TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngành điện, bức tranh chưa sáng tỏ

Lợi nhuận ngành điện, bức tranh chưa sáng tỏ

VSH, NBP, PPC, KHP vẫn chưa đàm phán xong giá điện với EVN, nên đều phải hạch toán theo giá tạm tính giá điện bình quân năm 2010.

Tuy đạt sản lượng điện sản xuất khá khả quan, nhưng do việc đàm phán giá điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn chưa kết thúc, nên bức tranh lợi nhuận quý I/2011 của các DN ngành điện vẫn chưa thực sự sáng tỏ.

Ông Võ Thành Trung, Tổng giám đốc CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH)

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa đàm phán xong giá điện với EVN, nên trong quý I và có thể cả năm 2011, VSH sẽ hạch toán theo giá tạm tính bằng 90% giá điện bình quân của năm 2010.

Do vậy, mặc dù có kế hoạch họp ĐHCĐ trong tháng 4, nhưng nếu đến cuối tháng 4 vẫn chưa chốt được giá điện thì Công ty sẽ xin UBCK lùi việc họp ĐHCĐ sau khi đã đàm phán xong về giá điện (năm ngoái, VSH phải xin gia hạn họp ĐHCĐ sang tháng 7). Mặc dù EVN đã đưa ra một mức giá thỏa thuận, nhưng các cổ đông của Công ty không đồng ý vì cho rằng quá thấp.

Tính đến hết quý I/2011, VSH sản xuất được hơn 247 triệu kWh điện, Công ty đặt mục tiêu năm 2011 sẽ đạt sản lượng sản xuất 750 triệu kWh điện. Dự kiến, trong tháng 4 này, Công ty sẽ tiến hành Dự án Thủy điện thượng Kon Tum do chính Công ty làm chủ đầu tư.

Dự án Thủy điện thượng Kon Tum có tổng vốn đầu tư 5.744 tỷ đồng, gồm 2 tổ máy với tổng công suất 220 MW, sản lượng điện bình quân trên 1.094 triệu kWh/năm. Theo kế hoạch, dự án sẽ phát điện tổ máy thứ nhất vào quý III/2013 và đưa vào vận hành cả 2 tổ máy năm 2014.

Ông Nguyễn Thọ Tiệm, Người công bố thông tin của CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (NBP)

Hết quý I/2011, Công ty sản xuất được 210 triệu kWh điện, tương đương cùng kỳ năm ngoái, ước đạt doanh thu 150 tỷ đồng. Số doanh thu này được tạm tính bằng 90% giá điện của năm 2010, bởi hiện tại NBP vẫn đang trong quá trình đàm phán giá bán điện năm 2011 cho EVN.

Sở dĩ đến thời điểm này NBP chưa thể ước lợi nhuận của quý I là do giá bán than cho các hộ sản xuất điện vừa tăng 5%, nên Công ty đang cập nhật lại chi phí sản xuất.

Do giá than chiếm tới 70% giá thành sản xuất của các nhà máy sản xuất điện chạy bằng than như NBP, nên với mức tăng giá 5% như vừa qua sẽ làm tăng đáng kể chi phí sản xuất của Công ty.

Diễn biến mới này đã được Công ty đưa vào phương án đàm phán giá bán điện cho EVN, nhằm đảm bảo mức điều chỉnh giá bán điện đủ bù đắp chi phí do giá than tăng. Do vậy, giá than tăng không ảnh hưởng đến lợi nhuận của NBP trong năm 2011.

Do bắt đầu bước vào thời điểm phát điện mùa khô, trong khi hệ thống thủy điện tại nhiều địa bàn đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nước sản xuất, nên theo điều tiết của EVN, các nhà mày nhiệt điện, trong đó có NBP đang phải chạy hết công suất, để đảm bảo bù đắp công suất thiếu hụt do các nhà máy thủy điện gây ra. Bởi vậy, trong giai đoạn phát điện mùa khô từ nay đến tháng 8 - 9, sản lượng điện của NBP thường cao hơn các thời điểm mùa mưa lũ.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Tổng giám đốc CTCP Điện lực Khánh Hòa (KHP)

KHP là doanh nghiệp kinh doanh và phân phối điện. Nếu như các doanh nghiệp sản xuất điện chưa thỏa thuận được với EVN về giá bán điện thì KHP lại chưa được EVN thỏa thuận giá mua điện.

Giá bán điện quý I/2011 chỉ mới là tạm tính theo giá điện bình quân năm 2009 - 2010. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận của KHP trong năm 2011 là 8% vốn điều lệ (tương đương khoảng 33 tỷ đồng).

Tính đến hết quý I/2011, mặc dù chưa có con số lợi nhuận cụ thể, nhưng theo tính toán sẽ thấp hơn so với cùng kỳ năm 2010, do việc phân phối điện không được thuận lợi.

Đại diện CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC)

Tính đến quý I/2011, sản lượng sản xuất điện của PPC ước đạt 1,8 tỷ KW. Đối với PPC, giá than trong năm 2011 dự kiến tăng thêm khoảng 30%, nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của Công ty, vì trong giá bán điện đã có khoản biến động giá nguyên liệu.

Từ đầu tháng 3/2011 bắt đầu tăng giá điện, song điều này chỉ làm tăng chi phí đối với các DN sản xuất dùng điện, chứ không tác động nhiều đến các DN sản xuất điện.

Trong năm nay, tổ máy số 2, công suất 110 MW và tổ máy số 5 sẽ được vận hành trở lại sau thời gian đại tu, sửa chữa nên dự kiến công suất sẽ được nâng cao hơn, góp phần vào việc tăng lợi nhuận cho PPC. Tuy vậy, biến động tỷ giá luôn là một trở ngại với Công ty.

Theo Hải Vân - Hữu Hòe
Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên