TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mạnh tay với đại diện giao dịch tại sàn

Mạnh tay với đại diện giao dịch tại sàn

UBCK sẽ có chế tài nghiêm ngặt hơn để tuýt còi và hạn chế những vi phạm của đại diện giao dịch tại sàn.

Tình trạng đại diện giao dịch của nhiều CTCK liên tục mắc lỗi, dẫn tới việc HOSE phải cảnh cáo, "treo giò" và thậm chí thu hồi thẻ ngày một phổ biến, song hình thức xử phạt tương đối nhẹ như trên khiến chẳng ai sợ, đã có trường hợp đại diện sàn tại công ty này bị phạt thì ngay lập tức chuyển sang công ty khác để duy trì vị trí.
Trước thực tế này, UBCK dự kiến sẽ có chế tài nghiêm ngặt hơn để tuýt còi và hạn chế tình trạng vi phạm đều như cơm bữa hiện nay.

Liên tục trên trang web của HOSE đưa thông tin xử phạt đại diện giao dịch của các CTCK, mới đây nhất ngày 26/8, CTCK Sài Gòn bị đình chỉ tư cách đại diện giao dịch của 1 đại diện trong thời hạn 3 tháng, hình thức tương tự áp dụng với CTCK Vàng Việt Nam, CTCK Vincom, CTCK Đại Nam và CTCK Hòa Bình... bị cảnh cáo mỗi đơn vị một đại diện giao dịch.

Lãnh đạo một số CTCK cho rằng, có nhiều lý do dẫn tới vi phạm của đại diện giao dịch, trong đó có trường hợp bản thân nhân viên nhập nhầm lệnh mua thành bán và tự huỷ; có trường hợp do công ty trang bị hệ thống mới màn hình nhập lệnh trước đây ở bên trái nay chuyển qua bên phải, đại diện sàn quen tay dẫn đến sai sót; có trường hợp do hệ thống nhảy chậm, nhân viên nhập lệnh mua cổ phiếu chưa thấy lệnh vào hệ thống, nhập lại một lần nữa dẫn tới lệnh kép phải huỷ một lệnh.
Trong những phiên giao dịch giá trị lớn như gần đây, có NĐT đặt lệnh mua cổ phiếu trong phiên khớp lệnh liên tục, lệnh không khớp và được chuyển sang phiên tiếp theo. NĐT muốn huỷ lệnh cũ đặt lệnh mới với giá cao hơn, ngoài ra còn đặt mua một số cổ phiếu khác, nhân viên ngồi sàn do không cẩn thận đã hủy nhầm lệnh vừa đặt trong đợt đóng cửa...
Vô số lý do được đưa ra để lý giải cho lỗi huỷ lệnh của đại diện sàn và tất nhiên chẳng vị lãnh đạo CTCK nào đề cập đến khả năng đại diện sàn cố ý huỷ lệnh do yêu cầu của khách hàng VIP, nhằm phục vụ cho mục đích trục lợi nào đó.
Thông thường, lỗi được phân loại, tuỳ mức độ mà công ty có hình thức kỷ luật, nhẹ thì phạt cảnh cáo bắt làm cam kết không tái phạm, nếu tần suất trong một tháng lặp lại nhiều lần thì công ty sẽ tiến hành thay người.
Một lý do nữa mà các CTCK cho rằng, đại diện sàn buộc phải chú tâm đến công việc là chế độ thưởng theo doanh thu, có nghĩa nhanh tay, nhanh mắt, càng nhập được nhiều lệnh chính xác thì thu nhập của đại diện sàn càng cao.
Tuy nhiên, đó là những công ty có phương án lựa chọn, với nhiều CTCK hiện nay, đại diện sàn khá "chảnh", nguyên do là không phải ai cũng có khả năng trở thành đại diện sàn.
Để đào tạo được một nhân viên nhập lệnh giỏi không dễ, hơn nữa những người này phải qua lớp sát hạch của HOSE (mỗi năm chỉ tổ chức một vài lần), dù vi phạm CTCK cũng không mạnh tay xử lý.
Thậm chí, nhiều trường hợp vi phạm ở CTCK này, ngay sau đó nhảy việc sang CTCK khác và nghiễm nhiên tiếp tục đảm nhận vị trí đại diện sàn như cũ. Hình phạt đối với họ dường như chỉ để... cho vui.
Trước tình trạng này, UBCK dự kiến ra quy định, đại diện sàn vi phạm quy định tại CTCK này không được chuyển sang làm đại diện sàn tại CTCK khác.
Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được vì muốn trở thành đại diện sàn, CTCK phải nộp sơ yếu lý lịch của nhân viên đó cho HOSE, trong đó ghi rõ thời gian công tác, vị trí tại các đơn vị khác. Dựa vào những căn cứ đã lưu giữ, HOSE hoàn toàn có thể biết được nhân viên đó đã vi phạm hay chưa.
Theo một nguồn tin từ UBCK, thời gian qua, cơ quan này đã chấn chỉnh nhiều tình trạng vi phạm huỷ lệnh của đại diện sàn, song không công bố cụ thể.
Vậy là, nhìn vào thông báo của HOSE, các thành viên thị trường thấy lỗi của đại diện sàn nào cũng giống nhau, mức độ, tính chất tương tự, nhìn nhiều quá hóa quen, còn đằng sau những vi phạm đó là gì thì ít ai biết vì không có thông tin.
NĐT cho rằng, bên cạnh động thái nghiêm khắc trên, UBCK nên yêu cầu HOSE công bố chi tiết hơn về lỗi của đại diện sàn. Chẳng hạn, mã chứng khoán họ vi phạm là gì, huỷ lệnh mua hay bán, khối lượng bao nhiêu...
Với việc công bố công khai hơn, công chúng đầu tư có thể tham gia giám sát hành vi của các đại diện sàn, CTCK phải nghiêm khắc hơn với những lỗi vi phạm nếu không muốn hình ảnh công ty bị ảnh hưởng xấu, khi đó lỗi huỷ lệnh khó có cơ hội thường xuyên tái diễn như hiện nay. Muốn yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với công bố thông tin thì cơ quan quản lý thị trường cũng phải làm gương trước đã.        

Theo Phong Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên