TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lỗi ở biên độ?

Lỗi ở biên độ?

Mối quan tâm hàng đầu của NĐT là bảo toàn vốn. Họ rút ra khỏi thị trường một cách quyết liệt, cắt lỗ không nương tay và những người đã đứng ngoài thì nắm chặt tiền trong túi.

Bất chấp tin đồn đã được khẳng định không có thật. Bất chấp sự phối hợp đồng bộ của cơ quan quản lý từ tài chính, ngân hàng đến an ninh cam kết điều tra và xử lý nghiêm việc gieo rắc tin đồn, chứng khoán đã có một tuần biến động với tâm lý trồi sụt bất an của nhà đầu tư. 

Ngày thứ Ba 26/2 thị trường chứng kiên một phiên giao dịch rơi thẳng đứng mạnh nhất của VN-Index trong vòng hơn năm qua, có lúc mất tới 21 điểm. Biên độ giao dịch lớn đã đưa chỉ số tăng dốc thì cũng chính biên độ thả VN-Index ngã nhào không điểm tựa nào hứng đỡ kịp. 

Sau năm năm quen với biên độ cũ, độ rộng của biên độ mới đã cho thấy tính khốc liệt của vòng xoáy chứng khoán trong T+3. Trong 72 giờ đồng hồ chờ đợi cổ phiêu về tài khoản, nhiều mã đã giảm tới 25-27% giá trị, tức là toàn bộ thành quả tăng giá kể từ tháng 12 năm ngoái đã bị  “cuốn theo chiều gió”. Nhiều NĐT trở tay không kịp. 

Khi lên, VN-Index có ngày tăng 5-7 điểm, nhưng chưa bao giờ kể từ tháng 11/2012 chỉ số tăng đến mức 18 điểm. Kỷ lục rơi luôn chiếm vị thế áp đảo so với kỷ lục tăng.

Dễ hiểu là lúc này mối quan tâm hàng đầu của NĐT là bảo toàn vốn. Họ rút ra khỏi thị trường một cách quyết liệt, cắt lỗ không nương tay và những người đã đứng ngoài thì khư khư nắm chặt tiền trong túi. 

“Trấn tĩnh, nghỉ ngơi, quan sát, thận trọng..” là những ngôn từ được các chuyên viên môi giới sử dụng để tư vấn khách hàng. Ngay cả các chuyên viên phân tích kỹ thuật cũng rời máy tính, bán giấy vì các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự không còn mấy ý nghĩa trước đà rơi của chỉ số.

Trong một thị trường con gấu, mà là con gấu dài hạn tới năm năm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc như Việt Nam, nới biên độ có thể gây tổn thương cao hơn so với bình thường. Khi quyết định nơi biên độ được thực hiện, cơ quan quản lý đã chọn một thời điểm tương đối khả quan, là VN-Index đang trên đường phục hồi. Chỉ có điều không ai biết được sự phục hồi lại cheo leo đến thế và gây chóng mặt NĐT.

NĐT không chỉ nhỏ lẻ, mà cả tổ chức vốn đã “quen” với sự đi xuống của thị trường suốt những năm qua, thì để nhen nhóm lại lòng tin trong họ cần một khoảng thời gian nhất định đi kèm biến chuyển kinh tế vĩ mô. 

Tuy nhiên, thay vào đó, VN-Index đã nảy một cú bất thần, cao vọt trong một thời gian ngắn ngủi mà vĩ mô vẫn còn đang xoay vần với nợ xấu, với giá xăng dầu, điện,than, khủng hoảng bất động sản, doanh nghiệp ốm…nên sự rơi xuống chỉ còn là vào thời điểm nào mà thôi. 

Điều này lý giải tại sao trong con sóng vừa rồi tỷ lệ sử dụng đòn bẩy khá thấp. Nhiều CTCK thừa tiền, lãi suất ký quỹ hạ mà NĐT vẫn không vay hoặc vay có chừng mực. Những người “dũng cảm” vào thị trường đã luôn chuẩn bị tư thế chân trong chân ngoài hơi có động là họ rút. 

Cú nảy của VN-Index đã không thể kéo dài tới hai tháng nếu không có sự trợ lực của vốn ngoại. Sau tháng 12 và tháng 1 dồn vốn kéo các bluechips, sang tháng 2 khối lượng và giá trị mua bán của nước ngoài đã cân bằng. Họ bắt đầu bán ra dần. Hết tiền, chốt lời hay bất kỳ lý do nào khác..quan trọng là một phần dòng tiền ở chiều mua vào đã mất đi. Chỉ số đã gãy trong điều kiện không có phần tiền bù đắp vốn ngoại và vốn nội chực chờ nhảy ra.

Lẽ ra UBCK nên có một thời gian thử nghiệm, chẳng hạn ba tháng, cho biên độ mới nhằm định hướng thị trường. Nếu khía cạnh tiêu cực vẫn đang vượt trội có nên điều chỉnh biên độ về mức cũ là câu hỏi lại được đặt lên bàn cân nhắc.
Theo Hải Lý
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên