TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lướt sóng cẩn thận mất hàng

Lướt sóng cẩn thận mất hàng

Nếu bán cổ phiếu ở mức giá hiện nay thì NĐT có thể gặp rủi ro mất hàng.

Một số CTCK như VNDirect, Bảo Việt đang khuyến nghị NĐT thực hiện chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu ở thời điểm hiện nay.

Chiều thứ Năm (6/8), nhiều NĐT đã dự báo về khả năng đảo chiều của VN-Index trong ngày thứ Sáu. Trên thị trường OTC tự do, giá cổ phiếu MB đã điều chỉnh giảm trước.

So với thời điểm VN-Index ở mức 420 điểm, giá nhiều cổ phiếu đã tăng lên nhưng vẫn trong ngưỡng hấp dẫn cho đầu tư dài hạn. Những cổ phiếu như LCG, NBB, HSG, PNJ, CII, KHA, VNS, SC5, SVC… khó có thể giảm về mức giá đáy đã thiết lập khi VN-Index ở mức điểm trên. Bởi tại những mức giá thấp này, hẳn chúng ta không quên rằng, thanh khoản của thị trường xuống rất thấp. Điều đó có nghĩa là số lượng cổ phiếu mua được ở mức giá đáy cũng rất ít.

Dòng tiền đang đổ vào thị trường hướng đến mục tiêu thu lợi nhuận vào cuối năm. Mặc dù vậy, sự thận trọng của dòng tiền vẫn khá rõ ràng, thể hiện ở chỗ các cổ phiếu có chỉ số P/E dự kiến năm 2009 thấp ở mức 6 - 7 lần cũng chỉ tăng giá lên P/E 2009 là 8 lần, mà ở mức này thì vẫn hấp dẫn dòng vốn đầu tư trung và dài hạn.

Đồng thời, các cổ phiếu được coi là thời thượng như cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng cũng không tăng đột biến mà dập dình theo thị trường. Vì vậy, nếu bán cổ phiếu ở mức giá hiện nay thì NĐT có thể gặp rủi ro mất hàng, vì ở mức giá này nhiều NĐT khác vẫn sẽ mua và cổ phiếu ít có cơ hội giảm 5% để người bán mua lại, hưởng chênh lệch, theo chiến thuật bán cao, mua thấp.

Bài học của nhiều NĐT bán mất hàng khi VN-Index ở mức 420 điểm vừa qua vẫn còn đó.

NĐT nước ngoài vẫn đang mua ròng dù lượng bán ra cũng tăng lên, điều này chứng tỏ khối ngoại vẫn cơ cấu danh mục đầu tư một cách mạnh mẽ.

Các CTCK sau khi bán ra cổ phiếu để ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, nắm giữ một lượng lớn tiền mặt trong tháng 7, cũng bắt đầu giải ngân vào thị trường từ thời điểm này để có thể thu lời trong các tháng tiếp theo.

Dòng vốn FII vẫn vào thị trường Việt Nam qua hình thức ủy thác đầu tư, chứng tỏ dòng tiền không bao giờ là một hằng số mà là biến số. Việc thay đổi tăng lên hay giảm đi của dòng tiền, kể cả vốn FII và vốn đầu tư trong nước chủ yếu phụ thuộc vào sự ổn định và tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cũng như mức định giá hấp dẫn của các cổ phiếu. TTCK lại được hậu thuẫn bởi cả hai yếu tố này, vì vậy khả năng thu hút dòng tiền đầu tư là rất cao.

Vì vậy, cho đến thời điểm này, khi thị trường không hề có tín hiệu tăng nóng và room cầm cố chứng khoán ở các CTCK vẫn còn rộng rãi thì nếu quyết định bán cổ phiếu ra, NĐT nên cân nhắc bài học mất hàng.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên