TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi suất giao dịch TPCP tăng bất thường

Lợi suất giao dịch TPCP tăng bất thường

Theo phản ánh từ ĐTCK thời gian qua, cùng thời điểm, với cùng thời gian đáo hạn có những giao dịch trái phiếu với lợi suất 10,5%, 11,2% và18%.

Đáng chú ý, theo ĐTCK đầu ngày 18/1, khi tin đồn về khả năng tăng lãi suất cơ bản tiếp tục gây xôn xao, thì xuất hiện giao dịch 600.000 trái phiếu chính phủ, kỳ hạn dưới 1 năm (đáo hạn ngày 10/10/2010) với lợi suất lên tới 23%. (Giao dịch này không nằm trong nhóm phân loại giao dịch repo trái phiếu của Sở GDCK Hà Nội (HNX), mà nằm ở mục giao dịch outright (giao dịch mua đứt bán đoạn, phân biệt với giao dịch Repos - giao dịch mua bán lại).

Ngay sau đó, ngày 19/1, thị trường ghi nhận 3 giao dịch trái phiếu với lợi suất 17 - 18%.

Trả lời về vấn đề trên với ĐTCK, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Phòng Trái phiếu, HNX cho biết, với giao dịch trái phiếu có lợi suất 23%, HNX đã xác minh lại thông tin giao dịch của hai bên liên quan thì thấy đây là giao dịch lần hai (chiều tất toán) của hợp đồng repo đã diễn ra từ trước.

Cụ thể, từ ngày 24/9/2009, hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt của HNX đã đi vào hoạt động, trong đó có 2 ưu điểm nổi bật là gộp chung nhóm các loại trái phiếu cùng kỳ hạn để thể hiện lợi suất giao dịch và tách giao dịch repo với giao dịch outright, nhằm giúp NĐT dễ theo dõi biến động lợi suất và hướng tới tăng thanh khoản trên thị trường này.

Tuy nhiên, giao dịch trái phiếu lợi suất 23% ngày 18/1/2010 có giao dịch chiều 1 diễn ra trước ngày 24/9/2009. Do đó, khi giao dịch tất toán hợp đồng, hệ thống vẫn ghi nhận là giao dịch outright, dù thực tế là nằm trong giao dịch repo. Còn 3 giao dịch trái phiếu với lợi suất 17 - 18% diễn ra ngày 19/1 thì đây là giao dịch thực sự.

Về phía NĐT chấp nhận bán trái phiếu với mức giá quá thấp so với mặt bằng chung, ĐTCK cho biết: trong các giao dịch trên, người bán đã từng cầm cố cổ phiếu để vay tiền, nhưng đến thời hạn hợp đồng cầm cố kết thúc, NĐT không có tiền trả nên chấp nhận bán trái phiếu với giá thấp để trả nợ.

Theo ĐTCK, giao dịch trên vẫn cho thấy một điều, trên thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu chính phủ nói riêng, cung vẫn không dễ gặp cầu. Rõ ràng, trong bối cảnh nhiều NĐT chấp nhận mua trái phiếu DN với coupon 12% hoặc mua trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp với lợi suất xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng, thì vẫn có NĐT phải chấp nhận bán trái phiếu với lợi suất quá cao (tức bán với giá thấp).

Theo ĐTCK, đối với giao dịch trái phiếu, chênh lệch lợi suất sau dấu phẩy khoảng 3 số 0 (tức chênh lệch ở mức ‰) là đã chấp nhận được. Mức chênh lệch quá lớn  thể hiện rằng, thanh khoản trên thị trường trái phiếu dù đã có bước tiến đáng kể, nhưng vẫn chưa đạt được mức kỳ vọng của những người xây dựng thị trường.
 
K.Huyền
Ghi theo ĐTCK
 
 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên