TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luồng tiền sớm trở lại chứng khoán

Luồng tiền sớm trở lại chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang tích lũy, chờ tin tốt và chờ thêm dòng tiền còn ở ngoài thị trường để bứt phá.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thị trường chứng khoán chưa “nóng” là do luồng tiền đổ vào thị trường còn “khiêm tốn”.

Sau kỳ nghỉ Tết “xả hơi” có lẽ dài nhất đối với cả thị trường và nhà đầu tư, các công ty chứng khoán đón nhà đầu tư trở lại sàn với nhiều hoạt động đa dạng như mừng tuổi, bốc thăm may mắn, thậm chí cả tổ chức tiệc chào mừng, tạo không khí phấn khởi, tươi vui cho nhà đầu tư trước những phiên giao dịch đầu năm. Tuy nhiên, diễn biến thị trường lại không chiều lòng nhà đầu tư, ngoài phiên đầu tiên tăng điểm chút ít, thị trường chứng khoán trở lại “kịch bản” quen thuộc sau mỗi kỳ nghỉ lễ, giảm điểm trong hai phiên liên tiếp sau đó.

Đặc biệt, khối lượng và giá trị giao dịch khá hạn chế. Thậm chí, trong phiên đầu năm, dù tăng điểm, nhưng giao dịch chỉ “nhỏ giọt” (giao dịch cả thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ đạt 21,1 triệu đơn vị chứng khoán, giảm gần 10% so với trung bình tuần giáp Tết, giá trị chuyển nhượng lùi xuống dưới 1.000 tỷ đồng).

Theo ông Đào Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), diễn biến thị trường chưa như mong đợi một phần do tâm lý “tháng ăn chơi” vẫn còn với đa số nhà đầu tư, các nhà đầu tư lớn chưa thực sự tham gia thị trường; phần vì thông tin về chỉ số giá tiêu dùng tăng cao (đặc biệt là tại TP.HCM) trong tháng 2/2010 tác động không tốt tới tâm lý nhà đầu tư; nhưng quan trọng nhất, vẫn là do luồng tiền vào thị trường chưa nhiều. Tình trạng này sẽ khiến thị trường chưa có nhiều biến động trong tháng 2 và tháng 3/2010; chỉ số VN - Index có thể xoay quanh mốc 480 - 500 điểm.

Lý giải điều trên, ông Tuấn cho rằng, hiện nhà đầu tư còn nhiều kênh đầu tư khác để lựa chọn. Nếu lãi suất huy động của ngân hàng dao động quanh mức 10 - 12%/năm như hiện nay, chứng khoán sẽ kém hấp dẫn người có tiền. Thị trường chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn nếu lãi suất huy động của ngân hàng giảm và tỷ giá ngoại tệ ổn định trong thời gian tới.

Ông Hoàng Xuân Quyến, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cũng cho rằng, thị trường chứng khoán chưa “nóng” dịp đầu năm có nguyên nhân quan trọng do luồng tiền chuyển vào thị trường chưa nhiều. Do thời điểm sát Tết Nguyên đán, các ngân hàng thương mại phải thu hồi tiền vay để đáp ứng nhu cầu thanh khoản, còn các công ty chứng khoán cũng đã “cạn” nguồn vốn nhàn rỗi có thể cho nhà đầu tư vay cầm cố, REPO, nên đòn bẩy tài chính phát huy hiệu lực chưa đủ mạnh.

“Thị trường chứng khoán đang tích lũy, chờ tin tốt và chờ thêm dòng tiền còn ở ngoài thị trường để bứt phá. Thị trường cần thêm thời gian để chinh phục các mốc kế tiếp. Luồng tiền ở bên ngoài sẽ tham gia thị trường trong thời gian không lâu nữa”, ông Quyến nhận định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Minh Tuấn cho rằng, đòn bẩy tài chính hiện không phát huy hiệu quả, bởi bản thân nhà đầu tư thấy không có nhu cầu nên ít sử dụng. Sau đợt sóng sử dụng đòn bẩy tài chính khá mạnh tay hồi cuối năm 2009, hiện nhà đầu tư đã cân nhắc khá kỹ khi sử dụng công cụ này, bởi rủi ro lớn, lãi suất khá cao (thường là 18-19%, thậm chí có công ty chứng khoán cho vay với lãi suất lên đến 21%).

“Đầu quý II/2010, có thể nhu cầu sử dụng vốn của nhà đầu tư sẽ tăng cao hơn, bởi đó là thời điểm các doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính và kết quả sản xuất - kinh doanh quý I/2010, đồng thời lãi suất ngân hàng cũng cho thấy sự ổn định, đồng nghĩa với việc cơ hội đầu tư được nhìn nhận rõ ràng hơn. Khi đó, luồng tiền sẽ từ nhiều phía đổ vào thị trường”, ông Tuấn nhận định.

Theo Bá Thư

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên