TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Margin được triển khai từ tuần sau

Margin được triển khai từ tuần sau

Có khoảng 2/3 số CTCK hiện đủ điều kiện triển khai margin ngay khi Quy chế có hiệu lực. Số CTCK còn lại chưa được triển khai margin chủ yếu là do có lỗ luỹ kế lớn hơn 50% vốn điều lệ.

Trao đổi với ĐTCK, ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán, UBCK cho biết, Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ (margin) sẽ được UBCK ban hành trong tuần sau.

Được biết, UBCK đã hoàn chỉnh và chuẩn bị ban hành Quy chế hướng dẫn margin, với nội dung trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các CTCK trong triển khai margin. Chi tiết của vấn đề này là gì, thưa ông?

Theo kế hoạch, đầu tuần sau, UBCK sẽ ban hành Quy chế hướng dẫn margin và quy chế này chính thức có hiệu lực kể từ ngày ký. Điểm mới nổi bật trong Quy chế sắp ban hành là tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các CTCK trong triển khai margin.

Theo đó, thay vì quy định các Sở GDCK công bố danh sách chứng khoán được phép margin như lần dự thảo trước đây, thì Quy chế đưa ra quy định: các Sở GDCK công bố danh sách các chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ. Điều này có nghĩa là diện chứng khoán được phép margin lớn hơn do không phải chịu các tiêu chí khắt khe về tính thanh khoản, giá chứng khoán…

Như vậy, ngoại trừ danh sách các chứng khoán không được phép margin theo công bố của Sở GDCK, các CTCK tuỳ khả năng chịu đựng rủi ro đến đâu mà hoàn toàn tự chủ trong triển khai margin với các mã chứng khoán mà công ty cũng như NĐT có nhu cầu. Sau khi đưa ra danh mục chứng khoán giao dịch ký quỹ, CTCK phải công khai trên website của mình, đồng thời báo cáo với Sở GDCK để làm cơ sở giám sát.

Thưa ông, đâu là những tiêu chí để lọc ra các chứng khoán không được phép margin?

Về nguyên tắc, chứng khoán chỉ cần đáp ứng được các điều kiện như: có thời gian niêm yết tối thiểu từ 6 tháng trở lên tính tới thời điểm công bố danh sách; không có lỗ luỹ kế; không rơi vào diện bị cảnh báo, không bị đình chỉ niêm yết…, thì sẽ được phép margin. Cách tiếp cận này đã nhận được sự đồng thuận của các thành viên thị trường, bởi tiêu chí phân loại rất rõ ràng, dễ giám sát cho cả cơ quan quản lý lẫn NĐT.

Căn cứ để các Sở GDCK công bố danh sách chứng khoán không được phép margin là dựa trên báo cáo kiểm toán, báo cáo soát xét của các DN niêm yết, cũng như công bố của Sở GDCK về các chứng khoán thuộc diện bị cảnh báo, đình chỉ niêm yết…

Các thành viên thị trường e ngại tỷ lệ ký quỹ 70:30 là quá chặt?

Tỷ lệ này vẫn được giữ nguyên, bởi quan điểm của UBCK là không riêng gì margin mà bất kỳ một sản phẩm mới nào khi bắt đầu triển khai cũng phải đảm bảo yêu cầu số 1 là an toàn, nhằm đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững. Sau một thời gian triển khai, trên cơ sở tổng kết, đánh giá, đồng thời nếu xét thấy điều kiện thị trường cho phép, UBCK sẽ linh hoạt điều chỉnh tỷ lệ này.

Có khoảng bao nhiêu CTCK đủ điều kiện triển khai margin ngay khi quy chế này có hiệu lực, thưa ông?

Nếu theo các tiêu chí mà Quy chế đặt ra, cũng như qua công tác kiểm tra của UBCK tại các CTCK, thì có khoảng 2/3 số CTCK hiện đủ điều kiện triển khai margin ngay khi Quy chế có hiệu lực. Số CTCK còn lại chưa được triển khai margin chủ yếu là do có lỗ luỹ kế lớn hơn 50% vốn điều lệ.

Đặc biệt, theo Quy chế, ngay cả các CTCK đáp ứng đủ điều kiện triển khai margin, nếu sau một thời gian thực hiện mà có hành vi vi phạm các quy định về margin bị UBCK phát hiện, sẽ bị tạm dừng triển khai. Hàng tháng, các CTCK phải báo cáo UBCK về giao dịch ký quỹ theo các phụ lục được ban hành kèm theo Quy chế, để UBCK có cơ sở giám sát, đánh giá mức độ tuân thủ các CTCK trong quá trình triển khai margin.

Để đảm bảo Quy chế hướng dẫn margin triển khai hiệu quả, nghiêm túc, UBCK sẽ xử lý tình trạng margin trá hình dưới dạng các hợp đồng hợp tác đầu tư (HĐHT) như thế nào?

UBCK nghiêm cấm các CTCK triển khai hoạt động cho NĐT vay vốn giao dịch chứng khoán dưới hình thức HĐHT, bởi tình trạng này không chỉ rủi ro cho CTCK mà cho cả thị trường. Khi Quy chế hướng dẫn margin có hiệu lực, tất cả các giao dịch mà CTCK cho NĐT vay tiền để giao dịch chứng khoản phải tuân thủ theo hướng dẫn của UBCK.

UBCK cũng sẽ ban hành công văn có nội dung nghiêm cấm các CTCK thực hiện việc ký mới các HĐHT với NĐT, đồng thời yêu cầu các CTCK trong một khoảng thời gian nhất định phải tất toán tất cả các HĐHT, cũng như các hình thức hỗ trợ tài chính khác cho NĐT không đáp ứng được các điều kiện theo hướng dẫn margin của UBCK. Để chỉ đạo này được triển khai nghiêm túc, UBCK sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, để kịp thời xử lý nghiêm các CTCK cố tình lách luật triển khai các hình thức margin trá hình.

Theo Hữu Hòe

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên