TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loay hoay lựa chọn công nghệ

Loay hoay lựa chọn công nghệ
Finance Technology

Hạ tầng công nghệ của các công ty chứng khoán đang phải đối mặt với sức ép lớn trước những phát triển của thị trường và các đối thủ cạnh tranh

Được cấp phép hoạt động, với số vốn tương đối lớn - 350 tỷ đồng, CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vẫn chưa thể có ngay một hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) ưng ý. Có lẽ, không chỉ SHS, nhiều CTCK khác, nhất là công ty ra đời sau đang phải đau đầu với vấn đề công nghệ, vốn được xem là có tính quyết định đối với một CTCK.

Đuối công nghệ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi

Sau khi Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) chuyển màn hình nhập lệnh (DCTerm) về cho các CTCK và tiến tới giao dịch trực tuyến từ tháng 3/2008, ngay từ bây giờ, các CTCK phải tính toán đến việc nâng cấp hệ thống CNTT cho phù hợp, nếu không họ sẽ phải đứng ngoài cuộc chơi. Theo các chuyên gia, hạ tầng CNTT của đa số CTCK hiện nay không đồng bộ và còn nhiều yếu kém. Khoảng 40 CTCK đang sử dụng phần mềm của Công ty Hệ thống thông tin FPT và theo đánh giá của nhiều công ty, chương trình này vẫn chưa hoàn thiện. Phần mềm của FPT đã được chỉnh sửa nhiều lần nhưng sẽ khó mở rộng những dịch vụ mới khi thị trường phát triển mạnh hơn. Trước tình hình đó, CTCK Sài Gòn (SSI) đã mua phần mềm từ Thái Lan với giá lên đến khoảng 1 triệu USD. Một số CTCK khác như CTCK TP.HCM (HSC), CTCK Đại Việt… cũng đầu tư tương tự cho phần mềm mua từ Úc… Qua thực tiễn sử dụng, nhiều phần mềm trong nước không đáp ứng được các yêu cầu mới khi HOSE tiến hành nâng cấp hệ thống giao dịch. Vấn đề đặt ra đối với các CTCK hiện nay là mua phần mềm như thế nào, nội hay ngoại để tích hợp được với hệ thống của HOSE và tới đây là HASTC.

Theo một chuyên gia chứng khoán, nước ngoài đã có kinh nghiệm về TTCK nên chương trình phần mềm của họ có nhiều dịch vụ mới, mà trong tương lai Việt Nam cũng phải thực hiện. Tuy nhiên, không phải bất kỳ CTCK nào cũng sẵn sàng chi ra một số tiền lớn như vậy để đầu tư cho hệ thống CNTT, đặc biệt là CTCK mới ra đời, quy mô còn nhỏ hoặc lợi nhuận chưa nhiều.

Tiền không phải là quyết định

Trao đổi với ĐTCK, ông Huỳnh Minh Vũ, Giám đốc khối IT CTCK VNDirect khẳng định như vậy. Theo ông Vũ, nhiều CTCK mạnh về tài chính có thể “bê” nguyên phần mềm đã được sản xuất ở nước ngoài, có trị giá vài triệu USD về sử dụng tại Việt Nam. “Ưu điểm của các phần mềm này là có thể sử dụng được ngay nhưng mỗi khi cần chỉnh sửa cho phù hợp với hệ thống của HOSE hoặc HASTC lại rất khó. Lúc đó, lại phải nhờ các chuyên gia của chính hãng sang để can thiệp, không chỉ tốn kém về tiền bạc, mà tính hiệu quả cũng không cao”, ông Vũ nói.

Trên thực tế, VNDirect đã hướng đến một công nghệ trực tuyến theo cách đi riêng. Không chỉ giao dịch không sàn, khi được UBCK và Sở/Trung tâm GDCK cho phép, khách hàng của VNDirect có thể giao dịch trực tuyến qua Internet. Theo đó, lệnh mua hoặc lệnh bán của NĐT có thể truyền thẳng đến Sở/Trung tâm GDCK, mà không phải qua khâu trung gian là CTCK. “Để có được công nghệ như vậy, chúng tôi không phải bỏ ra nhiều tiền mua phần mềm của hãng nào, tuy nhiên phải có đội ngũ chuyên gia IT lành nghề, có khả năng phát triển các phần mềm sẵn có cho phù hợp với điều kiện Việt Nam”. Hiện VNDirect có 30 chuyên viên về IT, trong đó có 15 người chuyên về phần mềm. Số còn lại, bên cạnh việc hiểu sâu về IT cũng có chuyên môn về chứng khoán. Bản thân ông Vũ cũng là chuyên gia về công nghệ cao cấp, từng làm việc tại nhiều CTCK của Đức cũng như các công ty CNTT của Hoa Kỳ.

Không giống như các CTCK khác, CTCK Tân Việt (TVSI) lựa chọn công nghệ có sự ổn định, tương đồng, phù hợp với TTCK Việt Nam. Qua khảo sát, nghiên cứu các giải pháp công nghệ của một số nước có TTCK phát triển như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… TVSI quyết định lựa chọn giải pháp Smart của nhà cung cấp Freewill (Thái Lan). Đây là hệ thống được xây dựng dựa trên hạ tầng công nghệ của IBM.

Ông Nguyễn Thế Minh, Tổng giám đốc SHS cho biết: “Quan điểm của chúng tôi trong việc lựa chọn công nghệ là chọn đối tác có thể cung cấp giải pháp công nghệ, chứ không chỉ là mua sản phẩm của họ. Ngoài ra, để có được giải pháp công nghệ tối ưu, ngoài yếu tố phải chọn được đối tác tin cậy, có năng lực thì một yếu tố rất quan trọng là phải có đội ngũ chuyên môn giỏi, có khả năng tiếp nhận và quản trị công nghệ”. Trên thực tế, ngay từ bây giờ SHS đã tập trung xây dựng nhân sự cho phòng CNTT để có thể phụ trách được việc nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác cung cấp phần mềm, đồng thời có thể tự phát triển mạng lưới và quản trị được hệ thống công nghệ.

Cho dù thế nào thì lựa chọn công nghệ đang là vấn đề khiến nhiều CTCK loay hoay. Nếu không có nhiều tiền thì dùng phần mềm trong nước dẫu biết rằng, chưa đáp ứng được các yêu cầu nhưng phù hợp với khả năng tài chính của công ty. Nhưng ngay cả khi mua được công nghệ của nước ngoài thì vấn đề chỉnh sửa phần mềm lại hết sức khó khăn. Trong khi đó, để có một đội ngũ IT chuyên nghiệp lại càng khó khăn hơn trong bối cảnh bùng nổ các CTCK, cạnh tranh nhân lực gắt gao.
 
Theo: ĐTCK-Online

  Đông Hải

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên