TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mạo hiểm với cổ phiếu lỗ

Mạo hiểm với cổ phiếu lỗ

Đó là nhóm cổ phiếu SHN (Cty Hanic), CSG (Cảng Sài Gòn), VSP (Cty vận tải biển Việt Hải) BTH (Cty CTCP Chế tạo Biến thế & Vật liệu điện Hà Nội)…

Sắp đến thời hạn phải công bố báo cáo tài chính quý I/2011, trên sàn niêm yết, rất nhiều cổ phiếu mặc dù lỗ, thậm chí có nguy cơ bị hủy niêm yết nhưng giá vẫn “trên trời”...

Đó là nhóm cổ phiếu SHN (Cty Hanic), CSG (Cảng Sài Gòn), VSP (Cty vận tải biển Việt Hải) BTH (Cty CTCP Chế tạo Biến thế & Vật liệu điện Hà Nội)…

Và đặc biệt cổ phiếu SHN mà DĐDN đã nhắc trong số báo 27 về “SHN phá sản, cổ phiếu bị bán tháo” thì trong sáng ngày 4/4/2011, SHN ngay từ đầu bị bán giá sàn gần 7 triệu cổ phiếu nhưng sau đó những nhà đầu tư mạo hiểm đã dò được đáy cổ phiếu này. Và “đội lái” bất ngờ tung hứng, SHN tăng trần khớp lệnh hơn 7,3 triệu đơn vị, dư mua giá trần hơn 1,5 triệu đơn vị sau nhiều phiên bán tháo ồ ạt và mất thanh khoản.

Sắp giải thể vẫn đắt giá

Phiên giao dịch ngày 3/4/2011 chứng kiến cổ phiếu CSG của Cty CP Cáp Sài Gòn đã tăng trần 3 phiên liên tiếp với khối lượng khớp lệnh hơn 340.900 đơn vị với giá trị giao dịch 2,78 tỉ đồng, dư mua 222.810 đơn vị. Phiên giao dịch ngày 30/3, CSG tăng kịch trần khớp lệnh hơn 300.000 đơn vị, dư mua trần 666.190 đơn vị khiến giới đầu tư thất thần. Đặc biệt, ngày 29/3 dư mua cổ phiếu CSG lên tới 1.669.180 đơn vị, trong khi dư bán bằng 0. Điều đáng ngạc nhiên là tại cuộc họp HĐQT Cty đã nhất trí thông qua việc xây dựng phương án giải thể, thanh lý tài sản trình đại hội cổ đông.

Cổ phiếu VSP (Cty CP Vận tại biển và BĐS Việt Hải) lỗ liên tiếp 3 năm. Giới đầu tư ví von, cổ phiếu của VSP như con “tàu ma” sắp sửa rời biển. Được biết, HĐQT của VSP cũng vừa thống nhất sẽ xin ý kiến cổ đông về việc hủy niêm yết trên sàn HNX. Như vậy, VSP đã đi trước một bước khi Sở GDCK Hà Nội (HNX) ra quyết định hủy niêm yết bắt buộc với Cty.

Đến thời điểm hiện tại, VSP vẫn chưa công bố báo cáo kiểm toán năm 2011, tuy nhiên, với mức lỗ 535 tỉ đồng, VSP sẽ khó tránh khỏi việc hủy niêm yết bắt buộc sau khi báo cáo kiểm toán được công bố. Thế nhưng, 5 phiên liên tiếp vừa qua, VSP đã tăng trần liên tục, kéo giá cổ phiếu từ đáy tăng vọt lên 4.400 đồng/cổ phiếu. Ngay 4/4/2011 HĐQT chính thức lên tiếng tự nguyện hủy niêm yết trên sàn HNX, chuyển sang sàn UpCom. Ngay lập tức, khi thông tin này vừa được tung ra, trong phiên sáng 4/4/2011 cổ phiếu của VSP đã dư bán sàn 1,9 triệu cổ phiếu.

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo được đưa ra, khuyên nhà đầu tư không nên “đánh đu” vì nguy cơ rủi ro sẽ rất cao. Không nên mạo hiểm đầu tư vào những cổ phiếu lỗ nặng, nguy cơ bị hủy niêm yết, mặc dù cổ phiếu đó đang tăng giá. Tuy nhiên đi ngược với thông điệp an toàn, các nhà đầu tư bỏ ngoài tai những sự cảnh báo này và với tâm lý chơi mạo hiểm mới “phê”… Theo đó các nhóm cổ phiếu được các “đội lái” bơm giá lên kịch trần, dù với tình hình sản xuất kinh doanh lỗ liên tiếp trong 3 năm gần đây.

Chơi dao liệu có đứt tay?

Ông Nguyễn Thành An - Giám đốc Cty kiểm toán VN phân tích, do hầu hết cổ phiếu này hiện đang nằm dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu), vì vậy với quy định bước giá là 100 đồng/cổ phiếu và biên độ ± 5% ở sàn HOSE hay 7% ở sàn HNX rất dễ bị đẩy tăng trần hoặc giảm kịch sàn.

Còn ông Ông Mai Hữu Thái - Trưởng phòng môi giới Cty ABCS nhận định: “Riêng với những cổ phiếu lỗ triền miên và có nguy cơ bị hủy niêm yết thì nhà đầu tư không nên mua. Bởi nếu Cty hủy niêm yết, nhà đầu tư có khả năng mất trắng.

Tuy nhiên, nếu muốn mua những mã cổ phiếu thua lỗ, nhà đầu tư cần xem xét rõ nguyên nhân. Đôi khi có những cổ phiếu thua lỗ là do trích lập dự phòng rủi ro, trong khi hoạt động kinh doanh của Cty vẫn tăng trưởng và giá cổ phiếu đang rẻ vẫn có thể mua vào.

Thực tế, qua diễn biến của VN-Index và HNX-Index trong thời gian gần đây cho thấy, dòng tiền nóng tập trung vào một số mã cổ phiếu penny, kể cả những mã cổ phiếu thua lỗ, sáp nhập ví dụ như HBB sáp nhập SHB hay S64 sáp nhập S66… thì giá cổ phiếu liên tục tăng …

Tuy nhiên, lực bán ra tại các mã này tăng mạnh nhằm chốt lời, chủ yếu là lướt sóng của các “đội lái”, do vậy, nhà đầu tư nhỏ lẻ cần thận trọng đối với cổ phiếu nóng, có tính đầu cơ nếu không “chậm chân sẽ phải uống nước đục”.

Theo Hà Phương
DDDN

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên