TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạn tư vấn cổ phiếu tốt

Loạn tư vấn cổ phiếu tốt

Thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2008 với mức tăng chỉ 1,56% như tiếp sức thêm cho thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn đang tăng liên tục trong suốt hơn 2 tuần qua.

Thêm vào đó, việc giảm giá xăng thêm 1.000 đồng trong sáng 27/8 đã đẩy thị trường tăng mạnh mẽ. Nhưng liệu thị trường sẽ tăng đến bao nhiêu? Và có phải tất cả các cổ phiếu đều tốt để mua vào?

Giá nhiều cổ phiếu kể từ khi áp dụng biên độ dao động mới  và đặc biệt là trong các phiên đầu tuần này (25, 26 và 27/8) đều tăng mạnh mẽ. Nhiều cổ phiếu đã tăng trần liên tục hơn 10 phiên qua. Không những thế, nhiều cổ phiếu còn được mua thỏa thuận ở mức giá trần trong 5-7 phiên tới. Điều này cho thấy lòng tin của các nhà đầu tư vào sự cải thiện trong dài hạn của thị trường tài chính.  

Theo giới chuyên môn, việc cổ phiếu tăng trở lại sau khi sụt giảm từ đầu năm đến nay là điều tất yếu; thêm vào đó là một loạt các thông tin tốt hỗ trợ đã khiến giá tất cả các cổ phiếu đều tăng kịch trần.

Tuy nhiên, vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm ở đây là khi những tin tốt đã được công bố hết, liệu thị trường có tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới và nên mua cổ phiếu nào để tránh được nhiều rủi ro nhất?

Ông Mark Mobius, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Templeton Asset Management Ltd, đưa ra lời khuyên: “Cần cân nhắc trước khi chọn lựa cổ phiếu để đầu tư. Chẳng hạn, khi đầu tư vào một cổ phiếu, nhà đầu tư nên cân nhắc xem xét giá trị của công ty, đội ngũ quản lý và ban lãnh đạo công ty đó như thế nào? Xu hướng mở rộng hoạt động của công ty đó ra sao? Cách làm việc của họ có chuyên nghiệp hay không? Tầm nhìn của họ như thế nào? Khả năng tài chính của công ty đó, khả năng họ sẽ phá sản như thế nào?”.

Loạn tư vấn

Không đưa ra những nhận định chung chung, nhiều công ty chứng khoán trong các buổi hội thảo đã tư vấn cho các nhà đầu tư danh mục cụ thể các cổ phiếu. Những tiêu chí được đưa ra rất có sức thuyết phục như: xem xét thương hiệu của công ty, năng lực hoạt động của công ty đó, rủi ro tài chính, khả năng sinh lời, tiềm năng tăng trưởng...

Tại buổi hội thảo với chủ đề “Xu hướng thị trường và những cổ phiếu tiềm năng” do Công ty Chứng khoán Quốc tế (VISE) tổ chức mới đây, các chuyên viên của công ty đã đưa ra những khuyến nghị nên đầu tư vào các cổ phiếu có tình hình tài chính ổn định, kết quả kinh doanh năm 2008 tốt, tính thanh khoản cao”, và các lĩnh vực được tư vấn để đầu tư gồm: hàng tiêu dùng thiết yếu, dầu khí, dược phẩm, vật liệu xây dựng nhưng không đầu tư vào lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Ngoài ra, cũng nên xem xét các chỉ tiêu tài chính như ROE (hệ số thu nhập trên vốn cổ phần) > 20% trong năm 2007, ROA (hệ số thu nhập trên tài sản) > 10% trong năm 2007, P/E < 15%, P/BV (chỉ số giá/giá trị sổ sách) < 3.

Dựa trên các chỉ tiêu trên, VISE đưa ra các danh mục cổ phiếu tiềm năng trên sàn HOSE như: HPG, NAV, NHC, FPT, HRC, CLC, LAF, ACL, ANV, LBM, SSC; các cổ phiếu trên sàn HaSTC là: SCJ, GHA, YSC, NTP, HHC.

Tại hội thảo mang tên “Thách thức nào cho thị trường chứng khoán đang tăng trở lại”, ông Fiachra MacCana, Giám đốc Điều hành, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), cũng đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan tâm mua vào 10 mã cổ phiếu như PVI, Vinamilk, DPM, TTF, TRC, PVD, Massan Trading, Sabeco, Military Bank, Vinacafe.

Không chỉ có HSC, VISE mà còn nhiều công ty khác như công ty chứng khoán KimEng (KEVS), VincomSC, SBS... cũng khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu nào.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù thị trường có tăng trưởng mạnh thì không phải tất cả các cổ phiếu đều tốt. Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn lựa cổ phiếu để đầu tư.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam chia sẻ: tư vấn chỉ là một mặt. Các công ty chứng khoán đôi khi có cái cái nhìn chủ quan do bối cảnh của thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo.

“Mỗi nhà đầu tư đều có tiêu chí đầu tư, có mục đích và kế hoạch riêng, do đó không có sự tư vấn chung cho tất cả mọi người. Sự tư vấn là cần thiết, tuy nhiên nhà đầu tư nên tìm cho mình người tư vấn uy tín, đáng tin cậy, và đưa ra những mục tiêu đầu tư, từ đó mới có sự tư vấn chính xác.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng một số công ty chứng khoán tư vấn mua cổ phiếu của những công ty mà họ đang là người tư vấn, do đó đưa ra cái nhìn chỉ một mặt về công ty đó. Nghe tư vấn là điều cần thiết, nhưng hơn ai hết, các nhà đầu tư cần tự trang bị kiến thức cho mình, cần tỉnh táo trước khi quyết định đầu tư”, ông Nam cho biết thêm.

Theo Tú Uyên
VnEconomy

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên