TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Loãng giá” đâu phải bởi… phát hành!

“Loãng giá” đâu phải bởi… phát hành!
Những người điều tiết cái van cung - cầu hàng hoá ra thị trường chưa đủ quyền lực để khoá cơn lũ ồ ạt phát hành thêm.

Trong các "nhánh" công việc của UBCK, ngoài mảng thanh tra, quản lý phát hành được coi là lĩnh vực bận rộn và dễ chịu "búa rìu" dư luận.

Năm 2008, dù TTCK ảm đạm, song không vì thế mà công việc của những cán bộ quản lý phát hành trở nên nhàn tản...

Nhiệm vụ trọng tâm của Ban Quản lý phát hành, UBCK là xét duyệt hồ sơ đăng ký công ty đại chúng (CTĐC), hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, xem xét tài liệu phát hành cổ phiếu trả cổ tức, phát hành cổ phiếu thưởng; thẩm định hồ sơ đăng ký chấp thuận các tổ chức kiểm toán...

Tiếp xúc trực tiếp với DN, liên quan đến chuyện tài chính, tiền bạc, nên chẳng ít người cho rằng cán bộ phát hành "sướng", lại có NĐT quy chuyện pha loãng cổ phiếu, cấp phép phát hành ồ ạt trong năm 2008 có lỗi của những người gác cổng: quản lý phát hành.

Nói về chuyện này, ông Bùi Hoàng Hải, Phó trưởng ban Quản lý phát hành tỏ bày, thực tế Ủy ban hiện không có chính sách pháp lý nào để hạn chế nguồn cung, hồ sơ đủ điều kiện theo quy định là phải phê duyệt.

Có thời điểm, sau khi lãi suất ngân hàng tăng vọt tới 21%, hồ sơ xin phát hành tăng vốn gửi tới UBCK tới tấp, nhiều DN dự kiến vay ngân hàng, cửa nhà băng hẹp quá tính chuyện chuyển sang phát hành.

Có những lúc trên bàn của các chuyên viên trong Ban có tới 120 hồ sơ xếp hàng chờ phê duyệt, áp lực công việc, cân nhắc thiệt hơn cho NĐT quả thực không dễ...

Lại có một quy định mới, thông thoáng cho DN, nhưng lại khiến cho những người điều tiết cái van cung - cầu hàng hoá ra thị trường băn khoăn, ấy là trước kia pháp luật quy định đợt phát hành phải đạt 80% mới được coi là thành công, giờ một đợt phát hành chỉ cần 1 người mua 01 cổ phần cũng được coi là hợp lệ.

Mệt mỏi và áp lực hơn lại là việc giám sát và kiến nghị biện pháp xử lý đối với những trường hợp phát hành chứng khoán sai quy định thông qua kiểm tra hồ sơ đăng ký CTĐC.

Có đợt phát hành "chui" bị phát hiện, DN lại "lý sự cùn": Luật Chứng khoán mới quá nên chúng tôi chưa nắm được!? Lại có đợt phát hành vi phạm nguyên tắc bình đẳng giữa các cổ đông (nếu chiểu theo Luật Doanh nghiệp) nhưng mở hồ sơ ra thì khó có thể cãi lý với DN vì 100% cổ đông biểu quyết thông qua. Dù vậy, năm qua Ban Quản lý phát hành cũng đã chuyển thanh tra xem xét xử phạt tới 112 trường hợp liên quan đến những lỗi như trên.

Ngoài chuyện phát hành chui, hỏi chuyện cán bộ Ban Quản lý phát hành về những lỗi vi phạm chủ yếu thông qua giám sát hồ sơ CTĐC, mới hay cũng có trăm đường vi phạm. DN lập báo cáo tài chính sai mẫu là… "chuyện thường ngày ở huyện", có trường hợp báo cáo kiểm toán đưa các khoản ngoại trừ tới quá nửa tổng tài sản, rồi thì thuyết minh báo cáo tài chính không đầy đủ, điều lệ công ty hạn chế cổ đông tham gia dự họp ĐHCĐ, phương án phát hành còn chuyện "con yêu, con ghét" giữa các cổ đông lớn, nhỏ…

Nhắc đến xì-căng-đan BBT với tài năng giấu lỗ "siêu sao", ông Bùi Hoàng Hải cho biết, DN cố tình cấu kết với kiểm toán che dấu thì bằng cách đọc báo cáo, cán bộ của Ban cũng bó tay. Chỉ có cách xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm, công khai tên tuổi những công ty coi nhẹ uy tín để mùa ĐHCĐ năm nay NĐT biết mà tránh xa.

Năm 2009, công việc của những người quản lý phát hành được san sẻ hơn khi Ban có thêm 5 chuyên viên mới, hơn nữa tình hình hiện tại của nền kinh tế Việt Nam, cũng như tình hình thị trường tài chính trên thế giới cho thấy, kinh tế toàn cầu bước vào thời kỳ suy thoái có những ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu vốn đầu tư mở rộng sản xuất - kinh doanh của các DN.

Theo đánh giá của Ban, khối lượng công việc liên quan đến công tác thẩm định hồ sơ đăng ký phát hành của các DN sẽ không căng thẳng như năm 2008 hay trước đó.

Do vậy trong năm 2009, Ban Quản lý phát hành sẽ tập trung vào công tác giám sát các CTĐC, công ty phát hành bằng cách thành lập các đoàn kiểm tra công tác sử dụng vốn sau phát hành, yêu cầu CTĐC định kỳ báo cáo tiến độ thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng là cải tiến và xây dựng lại quy trình xét duyệt hồ sơ phát hành nhằm đảm bảo về mặt thời hạn xét duyệt, đảm bảo giám sát chặt chẽ các CTĐC về công bố thông tin, quản trị công ty trong năm 2009 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Năm 2009, TTCK dù còn nhiều khó khăn, mảng phát hành mới, phát hành thêm có thể sẽ "nhàn hạ hơn", nhưng chỉ riêng việc giám sát cả ngàn CTĐC vốn khá phức tạp cũng đủ khiến cán bộ Ban Quản lý phát hành… "vắt chân lên cổ".

Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên