TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Make –up”… giá tham chiếu

“Make –up”… giá tham chiếu

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, biểu hiện hồi lại của PMI có cao hơn chuẩn một chút nhưng không có sự phục hồi vững chắc mà chỉ là sự tạm dừng của đà suy giảm lớn hơn của nền kinh tế.

“Sự tăng điểm của PMI trong 1 tháng không có gì nhiều. Nhiều khả năng PMI những tháng tới sẽ tăng hoặc giảm nhưng nó chỉ ở mức độ nhẹ nhưng sau đó 2-3 tháng có thể xuất hiện giảm sâu”, đại diện FLCS nhận định.

Chỉ số PMI do HSBC công bố đạt 50,5 điểm trong tháng 11, vượt trên ngưỡng trung bình 50 điểm lần đầu tiên trong 14 tháng qua, điều này thể hiện mức cải thiện nhỏ về các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất nói chung. HSBC kỳ vọng nền kinh tế sẽ hồi phục lại ở tháng tới và năm tới.

Hưởng ứng thông tin tốt này, phiên giao dịch ngày 4/12, sắc xanh đã bao trùm cả hai sàn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,83 điểm, tương đương 0,75%, đóng cửa ở 382,1 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 29,9 triệu cổ phiếu (CP), trong đó khối lượng giao dịch thỏa thuận đạt 6,1 triệu CP. HNX-Index tăng 0,45 điểm, tương đương với 0,88%, đóng cửa tại mức 51,49 điểm với khối lượng giao dịch đạt 26,823 triệu CP. Tổng giá trị giao dịch đạt 147,5 tỷ đồng...

Số lượng mã tăng giá trên HNX khá áp đảo, cụ thể, mã tăng giá là 149, giảm giá là 47 mã. Số mã tăng gấp 3 lần mã giảm. Còn trên HSX, số mã tăng giá là 134, giảm chỉ 67 mã. Điều này này cho thấy tâm lý giao dịch của NĐT trên cả 2 sàn khá tốt.

Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà phân tích, khả năng tăng điểm trên thị trường có lẽ cũng chỉ duy trì được 1 đến 2 phiên tới bởi nền tảng thị trường vẫn rất yếu.

Bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam trước đây tăng trưởng kinh tế chủ yếu dựa vào tăng trưởng tín dụng, đầu tư lớn; năng lực sản xuất của nhiều DN chỉ dưới 50% năng lực thực sự. Điều này có nghĩa là DN đã thua lỗ kéo dài liên tục trong 14 tháng nay.

Sự suy giảm tạo hiệu ứng không tốt đến không chỉ DN mà với cả kinh tế vĩ mô. Bởi khi năng lực DN suy giảm, nợ xấu tiếp tục gia tăng. Bên cạnh đó, nợ xấu hiện nay không chỉ xảy ra giữa DN với ngân hàng, mà nợ xấu giữa DN với DN vẫn là ẩn số lớn. “Thực chất đây mới là con số lớn mà Diễn đàn kinh tế VBF lo ngại”, một chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, tất cả các thông tin hiện nay đều cho thấy, DN liên tục cắt giảm nhân viên, thất nghiệp tăng dần và nợ lương cán bộ cũng tăng dần. Các báo cáo của Bảo hiểm xã hội gần đây cũng cho thấy nợ bảo hiểm xã hội những tháng gần đây cũng tăng đột biến. Tốc độ tăng nợ này cho thấy số lượng DN phá sản vẫn đang tiếp tục tăng...

“Tất cả vấn đề này đang làm giảm tổng chi tiêu của toàn xã hội. Khi gia đình có một người thất nghiệp thì chi tiêu sẽ bị giảm bớt và nó tác động ngược lại đến doanh thu của DN trong tương lai. Tất nhiên nó chưa tác động ngay mà có độ trễ”, ông Nguyễn Tuấn - CTCP Chứng khoán FLCS nhận định.

Chính vì vậy các chuyên gia kinh tế cho rằng, biểu hiện hồi lại của PMI có cao hơn chuẩn một chút nhưng không có sự phục hồi vững chắc mà chỉ là sự tạm dừng của đà suy giảm lớn hơn của nền kinh tế. Nhìn lại thời gian, khoảng tháng 9/2011, đã có lúc PMI tăng lên khoảng 50,5 điểm, đi ngang, tăng nhẹ nhưng khoảng 3 tháng sau đó lại bắt đầu giảm.

“Sự tăng điểm PMI trong 1 tháng không có gì nhiều. Nhiều khả năng PMI những tháng tới sẽ tăng hoặc giảm nhưng nó chỉ ở mức độ nhẹ nhưng sau đó 2-3 tháng có thể xuất hiện giảm sâu”, đại diện FLCS nhận định.

Nhận định trên hoàn toàn có cơ sở khi các biểu hiện của thị trường chứng khoán vẫn đang nghiêng về việc phân phối, không có sự tích lũy mặc dù ngày 4/12 cuối phiên tăng điểm mạnh. Có thể kết thúc phiên này nhiều nhà phân tích đi tới nhận định, thị trường sẽ có tăng giá ngắn hạn nhưng xét về bản chất của thị trường không chỉ xét trong 1 phiên và 15 phút cuối mà phải xem cả nền tảng của tuần trước và cả tháng 11. Thực chất nền tảng vẫn là rất yếu.

Ví dụ tuần trước, khi quan sát giao dịch trong các phiên ngày thứ 3, 4, 5, 6 và cả phiên ngày thứ 2 và 3 tuần này, 6 phiên liên tiếp đều có biểu hiện chung là thời điểm cuối phiên lực mua được đẩy mạnh vào thị trường làm giá và khối lượng tăng trong vòng 30 hoặc 15 phút cuối. Tất cả kiểu mua thế này từ xưa đều là tạo nỗ lực để có giá tham chiếu tốt hơn vào ngày hôm sau mà thôi.

Theo Trần Hương

Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên