TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lực lượng “tạo lập” thị trường

Lực lượng “tạo lập” thị trường

Khi các nhà đầu tư nhỏ hưng phấn lao theo cũng là lúc đại gia tháo hàng.

Trong thời điểm thị trường đang lình xình như hiện nay, không hiếm phiên nhà đầu tư chứng kiến hiện tượng làm giá, xuất hiện không chỉ ở một vài mã mà là hàng loạt và rất có hệ thống, khiến những quan ngại về hoạt động làm giá của các CTCK không phải không có cơ sở. Đó là nhập hàng nghìn “lệnh ma” vào hệ thống nhồi cầu ảo, tạo hưng phấn giả, lôi kéo các nhà đầu tư nhập cuộc. Khi các nhà đầu tư nhỏ hưng phấn lao theo cũng là lúc đại gia tháo hàng.

Bẫy tăng giá gần đây nhất có thể thấy là phiên ngày 26/1, sau một chuỗi giảm điểm trước đó với khối lượng giao dịch thấp cùng tâm lý chán nản. Lực đánh lên xuất hiện từ đầu phiên và kéo dài đến phút cuối, đánh hệ thống gần như 80% cổ phiếu đồng loạt tăng trần, tạo cơ hội tráo hàng trước phiên đảo chiều sau đó.

Theo một môi giới, với mức điểm hiện tại ở ngưỡng 480 của VN-Index, cùng tâm lý đang chán nản của số đông nhà đầu tư hiện nay, với 10 - 15 tỷ đồng thì thừa sức “đánh lên” một mã chứng khoán cỡ nhỏ để xả hết hàng tồn, chờ nhập hàng ở mức giá thấp hơn.

Bằng các chiêu thức giữ chân khách VIP, nhiều CTCK không ngần ngại trở thành trợ thủ đắc lực cho các đại gia thao túng giá, thông qua các dịch vụ: đặt lệnh hộ, rút ngắn T+,… góp phần thao túng thị trường đổi lại những khoản hoa hồng ngoài phí giao dịch tính trên giá trị giao dịch/phiên của những khách VIP này. Nếu tính khoảng phí giao dịch từ 0,25% đến 0,35% cộng với khoảng "lại quả" từ 0,3% đến 0,4%, như vậy với mỗi "vụ", các CTCK sẽ thu được khoảng 0,5% đến 0,8% giá trị giao dịch. Nguồn lợi mà các công ty chứng khoán thu được cũng không nhỏ dựa trên giá trị giao dịch của các đại gia phải tính đến con số chục tỷ đồng.

Tuy đã có văn bản “tuýt còi” một vài CTCK vi phạm trong thời gian qua, nhưng UBCK vẫn chưa có quy định cụ thể, vô hình trung khuyến khích các CTCK xé rào, cạnh tranh không lành mạnh, góp phần làm tăng tính rủi ro của thị trường chứng khoán.

Theo Ngọc Phương
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên