

Theo TGĐ một CTCK, nếu vì lý do nâng vốn điều lệ theo yêu cầu quản lý của Nhà nước, mà nới lỏng điều kiện tăng vốn của các NH, thì sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt.

"Với tính đại chúng cao, thu hút sự quan tâm của nhiều NĐT nước ngoài, nếu quy định cho TCTD không có lãi vẫn được phát hành sẽ không tạo dựng được niềm tin cho NĐT và không thu hút được dòng vốn vào các ngân hàng."

Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung đang được quốc hội thảo luận và xem xét có một nội dung quy định công ty đại chúng muốn phát hành ra công chúng thì phải có vốn điều tệ từ 10 tỷ đồng trở lên, hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm chào bán phải có lãi, đồng thời không có là lũy kế.

Đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), một số đại biểu cho rằng, đây là lĩnh vực có hoạt động đặc thù nên không có lãi vẫn có thể phát hành.

Lý lẽ các đại biểu này đưa ra là, TCTD là định chế tài chính hoạt động đặc thù, khác với lĩnh vực khác, nên việc đánh giá lỗ - lãi không thể căn cứ vào năm tài chính, mà phải có cả một quá trình.

Trong năm tài chính nhất định không phải ngân hàng nào cũng có lãi, nên nếu bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện khi chào bán cổ phiếu ra công chúng như đối với những DN khác thì việc tăng vốn nhằm nâng cao tiềm lực tài chính, khả năng cạnh tranh, bảo đảm vốn cho nền kinh tế của không ít ngân hàng rơi vào tình trạng khó khăn.

Khi tăng vốn đáp ứng quy định về mức vốn pháp định theo yêu cầu quản lý nhà nước hoặc trường hợp TCTD tăng vốn điều lệ theo yêu cầu bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước thì không nên áp dụng điều kiện này.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cho rằng, ngân hàng cũng là một công ty đại chúng nên phải tuân theo luật lệ của một sân chơi chung. Nếu xét đến yếu tố đặc thù thì các quy định cũng không nên phân biệt quá.

Ví dụ như ngân hàng bị lỗ và phải đáp ứng yêu cầu tăng vốn điều lệ của cơ quan quản lý, nếu ngân hàng đó tìm được đối tác phát hành trong phạm vi hẹp thì cũng nên cho phát hành, vì mức độ tác động không nhiều.

Theo tổng giám đốc một CTCK tại Hà Nội, nếu vì lý do nâng vốn điều lệ theo yêu cầu quản lý của nhà nước, mà nới lỏng điều kiện tăng vốn của các ngân hàng, thì sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt. Các DN bảo hiểm, các CTCK cũng là ngành nghề đặc thù, kinh doanh có điều kiện và phải đáp ứng yêu cầu về vốn điều lệ tối thiểu, như vậy họ có được dễ dãi khi phát hành hay không?

Nếu các ngân hàng không đủ sức tăng vốn thì phải tìm đến nhau để sáp nhập, hợp nhất, nâng cao sức cạnh tranh, thay vì thua lỗ nhưng vẫn cho tăng vốn. Kéo dài hoạt động của các TCTD này sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng, đã là phát hành ra công chúng thì phải kiểm soát chặt chẽ, vì ảnh hưởng đến nhiều NĐT. Luật Chứng khoán trước hết là phải bảo vệ quyền lợi của các cổ đông, nhất là cổ đông nhỏ lẻ không có điều kiện tiếp cận thông tin cặn kẽ.

Theo ông Hải, để được phát hành ra công chúng, không những có lãi mà các TCTD phải có tỷ lệ nợ xấu thấp, trích lập dự phòng đầy đủ, thậm chí phải có bảo lãnh phát hành.

“Có thể cho phép TCTD lỗ cũng được phát hành, nhưng chỉ là phát hành cho NĐT chiến lược, cho đối tác lớn đã am hiểu và cam kết gắn bó lâu dài với TCTD đó”. ông Hải nói.

Trong đợt tăng vốn vừa qua, thị trường đã chứng kiến một lượng cung lớn chưa từng thấy đối với cổ phiếu ngân hàng. Tính đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận kế hoạch tăng vốn cho tất cả ngân hàng cổ phần trong nước nhằm đạt mức vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng theo quy định vào cuối năm 2010.

Tổng số tiền riêng các ngân hàng hút từ TTCK đã lên đến vài chục ngàn tỷ đồng. Từ vị thế là cổ phiếu “vua” do tính chất ổn định, hiệu quả trong kinh doanh, thanh khoản cao trong giao dịch, cổ phiếu ngân hàng lại bị “rẻ rúng”, trượt giá liên tục. Không ít người cho rằng, chính các ngân hàng tăng vốn là một trong nhiều nguyên nhân khiến TTCK bị ảnh hưởng.

Việc có thông qua nội dung cho TCTD không có lãi vẫn được tăng vốn sẽ được thảo luận tập thể tại hội trường vào ngày 10/11 và sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/11.

Một chuyên gia chứng khoán nhận định, với tính đại chúng cao, thu hút sự quan tâm của nhiều NĐT nước ngoài, nếu quy định cho TCTD không có lãi vẫn được phát hành sẽ không tạo dựng được niềm tin cho NĐT và không thu hút được dòng vốn vào các ngân hàng.

Theo Nguyên Thành

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên