TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lúc này có nên chơi margin?

Lúc này có nên chơi margin?

Nhà đầu tư vẫn nên sử dụng Margin trong giai đoạn hiện tại, tất nhiên với mức độ vừa phải. Việc áp dụng margin cũng chỉ nên áp dụng với những mã đang ở mức giá an toàn...

Thông tin từ một công ty chứng khoán cho biết, trong khi nhà đầu tư tổ chức ít tham gia thị trường, thì nhà đầu tư cá nhân đang tham gia rất tích cực, đặc biệt mức độ sử dụng đòn bẩy (margin) tăng rất mạnh với số dư margin đã vượt 300 triệu USD.

Việc sử dụng margin trong thời điểm này liệu có rủi ro? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Chiến lược Đầu tư của CTCK MaritimeBank.

Thưa ông, sau phiên giao dịch ngày hôm nay (26/02/2014) ông thấy thị trường đang ở tình trạng nào?

Tôi thấy là thị trường vẫn đang thể hiện sức mua rất mạnh từ phía nhà đầu tư. Cùng với phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp chỉ số VN-Index đang đạt ngưỡng phải điều chỉnh nhẹ rồi mới lên tiếp với quan điểm thị trường sẽ điều chỉnh mạnh hơn khi chỉ số VN-Index chạm quanh ngưỡng kháng cự quan trọng 600 điểm.

Tôi cho rằng thị trường sẽ biến động mạnh trong các phiên tới khi áp lực chốt lời gia tăng. Các nhóm cổ phiếu sẽ tăng điểm luân phiên để kéo chỉ số lên các mức cao hơn.

Tuần qua, khi thị trường có sự điều chỉnh, một số công ty chứng khoán đã cân nhắc việc nâng tỷ lệ ký quỹ và thu hẹp danh mục cung cấp margin. Ông đánh giá thế nào về động thái này?

Theo phương pháp thông thường khi làm danh mục cổ phiếu cho vay ký quỹ (danh mục margin), hầu hết các công ty đều áp dụng tiêu chí: khi Thị trường tăng, các cổ phiếu trong danh mục cho vay tăng mạnh thì tự động phần mềm sẽ điều chỉnh tỷ lệ cho vay thấp dần đi.

Đây không những là biện pháp phòng tránh rủi ro cho các nhà đầu tư cũng như bảo đảm an toàn cho hoạt động cho vay ký quỹ của các công ty Chứng khoán. Tôi hoàn toàn đồng ý với chiến lược hoạt động như vậy nhất là khi Thị trường đang vào giai đoạn tăng nóng như hiện tại.

Theo ông, vào thời điểm này , nhà đầu tư có nên sử dụng margin không? Nếu dùng thì với mức độ nào là phù hợp?

Nhà đầu tư vẫn nên sử dụng Margin trong giai đoạn hiện tại, tất nhiên với mức độ vừa phải. Việc áp dụng margin cũng chỉ nên áp dụng với những mã đang ở mức giá an toàn hoặc chỉ ở giai đoạn mới tăng giá do ngưỡng điều chỉnh ngắn hạn trước mắt đang cận kề.

Do đó, khi việc đều chỉnh diễn ra, mặc dù rất khó để dự đoán điều chỉnh nông hay sâu nhưng việc giảm tỷ lệ margin là việc cần làm để bảo toàn vốn và tránh rủi ro bất ngờ.

Theo ông, chiến lược đầu tư trong giai đoạn này cho các đối tượng nhà đầu tư như thế nào là hợp lý nhất? Tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu nên giữ ở mức nào?

Giai đoạn hiện tại không phải lúc chúng ta thực hiện chiến lược đầu tư quá thận trọng. Quan trọng nhất là nhà đầu tư phải dự báo hướng đi của Thị trường, xác định được giá bán mục tiêu của từng cổ phiếu để đưa ra các quyết định mua hợp lý với thời gian nắm giữ ngắn hay dài.

Chiến lược đầu tư hiện tại chính là chỉ nắm giữ những cổ phiếu mạnh nhất thị trường, có thể vừa có cả cổ phiếu bluechips, vừa có cổ phiếu mid-cap cơ bản mang tính chất đầu cơ đang ăn khách. Số lượng cổ phiếu chỉ hạn chế tối đa 4 - 5 cổ phiếu trong danh mục đối với nhà đầu tư có số vốn trung bình. Còn những nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn thì chỉ nên nắm giữ 2 - 3 mã là cùng để hạn chế, khắt khe hơn trong việc chọn lựa cổ phiếu.

Theo tôi, tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt nên rơi vào tỷ lệ 70/30 và tỷ lệ này có thể điều chỉnh giảm trong các phiên tới.

Nhiều ý kiến cho rằng nhờ thông tin gói hỗ trợ 100.000 tỷ cho bất động sản mà các mã BĐS đã tăng mạnh trong những phiên qua. Xin ông cho biết ý kiến của mình về điều này? Sau khi Bộ xây dựng bác bỏ thông tin này, ông có cho rằng dòng BĐS sẽ hết động lực không?

Không phải là chỉ có thông tin tích cực về gói hỗ trợ bất động sản mà còn nhiều thông tin về vĩ mô đã hỗ trợ thị trường. Dòng tiền đầu tư tăng mạnh vào thị trường thì các cổ phiếu không chỉ cổ phiếu bất động sản cũng đang vào chu kỳ tăng giá.

Tôi cho rằng dòng tiền đầu cơ sẽ tranh thủ chảy vào các cổ phiếu bất động sản cơ bản tốt và có tin doanh nghiệp hỗ trợ. Dòng cổ phiếu bất động sản đang có nhiều cơ hội để tăng giá nhờ sự khởi sắc chung của toàn ngành, hơn nữa nhiều doanh nghiệp đang ít nhiều đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và tôi vẫn nhấn mạnh rằng chỉ có một số cổ phiếu tốt nhất ngành mới là cổ phiếu đáng mua.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn còn cơ hội tăng giá một khi thị trường vẫn trong xu hướng tăng điểm.

Cảm ơn ông rất nhiều.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên