TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận công ty chứng khoán: Tự doanh là số 1

Lợi nhuận công ty chứng khoán: Tự doanh là số 1

Chặng đường sắp tới, CTCK lớn có thị phần rộng, được quản trị rủi ro tốt, có chiều sâu về nhân lực sẽ phát triển ổn định và vượt xa mức bình quân chung của toàn ngành.

Quý II/2009, TTCK Việt Nam có những chuyển biến tích cực. VN-Index và HNX-Index tăng tương ứng 59,7% và 53% đi kèm với giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi phiên.

Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các CTCK triển khai hoạt động kinh doanh trong hai 2 mảng nghiệp vụ chính là môi giới và tự doanh. Cộng thêm khoản dự phòng được hoàn nhập là 3 yếu tố tạo nên bức tranh tươi sáng trong hoạt động của đa số CTCK có cổ phiếu niêm yết trên sàn.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, nhiều CTCK công bố lợi nhuận khả quan: CTCK Bảo Việt (BVSC) đạt 95,35 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 338,7% kế hoạch năm; CTCK HSC đạt 123,77 tỷ đồng lợi nhuận, vượt 17% kế hoạch năm. CTCK Sài Gòn (SSI) và CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đã hoàn thành lần lượt 90% và 87,14% kế hoạch lợi nhuận năm 2009.

Bản cáo bạch của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công Thương (IBS) - cổ phiếu mới niêm yết là [CTS], khẳng định, với lợi nhuận sau thuế 43,27 tỷ đồng trong 6 tháng, chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2009 của Công ty từ 80 - 100 tỷ đồng là hoàn toàn khả thi.

KLS không công bố kế hoạch lợi nhuận năm nay, nhưng sau hai quý trước đó thua lỗ, mức lợi nhuận sau thuế quý II lên tới 84,43 tỷ đồng, cổ đông Công ty đã có thể hài lòng. Riêng CTCP Chứng khoán Hải Phòng (HPC) vẫn đang bị thua lỗ.


Nguồn BCTC quý II. Đơn vị: tỷ đồng (ĐTCK)

Trong hoạt động môi giới, về thị phần SSI vẫn vững chắc ngôi đầu với hơn 40.000 tài khoản. SSI chiếm ưu thế đặc biệt trong mảng môi giới cho NĐT nước ngoài. 6 tháng đầu năm, doanh thu từ hoạt động này của SSI đạt 57,456 tỷ đồng.

Số tài khoản cao thứ nhì thuộc về BVSC. Lãnh đạo Công ty cho biết, trong quý II, doanh thu môi giới của BVSC lên tới 24 tỷ đồng, tăng 300% so với quý I. Còn tại HSC (cổ phiếu [HCM]), tuy số tài khoản không nhiều như SSI, BVSC hay IBS, nhưng Công ty có ưu thế về khách hàng tổ chức. Trong quý II, đã có tháng HSC vươn lên dẫn đầu toàn thị trường về hoạt động môi giới cho khối NĐT nước ngoài.

Cơ cấu doanh thu của một số CTCK

Nguồn BCTC quý II. Đơn vị: tỷ đồng (ĐTCK)

Theo IBS, đến tháng 6/2009, Công ty đã có hơn 32.000 tài khoản khách hàng, trong đó có hơn 17.000 tài khoản giao dịch thường xuyên. Tuy nhiên, với doanh thu môi giới 12,52 tỷ đồng, chiếm 11,24% tổng doanh thu, hoạt động môi giới của IBS dường như vẫn khá khiêm tốn so với tiềm năng của số lượng tài khoản đã có.

SHS công bố, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động môi giới của Công ty tăng gấp 4 lần so với cả năm 2008. Số lượng tài khoản giao dịch SHS đạt 4.500 tài khoản, tăng gấp 2 lần so với cuối năm 2008. Từng tháng, thị phần môi giới của các CTCK luôn thay đổi chóng mặt, trong đó chỉ có có SSI, BVSC và HSC luôn có mặt ổn định trong "top 10"…

Trong nửa đầu năm 2009, hoạt động IPO vẫn trầm lắng dù TTCK "dậy sóng". Điều này khiến mảng tư vấn tài chính, bảo lãnh phát hành… chỉ mang lại thu nhập khiêm tốn cho các CTCK.

Tại SSI, doanh thu bảo lãnh phát hành chứng khoán đạt 219,6 triệu đồng, giảm mạnh so với mức 6,484 tỷ đồng cùng kỳ năm trước; doanh thu từ hoạt động tư vấn chỉ đạt 1,897 tỷ đồng, bằng 30,9% so với nửa đầu năm 2008 (6,140 tỷ đồng)…

Tại HSC, doanh thu từ phát hành chứng khoán chỉ đạt 257 triệu đồng, từ hoạt động tư vấn là 925 triệu đồng, giảm gần 60%…

Hoàn nhập dự phòng có tác động lớn đến lợi nhuận của các CTCK trong 6 tháng đầu năm. BVSC chỉ đạt doanh thu 90,77 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế lên tới 95,25 tỷ đồng. "Nghịch lý" trên là do trong quý II Công ty đã hoàn nhập hơn 200 tỷ đồng khoản dự phòng giảm giá chứng khoán tự doanh.

Tương tự, KLS đã được hoàn nhập 26,8 tỷ đồng trong quý II, lũy kế 6 tháng là 43,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, HPC tạo ra sự ngạc nhiên nhất do các khoản dự phòng: hết 5 tháng, Công vẫn công bố lãi 7,389 tỷ đồng, hoàn thành 92,36% kế hoạch năm. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau đó tình hình xoay chuyển 180 độ: HPC công bố lỗ 31,42 tỷ đồng.

Theo giải trình từ HPC, khoản trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán là nguyên nhân gây ra biến động trên. Tùy thuộc vào sự biến động thị trường thời gian tới, các bút toán hoàn nhập hay trích lập trên sổ sách vẫn sẽ là ẩn số lớn nhất tiếp tục tác động trực tiếp tới lợi nhuận của các CTCK.

Nhìn tổng thể, kết quả hoạt động của các CTCK trong 6 tháng đầu năm đã phản ánh tương đối toàn diện "sức khỏe" của các CTCK. Chặng đường sắp tới, CTCK lớn có thị phần rộng, được quản trị rủi ro tốt, có chiều sâu về nhân lực sẽ phát triển ổn định và vượt xa mức bình quân chung của toàn ngành.

Mảng tự doanh chiếm một vị trí quan trọng trong cơ cấu doanh thu của các CTCK. Tại SSI, trong tổng doanh thu 303,83 tỷ đồng có 172,52 tỷ đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán và góp vốn.

Tương tự, hoạt động tự doanh của HSC chiếm tỷ trọng 63,23% trong tổng doanh thu; KLS là 52,21%; đặc biệt với IBS, con số này lên tới 81%. BVSC chỉ công bố BCTC dạng tóm tắt, nhưng giải trình kết quả kinh doanh của Công ty cho biết, trong quý II nghiệp vụ tự doanh của BVSC gặt hái được 36 tỷ đồng doanh thu, tăng tới 200% so với quý I…

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên