TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ khắc phục được nhiều vấn đề bất cập"

"Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ khắc phục được nhiều vấn đề bất cập"

Nội dung sửa đổi đã khắc phục được một số vấn đề bất cập như: hạn chế tình trạng lũng đoạn thị trường thông qua việc bổ sung hành vi vi phạm trong kinh doanh chứng khoán...

Ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, Ủy ban Kinh tế tán thành chưa sửa đổi những quy định về địa vị pháp lý của UBCK trong lần sửa đổi này.

Ông Hiền nói:

Dự thảo Luật đã tập trung sửa đổi, bổ sung 20 điều và bãi bỏ 1 điều trong tổng số 136 điều của Luật Chứng khoán hiện hành. Nội dung sửa đổi đã khắc phục được một số vấn đề bất cập như: hạn chế tình trạng lũng đoạn thị trường thông qua việc bổ sung hành vi vi phạm trong kinh doanh chứng khoán; khuyến khích và đẩy mạnh giao dịch chứng khoán trên thị trường có tổ chức trên cơ sở quy định điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng; bổ sung đối tượng cũng như nội dung công bố thông tin trên TTCK; mở rộng đối tượng áp dụng quy định về quản trị công ty theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động của CTCK, công ty quản lý quỹ, một số sản phẩm mới, một số điều kiện phát hành chứng khoán.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, phạm vi sửa đổi, bổ sung Luật vẫn còn hạn hẹp, chưa giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để một số bất cập hiện nay đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lành mạnh của TTCK. Chẳng hạn, số lượng CTCK, công ty quản lý quỹ ra đời rất nhiều do điều kiện cấp phép thành lập các công ty này còn thấp. Vì vậy, cần sửa đổi, bổ sung quy định về điều kiện cấp phép thành lập CTCK.

Về địa vị của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), một số ý kiến cho rằng, theo Luật hiện hành, UBCK là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính nên không tránh khỏi bị hạn chế về thẩm quyền, do đó không thể xử lý nhanh nhạy những tình huống phát sinh trên TTCK. Trong khi đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán chưa đề cập đến vấn đề này. Đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, địa vị pháp của UBCK là một vấn đề lớn, có ảnh hưởng chi phối rất nhiều nội dung khác của Luật, trong khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần thêm thời gian để đánh giá một cách đầy đủ. Hơn nữa, Luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho UBCK, do vậy Ủy ban Kinh tế tán thành chưa sửa đổi những quy định về địa vị pháp lý của UBCK trong lần sửa đổi này.

 
Theo Đông Hải
ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên