TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạn 'bói' giá cổ phiếu

Loạn 'bói' giá cổ phiếu

Công việc đầu giờ sáng hằng ngày của nhà đầu tư như anh Trần Tất Thọ (Ba La, Hà Đông) là... xóa những email nhận định từ các công ty chứng khoán.

Trước đây, anh tỏ ra hào hứng đọc và nghiên cứu. Nhưng sau 6 năm gia nhập thị trường, anh bị "bội thực" với số lượng vài chục bản tin gửi đến hằng ngày. Anh ngao ngán liệt kê: "Gần trăm công ty chứng khoán, công ty nào cũng có ít nhất một bản tin mỗi ngày. Lại chưa kể thi thoảng các chuyên viên của công ty đầu tư, quỹ nọ quỹ kia cũng vào cuộc dự báo thị trường. Tình hình là bây giờ nhà nhà có thể làm nhận định. Chưa bàn chất lượng, nhìn vào số lượng như thế cũng đủ sợ rồi".

Tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới tham gia thị trường thường khá tin tưởng phân tích của các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nếu tin theo những bản tư vấn chất lượng tồi, nhiều người có thể tiền mất tật mang.

Về chất lượng các bản tin, nhận định chứng khoán, nhiều nhà đầu tư thâm niên nhận xét, bộ phận tư vấn của nhiều công ty chứng khoán đôi khi hơi "lộng ngôn" và đưa ra những ý kiến quá chủ quan. Các chuyên viên tha hồ "vẽ" kịch bản chỉ số Vn-Index sẽ về vùng này, bứt phá mốc kia tuy nhiên sau cùng đều trật lất. Nhiều công ty chứng khoán còn mạnh dạn "bói" giá cổ phiếu khiến không ít doanh nghiệp niêm yết phản ứng bởi vì một vài ý kiến chủ quan của các chuyên viên phân tích mà cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng.

Không chỉ bản tin từ các công ty chứng khoán gây nhiễu thị trường mà ngay những phân tích, nhận định cá nhân mang tính "chém gió" của lãnh đạo các công ty cũng khiến nhà đầu tư bối rối. Một vài người đã khốn khổ vì nghe theo dự đoán chắc như đinh đóng cột của tổng giám đốc một công ty chứng khoán để "ôm" cổ phiếu bất động sản. Đầu xuân 2011, vị này dự báo bất động sản và dầu khí sẽ là hai ngành "hot", có kết quả kinh doanh tốt và tiềm lực rất mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế, 2011 là năm thảm nhất của cổ phiếu địa ốc trong lịch sử.

Dự kiến, tháng 7, Ủy ban Chứng khoán sẽ công bố Dự thảo Thông tư về quản lý khối công ty chứng khoán. Một quy định được dự thảo này đưa ra là có thể cấm các công ty chứng khoán dự báo giá chứng khoán.

Chia sẻ với VnExpress.net, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán (VASB), hoàn toàn tán thành quan điểm này. Theo ông, nếu để một công ty đưa ra dự báo giá cổ phiếu này tăng hay giảm thì sẽ khiến thị trường trở nên hỗn loạn và những "chiêu" để đẩy cổ phiếu, giá lên bằng cách này là không chấp nhận được.

Tuy nhiên, quy định trong dự thảo cũng vấp phải những phản ứng từ phía các công ty chứng khoán và một số chuyên gia.

Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán MB, cho rằng không nên cấm vì đây là quyền của các công ty chứng khoán. Trong mỗi một bài phân tích, dự báo, việc đưa ra dự báo về giá mục tiêu là điều cần phải có trong lĩnh vực chứng khoán. Còn về việc những dự báo về giá có thể gây ảnh hưởng cho nhà đầu tư, ông Quách Mạnh Hào cho rằng: "Đó không phải lỗi của người đưa ra nhận định mà là lỗi của thị trường - đối tượng đang sử dụng thông tin một cách sai lệch. Không riêng gì bộ phận tư vấn mà các broker nói riêng hay cả công ty chứng khoán nói chung cũng hay bị đổ lỗi khi nhà đầu tư thua lỗ. Đây là điều không công bằng".

Chuyên gia chứng khoán độc lập Phạm Kinh Luân trao đổi với VnExpress.net, dự báo giá cũng là quyền của họ và khó có thể cấm họ đưa ra các nhận định. Quan trọng là bản thân nhà đầu tư phải tỉnh táo và lựa chọn. "Tư vấn đầu tư là một trong 5 nghiệp vụ của công ty chứng khoán. Trong đó, các báo cáo, phân tích về thị trường, giá cổ phiếu chính là sản phẩm của nghiệp vụ này. Do đó, nếu cấm thì họ sẽ làm gì".

Trước những phản ứng từ các công ty chứng khoán, tại cuộc họp họp ba bên (Ủy ban chứng khoán, VASB và các công ty chứng khoán) vào đầu tháng 6, vấn đề này đã được đưa ra bàn luận. Ông Nguyễn Thanh Kỳ cho biết, các công ty chứng khoán có thể vẫn được đưa ra dự báo nhưng không phải dự báo về giá cổ phiếu mà chỉ là nhận định chung của thị trường. Tuy nhiên, dự báo phải dựa trên những cơ sở và trong khuôn khổ phạm vi cho phép. "Nếu đưa ra phân tích định tính, định lượng để cho nhà đầu tư hiểu thì không vấn đề gì", ông Kỳ nói.

Theo Thanh Thanh Lan
ĐTCK

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên