TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận công ty chứng khoán sẽ đột biến?

Lợi nhuận công ty chứng khoán sẽ đột biến?

Tâm điểm của thị trường tuần qua (3-10/1) là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán. Động lực lớn nhất có lẽ là kỳ vọng cao về kết quả kinh doanh sắp công bố.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VNEconomy)

Tâm điểm của thị trường tuần này hẳn là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán. Động lực lớn nhất có lẽ là kỳ vọng cao về kết quả kinh doanh sắp công bố. Là người trong cuộc, các anh các chị có dự cảm gì về kết quả hoạt động năm 2013 của chính công ty mình? Liệu lợi nhuận của các công ty chứng khoán nói chung có đột biến hay không?

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Tôi đã tin và đã rất hài lòng về kết quả hoạt động kinh doanh của công ty mình trong năm 2013. Lợi nhuận đến từ các mảng hoạt động chính, thị phần môi giới tăng gần 10 lần kể từ đầu năm 2013 đã minh chứng cho hiệu quả hoạt động của công ty trong năm qua. Tôi vẫn suy nghĩ sẽ chỉ có 20 công ty chứng khoán hàng đầu của Việt Nam mới có kết quả kinh doanh khả quan và chỉ vài công ty thuộc nhóm 3 mới có kinh doanh tốt từ một vài mảng hoạt động là điểm mạnh của họ như môi giới chứng khoán hoặc tư vấn tài chính doanh nghiệp, M&A…

Như vậy, lợi nhuận nói chung của các công ty chứng khoán sẽ không đột biến lớn trong năm nay bởi miếng bánh thị phần đang được chia sẻ nhiều giữa các công ty và việc cạnh tranh ngày càng trở lên khốc liệt.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS):

Trong năm 2013, VCBS đã quay trở lại top 10 công ty chứng khoán hàng đầu trên sàn HSX và cũng như nhiều các công ty chứng khoán trong top 10 trên thị trường, doanh thu của VCBS sẽ tập trung chủ yếu ở các mảng đầu tư, môi giới và tư vấn tài chính doanh nghiệp. Với các bước tăng trưởng đáng kể về doanh thu, điển hình là mảng hoạt động môi giới, kế hoạch lợi nhuận dự kiến của VCBS được dự báo sẽ tăng hơn 40% so với năm 2013.

Theo chúng tôi, sự đột biến đáng kể nào từ lợi nhuận của công ty chứng khoán sẽ phụ thuộc nhiều vào hoạt động tư doanh và tư vấn tài chính doanh nghiệp, như mua bán sáp nhập, bảo lãnh phát hành trái phiếu và cổ phần hóa các tổng công ty nhà nước…

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS):

Thị trường luôn có cái lý của nó, không phải bỗng dưng, nhóm cổ phiếu chứng khoán không có nhiều đột biến trong suốt một năm qua.

Trong quá khứ, đây đã từng là các cổ phiếu “hot” nhất trong mỗi chu kỳ tăng trưởng của thị trường, đó là do sự kỳ vọng vào kết quả kinh doanh đột biến có thể có được từ mảng hoạt động tự doanh. Giai đoạn vừa qua, có thể nhìn vào REE - hiện giống như một tổ chức đầu tư hơn - để thấy tác động của sự đột biến này, hay trong chính nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng nổi bật lên HCM - với một chút đột biến từ thương vụ thành công với chứng chỉ quỹ PRUBF1.

Nhưng sau giai đoạn khó khăn kéo dài trước đó, phần lớn các công ty chứng khoán đã thận trọng hơn với hoạt động tự doanh. Từ đó, kinh doanh của các công ty chứng khoán ổn định hơn, nhưng cũng ít đột biến hơn, và tương tự giá các cổ phiếu cũng vậy.

Do thị trường tốt lên, nên chắc chắn hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán – vốn gắn liền với diễn biến thị trường cũng tốt lên, đó có thể là lý do đem đến sự kỳ vọng và tạo ra cú hích cho nhóm cổ phiếu chứng khoán vào thời điểm mùa báo cáo quý vừa bắt đầu. Nhưng có lẽ sẽ chỉ là câu chuyện năm nay tốt hơn năm trước thôi, chứ rất khó để nhắc đến sự đột biến.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Với những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm, cùng diễn biến của thị trường trong quý 4, tôi cảm nhận BVSC sẽ hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh năm 2013. Sau khó khăn gặp phải tại những năm 2011, 2012 các công ty chứng khoán đã kinh doanh thận trọng hơn, do vậy sẽ khó có đột biến về kết quả kinh doanh trên diện rộng.

Nếu có, hiện tượng này chỉ xuất hiện tại số ít công ty có danh mục đầu tư lớn và đã thực hiện chốt lời thời điểm cuối năm 2013.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Lợi nhuận sau thuế của VNDIRECT cho đến quý 3 đã tăng 70% so với cả 2012 và vượt 32% kế hoạch, và kết quả quý 4 chắc chắn cũng đầy hứa hẹn. Thị trường đã phần nào đã có câu trả lời khi thị phần quý vừa rồi chúng tôi vào top 5 trên HSX và số 1 trên HNX.

Tuy nhiên, tôi cho rằng diễn biến tăng giá của cổ phiếu VND trong tuần qua còn phản ánh một kỳ vọng lớn hơn của nhà đầu tư vào VNDIRECT, khi chúng tôi hợp tác với CIMB để cung cấp dịch vụ cho khách hàng quốc tế đầu tư vào thị trường Việt Nam.(xem thêm)

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

Trở lên trên