TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận doanh nghiệp không bằng lãi suất ngân hàng

Lợi nhuận doanh nghiệp không bằng lãi suất ngân hàng

Số liệu thống kê trong 4 năm gần đây cho thấy ROE của các doanh nghiệp niêm yết thấp hơn mức lãi suất cho vay của ngân hàng.

ROE doanh nghiệp giai đoạn 2007 – 2010

Năm 2007 là năm thị trường chứng khoán bùng nổ và là thời hoàng kim của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình vào năm đó của hơn 462 doanh nghiệp niêm yết cũng chỉ đạt 16.54% và có 2 doanh nghiệp bị thua lỗ.

Nền kinh tế trở nên khó khăn hơn trong năm 2008, và lạm phát cùng lãi suất đều đứng ở mức cao. ROE trung bình của 532 doanh nghiệp niêm yết chỉ đạt 13.38%, thấp hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng trong năm đó.

Cũng trong năm 2008, trong số 532 doanh nghiệp (không bao gồm công ty chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng) thì có tới 31 doanh nghiệp thua lỗ. Công ty bị thua lỗ nhiều nhất là CTCP Thực phẩm Quốc tế (HoSE: IFS) lỗ đến 262 tỷ đồng.

Năm 2009, doanh nghiệp hồi sinh cùng với gói kích thích kinh tế của Chính phủ. Nhiều doanh nghiệp đạt được tăng trưởng lợi nhuận khá cao. ROE của các doanh nghiệp đã được cải thiện, tăng lên mức 18.26%. Trong đó, ROE của các doanh nghiệp trên HoSE tăng mạnh lên 19.15%. Số doanh nghiệp thua lỗ chỉ còn 17 trong số 529 doanh nghiệp được thống kê.

Trong năm 2010, lãi suất cho vay duy trì ở mức khá cao trong suốt năm, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp đã sụt giảm so với năm 2009. Số liệu thống kê của chúng tôi cho thấy trong số 508 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh năm 2010 (không bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán) có tới 10 doanh nghiệp thua lỗ. ROE của trung bình của các doanh nghiệp này trong năm 2010 tiếp tục ở mức thấp, chỉ là 17.47%.* Lưu ý: Số liệu tính toán ở trên không bao gồm doanh nghiệp ngành ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán

Doanh nghiệp dùng đòn bẩy nợ cao càng gặp khó khăn

Các số liệu thống kê trên cho thấy lợi suất trung bình của các doanh nghiệp trong 4 năm qua thấp hơn lãi suất của ngân hàng hiện nay. Như vậy, nếu lãi suất vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay thì doanh nghiệp không chỉ gặp khó khăn khi phải chịu chi phí tài chính cao, mà còn do tăng trưởng kinh tế suy giảm.

Các tính toán của chúng tôi cho thấy nếu lãi suất tăng thêm một 1% thì lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm hơn 1%. Đặc biệt là các doanh nghiệp trên sàn HNX, do sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính lớn nên mức độ ảnh hưởng sẽ càng lớn.

Thực tế nhìn lại năm 2008, chúng ta thấy lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp giảm mạnh do chi phí tài chính tăng vọt. Năm 2011 được dự đoán là một năm khó khăn đối với nền kinh tế.

Vừa qua Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra các chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ. Đối với các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy nợ cao thì khó khăn này càng tăng lên gấp bội do phải chịu lãi suất có thể lớn hơn cả lợi suất từ hoạt động kinh doanh.

Mặc dù vậy, theo tính toán của chúng tôi với kết quả kinh doanh năm 2010, P/E của thị trường cập nhật giá ngày 01/03/2010 chỉ là 8.6 lần, tương đương với P/E lúc thị trường ở mức thấp nhất vào cuối tháng 3/2009.

Đây là mức định giá khá thấp so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và thị trường chứng khoán, đây là một yếu tố được kỳ vọng sẽ làm thị trường hồi sinh.

Theo Hoàng Nam
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên