TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lòng tin chuyển biến

Lòng tin chuyển biến

Lòng tin đã trở lại đối với nhiều NĐT chứng khoán. Điều này đã được chứng minh khi thanh khoản được cải thiện rõ rệt và 2 chỉ số tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/4, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 465,26 điểm, tăng 25,49 điểm (+5,80%) sau 6 phiên tăng liên tiếp.

Chỉ số HNX-Index đóng cửa tại mức 78,54 điểm, tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp và đạt tổng giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ đồng.

Đây cũng là mức điểm cao nhất của cả hai chỉ số từ đầu năm đến nay.

Khảo sát của Đầu tư Chứng khoán tại hơn 10 CTCK cho thấy, tâm lý giới đầu tư đang khá hưng phấn. Báo cáo phân tích của các CTCK cũng đưa ra những nhận định tích cực về triển vọng tăng trưởng của thị trường.

Theo CTCK Dầu khí, thị trường đang nhận được những yếu tố hỗ trợ rất tích cực trong cả ngắn, trung và dài hạn. Với việc dự kiến giảm mạnh hệ số rủi ro với các khoản cho vay bất động sản và chứng khoán sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho dòng tiền tham gia vào các lĩnh vực này, cả gián tiếp qua kênh tín dụng ngân hàng và trực tiếp qua thị trường cổ phiếu.

Sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức đưa ra thông điệp “cởi trói gần như toàn bộ với lĩnh vực bất động sản”, nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng tăng mạnh, đã đưa cả 3 chỉ số (VN-Index, HNX-Index và VN30-Index) lên mức cao nhất từ đầu năm 2012 đến nay.

CTCK Hùng Vương đánh giá, thông tin trần lãi suất giảm về 12%/năm không phải là yếu tố chính giúp thị trường tăng điểm mạnh mẽ, vì điều này đã được dự báo từ trước và phần nào đã phản ánh vào giá cổ phiếu thời gian qua.

Sự bất ngờ của thị trường chính là các chỉ đạo của NHNN về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tháo gỡ các khó khăn trong việc tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và loại trừ một số đối tượng hạn chế cho vay liên quan đến bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng. Các chính sách này sẽ dần đưa TTCK đi vào sự phát triển bền vững hơn.

CTCK Vietcombank nhận định, còn khoảng hơn 1 tuần nữa thì các con số về tình hình lạm phát cả nước trong tháng 4 sẽ dần hé lộ, với những dự báo sẽ ở mức dưới 1%, điều này sẽ tạo cơ sở cho khả năng tăng điểm của thị trường.

Lạm phát hạ nhiệt, lãi suất đang giảm theo lộ trình... tiếp tục là những yếu tố hỗ trợ dài hạn. Sự thay đổi từ chính sách có thể sẽ có độ trễ nhất định trước khi phản ánh vào nền kinh tế, tuy nhiên, ngay cả trong ngắn hạn, tác động hỗ trợ tâm lý thị trường vẫn rất đáng kể.

Lòng tin đã trở lại đối với nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Điều này đã được chứng minh khi thanh khoản thị trường trong những phiên gần đây được cải thiện rõ rệt, đồng thời, chỉ số hai sàn cũng tiến sát tới vùng kháng cự. Từ đầu tháng 4 trở lại đây, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt trên 1.172 tỷ đồng/phiên, còn trên sàn Hà Nội đạt trên 797 tỷ đồng/phiên.

Tuy nhiên, trong tâm lý hưng phấn chung của thị trường, vẫn có những cảnh báo đáng lưu ý. CTCK Bảo Việt cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa do đối tượng nhận được sự hỗ trợ từ chính sách mang tính chọn lọc về ngành, về doanh nghiệp. Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ lớn có thể là trung tâm thu hút sự quan tâm của dòng tiền. Những nhóm này được hưởng lợi nhiều hơn từ sự thay đổi chính sách. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu penny ở vùng giá hiện nay đã không còn duy trì được sự hấp dẫn về giá, do vậy, động lực tăng có thể không còn cao.

Theo Người quan sát
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên