TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ thông tin “mật”, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

Lộ thông tin “mật”, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

Trên thị trường rộ lên thông tin các giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, quỹ trong nước bị lộ.

Một số nhân viên công ty chứng khoán cho biết, những thông tin giao dịch này họ nhận được hàng ngày. Như vậy, mức độ phổ biến của các bản báo cáo này có thể không chỉ dừng ở số ít.

Nhìn vào một bản thống kê giao dịch trong tháng 2 và tháng 3/2010, về danh mục đầu tư tự doanh của các công ty chứng khoán và quỹ đầu tư trong nước, có thể thấy mức độ chi tiết cụ thể thế nào.
Một góc báo cáo giao dịch của tổ chức.

Trong danh sách hơn 40 công ty chứng khoán “được” lọt vào danh sách “mật” này thì các công ty chứng khoán thuộc dạng “hot” được xếp thứ tự trên cùng.

Qua bản thống kê này, có thể biết các công ty chứng khoán nào bán/mua cổ phiếu nào, ở mức giá nào, vào ngày nào. Thống kê về giao dịch của các quỹ đầu tư trong nước cũng tương tự như của các công ty chứng khoán.

Khi hỏi TS. Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TSC), về việc giao dịch của TSC xuất hiện trên bản thống kê đó, ông Hào nói: “Không ai lại tự tiết lộ tài sản của mình, ngay tại TSC, tôi cũng chỉ nắm được danh mục đầu tư chung của công ty, còn việc chi tiết mỗi ngày TSC mua/bán cổ phiếu nào thì tôi cũng chỉ được bộ phận tự doanh báo lại sau khi tổng hợp lại danh mục”.

Về phía cơ quan quản lý, trả lời VnEconomy, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết, Ủy ban sẽ tìm cách lần ra nguyên nhân rò rỉ các thông tin giao dịch nói trên.

Theo ông Vũ Bằng, từ hơn một tháng trước, Ủy ban đã nghe về thông tin xuất hiện việc lộ tin giao dịch nêu trên, đã chỉ đạo rà soát việc này, và tới đây sẽ quyết liệt hơn.

Ông Bằng cũng cho rằng, việc lộ tin như vậy có thể không chỉ từ 3 nguồn là Ủy ban Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký và sở giao dịch chứng khoán, mà có thể từ đường khác, chẳng hạn như trong quá trình truyền tin có thể bị hacker truy xuất thông tin.

“Sắp tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ rà soát kỹ các quy trình kỹ thuật để tìm ra nguyên nhân cụ thể”, ông Bằng nói.

Theo Duy Cường
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên