TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mảng tối ở đâu?

Mảng tối ở đâu?

Nhà đầu tư thiết tha có được thông tin chi tiết hơn trong bản công bố hoạt động của 105 CTCK để trang bị thêm khả năng bảo vệ tài sản của mình.

Cuối tuần, ngồi café với anh bạn hiện đang là lãnh đạo một CTCK trong top 10 của Việt Nam, anh cho biết năm nay nhiều CTCK không về đích kế hoạch năm do thị trường ngược dòng với chứng khoán thế giới.

Công ty anh nhờ đi đúng hướng đại chúng và không hớt váng, phụ thuộc vào một số VIP nên đã thành công, thị phần môi giới tăng mạnh, cơ cấu nhà đầu tư phong phú, tăng trưởng bền vững. Tuy thế, thưởng Tết của nhân viên không cao vì còn bù lỗ cho những năm trước, trả cổ tức cho nhà đầu tư bởi đã mấy năm rồi, họ trồng cây mà chưa hưởng quả.

Rồi anh kể, năm 2008, CTCK lỗ quá, một trong những cổ đông sáng lập ra Công ty là tập đoàn lớn, do bị dư luận chỉ trích đủ điều về việc đầu tư dàn trải không tập trung vào lĩnh vực cốt lõi đã phát hoảng.

Có lẽ chịu sức ép từ dư luận và thực sự đầu tư CTCK theo phong trào, tập đoàn đó đã nhất nhất yêu cầu CTCK đổi tên, bỏ đi cái thương hiệu gắn với cổ đông lớn nhất để tránh bị ảnh hưởng.

Phải mất nhiều công sức thuyết phục, cả cương quyết, CTCK kia mới bảo vệ được quan điểm giữ nguyên tên đã dày công xây dựng mới có được.

Năm nay, CTCK thành công, đi đúng hướng, thương hiệu được nâng lên, tập đoàn lại hồ hởi, tuyên dương chẳng bù những ngày gian khổ. Câu chuyện của vị lãnh đạo CTCK nọ gợi cho người nghe về những ngày ngành ngành, nhà nhà bỏ tiền đầu tư thành lập công ty chứng khoán vì ngỡ kinh doanh chứng khoán dễ hái ra tiền.

Tính đến cuối tháng 12, số lượng CTCK vẫn giữ nguyên ở 105, tài khoản của nhà đầu tư theo UBCK đạt 1,02 triệu, nhưng thực sự chỉ tập trung trong khoảng 20 - 30 CTCK mà thôi.

Dĩ nhiên, CTCK có thể sống bằng nhiều cách, nhưng hoạt động nào cũng phải song hành, môi giới có mạnh thì tư vấn, tự doanh… mới ổn, nhất là xu hướng sống bằng dịch vụ đang ngày càng thắng thế trên thị trường.

Cạnh tranh sẽ ngày một khốc liệt hơn, nhà đầu tư thì ngày một trưởng thành và khôn ngoan hơn, bức tranh hoạt động của các CTCK sẽ có sự phân hóa sâu sắc và theo nhận xét của một chuyên gia tư vấn nước ngoài thì 50 CTCK là phù hợp với quy mô của thị trường Việt Nam, ngay tại Đài Loan, một TTCK phát triển trong khu vực hiện cũng chỉ có chưa đầy 50 CTCK tồn tại.

Năm 2009, trong báo cáo tổng kết của UBCK chỉ đề cập chung chung 80/90 CTCK hoạt động có lãi, năm 2010 kết quả ước tính sơ bộ không lạc quan đến vậy.

Khả năng sáp nhập để nâng cao sức mạnh hoạt động của CTCK theo định hướng khuyến khích của UBCK như nhận xét của những người trong cuộc là khó xảy ra ở Việt Nam.

Vậy thì, Bộ Tài chính nên chăng sớm dứt khoát pháp lý hóa các tiêu chí để CTCK củng cố hệ thống quản lý rủi ro, đảm bảo chỉ tiêu an toàn tài chính, còn nhà đầu tư cũng thiết tha có được thông tin chi tiết hơn trong bản công bố hoạt động của 105 CTCK để trang bị thêm khả năng bảo vệ tài sản của mình.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên