TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận các công ty niêm yết: Có dấu ấn từ kích cầu

Lợi nhuận các công ty niêm yết: Có dấu ấn từ kích cầu

Tổng lợi nhuận của 302 công ty công bố trong quý 2 đã tăng 77% so với quý trước.

Cho tới thời điểm này, hơn 2/3 số công ty niêm yết trên hai sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội công bố báo cáo kinh doanh quý 2. Theo số liệu từ công ty cổ phần truyền thông tài chính StoxPlus, tổng lợi nhuận của 302 công ty công bố trong quý 2 đã tăng 77% so với quý trước.

Ảnh hưởng nặng nề từ bão tài chính

Nằm trong nhóm thua lỗ là các công ty vận tải biển và thuỷ sản. Có thể xem hai nhóm này là các nạn nhân của khủng hoảng tài chính toàn cầu khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu và hoạt động xuất nhập khẩu bị đình trệ.

Theo số liệu thống kê, năm doanh nghiệp thuỷ sản lớn nhất giảm 44% doanh số và 49% lợi nhuận gộp. Các doanh nghiệp thuỷ sản có kết quả sáu tháng lỗ như hải sản Basaco hay Nam Việt. Trong đó, Nam Việt lỗ tới 80,3 tỉ đồng do thị trường xuất khẩu suy giảm.

Tương tự, các gương mặt “hiện tượng” năm trước của ngành vận tải như Shinpetro hay vận tải dầu khí PVtrans chịu lỗ trong nửa năm đầu, với lỗ luỹ kế tương ứng là 205 tỉ đồng và 27,2 tỉ đồng.

Ngoài hai nhóm này, các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu hay hàng vật liệu cũng có kết quả kinh doanh không tốt như bóng đèn Điện Quang lỗ luỹ kế sáu tháng đầu năm là 14,7 tỉ đồng hay cáp điện Taya lỗ 9,1 tỉ đồng.

Nhờ kích cầu

Nếu không xét tới khối ngân hàng vốn được xem là hưởng lợi trực tiếp từ chính sách kích cầu, nhóm các công ty kinh doanh có lợi nhuận ấn tượng trong nửa năm đầu 2009 không ít thì nhiều có bóng dáng của chính sách kích cầu.

Dễ thấy nhất là chi phí tài chính của các công ty niêm yết đã giảm rõ rệt do được tài trợ từ chính sách hỗ trợ lãi suất.

Theo số liệu của StoxPlus, chi phí tài chính của 302 doanh nghiệp niêm yết trong quý 2 là 1.519 tỉ đồng, giảm 20,2% so với quý trước. Có hai nguyên nhân khiến chi phí tài chính giảm là được hỗ trợ lãi suất và một phần là do hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính.

Điều này khiến cho các công ty thua lỗ trong năm ngoái như REE hay SAM có kết quả kinh doanh tốt rõ rệt. Sáu tháng đầu năm 2009, REE lãi hơn 268 tỉ đồng trong khi cả năm 2008 doanh nghiệp này lỗ tới 149,3 tỉ đồng, chủ yếu là do chi phí tài chính lên tới 525 tỉ đồng.

Một ngành khác hưởng lợi gián tiếp từ gói kích cầu là các công ty tài chính – chứng khoán. Khối ngành này đã phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán khá nhiều trong năm 2008. Khi thị trường chứng khoán đảo chiều tăng điểm kể từ mức đáy 235 điểm của ngày 24/2, kết quả kinh doanh của khối này cũng tăng nhanh.

Theo phân tích của công ty chứng khoán Habubank, từ kết quả kinh doanh của 118 công ty thuộc 12 ngành, doanh thu sáu tháng chỉ tăng 0,9% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận tăng tới 42%. Ngoài tác động từ chính sách kích cầu, một số ngành hưởng lợi do giá nguyên vật liệu đã giảm nhiều từ cuối năm 2008 như phôi thép, cao su.

Bức tranh lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong năm nay có giữ được vẻ tươi sáng như nửa năm đầu hay không còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế cũng như chính sách điều hành.

Một số ngân hàng tuy có mức tăng trưởng ấn tượng trong nửa năm đầu nhưng tăng trưởng tín dụng đã vượt hạn mức 27% mà ngân hàng Nhà nước đang dự tính.

Có lẽ vì vậy mà thị giá cổ phiếu khối ngân hàng trong thời gian qua vẫn dao động trong dải hẹp. Đó là chưa kể tới bài toán trích lập dự phòng nợ xấu vào cuối năm.

Theo tính toán của công ty tài chính, nếu tăng tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng cỡ lớn tại Việt Nam lên 1%, thì lợi nhuận sau thuế giảm đi gần 900 tỉ đồng, gần bằng 1/3 lợi nhuận thu được trong nửa năm vừa qua.

Theo Tiểu Lý
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên