TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lòng tin đến từ đâu?

Lòng tin đến từ đâu?

Lòng tin, đó là điều rất quan trọng đối với TTCK. Lòng tin đến từ đâu? Nó không đến từ những lời hứa mà đến từ những hành động cụ thể.

Thử hỏi trên thị trường niêm yết tại Việt Nam, có bao nhiêu công ty quan tâm đến việc giữ lòng tin từ các cổ đông? Có lãnh đạo một công ty đại chúng lớn nói rằng: "Chúng tôi chỉ lo kinh doanh cho tốt, còn sự lên xuống của giá cổ phiếu của công ty, chúng tôi không quan tâm, nó do quyết định của thị trường", điều này đúng, nhưng chưa đủ, nếu cổ phiếu của công ty cứ mất giá liên tục với cả chục phiên giảm sàn, lỗi này liệu có hoàn toàn do thị trường?
 
Có công ty kinh doanh bất động sản, trong thời điểm chứng khoán suy giảm vẫn tăng cường công bố thông tin cho cổ đông, dùng lợi tức và cả tiền túi của cá nhân lãnh đạo công ty mua vào hàng triệu cổ phiếu quỹ, giúp giữ vững lòng tin của nhà đầu tư, các cổ đông dù không được chia cổ tức, nhưng vẫn hài lòng trước quyết định này.
 
Đó là lòng tin cụ thể nhất mà thị trường đang cần đến, các hành động cụ thể, thiết thực cần được sớm đưa ra và thực thi nghiêm túc.
 
Đối với các công ty, sao không dùng lợi tức của công ty để mua chính cổ phiếu của mình, vì đó là điều khẳng định chắc chắn với thị trường rằng: cổ phiếu của công ty chúng tôi rất có giá trị, các vị không được bán rẻ như vậy, chúng tôi đang kinh doanh rất tốt, các vị bán đi cổ phiếu là bỏ mất cơ hội của mình. Chắc rằng, sẽ chẳng có cổ đông nào phản đối kế hoạch này của công ty.
 
Đối với cơ quan chức năng, lòng tin của thị trường chỉ đến khi có chính sách rõ ràng, cụ thể. Việc xử phạt các hành vi gian lận phải cụ thể, không thể chỉ thông báo mà phải "loại bỏ" các hành vi phá hoại thị trường, đặc biệt là hành vi tung tin và đầu cơ giá xuống, điều này có nguy cơ gây khủng hoảng dây chuyền, dẫn tới sụp đổ lòng tin, sụp đổ thị trường.
 
Hiện tại, TTCK Việt Nam đang trong tình thế khốn khó, nhà đầu tư không còn lòng tin vào thị trường, đa số mất đi gần hết vốn liếng cũng như niềm hy vọng vào khả năng phục hồi của thị trường.
 
Vì sao nên nỗi? Các cơ quan chức năng đưa ra nhiều biện pháp để kích cầu mà vẫn chưa thấy hiệu quả, nhiều lời động viên và cả khích lệ tinh thần mọi người, nhưng giá xuống hằng ngày làm nản lòng những nhà đầu tư tâm huyết nhất. Phải chăng, chúng ta chưa tìm thấy địa chỉ của lòng tin!?
 
Theo Anh Quang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên