TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Margin trên thị trường đang rất cao?

Margin trên thị trường đang rất cao?

Theo những người thạo tin trên thị trường chứng khoán, dư nợ margin ở một số công ty chứng khoán lớn trên thị trường hiện đang rất cao. Có ít nhất 4 công ty đạt ngưỡng trên 2.200 tỷ.

Thị trường âm thầm tăng mạnh

Sau quý 3 ảm đảm, thị trường đã có bước chuyển biến từ từ trong quý 4/2015 này. Sự chuyển biến về điểm số lẫn thanh khoản chậm rãi và các cổ phiếu phân hóa đến mức, nếu không nhìn sâu vào từng con số thống kê thì ít người biết được chứng khoán đã thay đổi mạnh như thế nào trong quý 4 này.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VnIndex đạt hơn 615 điểm, tăng 12,75% so với điểm số đầu năm 2015 nhưng tăng đến 9,35% so với đầu quý 4. Nói như vậy có nghĩa là, quý 4 mới đi được hơn 1/3 quãng đường nhưng chứng khoán đã tăng vọt, bứt phá khỏi ngưỡng điểm số lình xình 9 tháng đầu năm.

Nói về thanh khoản, khối lượng khớp lệnh tháng 10 của HoSE đạt hơn 230 triệu cổ phiếu, tăng 35% so với tháng 9 và khối lượng thỏa thuận cũng tăng mạnh 21%.

Margin đã chạm ngưỡng cao nhất từ năm ngoái

Theo những người thạo tin trên thị trường chứng khoán, dư nợ margin ở một số công ty chứng khoán lớn trên thị trường hiện đang rất cao. Có ít nhất 4 công ty đạt ngưỡng trên 2.200 tỷ.

Thu thập từ các nguồn tin đáng tin cậy cho thấy, dư nợ margin của SSI, HSC, VNDS, SHS hiện đạt hơn 2 nghìn tỷ/công ty trong đó cá biệt như SSI, SHS chạm ngưỡng 2.200 tỷ. Chỉ tính riêng 4 công ty này, lượng tiền margin đã lên đến ~8.800 tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán vừa khác cũng đang đạt ngưỡng margin cao như KimEng lên tới gần 800 tỷ; VCSC lên đến gần 900 tỷ; và VCBS đạt ~720 tỷ…

Trước đo, theo thống kê của chúng tôi dựa trên báo cáo tài chính của các công ty chứng khoán, tính đến ngày 30/06/2015, 12 công ty chứng khoán đã cung cấp 13.871 tỷ đồng cho vay margin cho thị trường – tăng 1.169 tỷ so với đầu quý 1/2015 và tăng gần 2.300 tỷ so với đầu năm 2015.

Với dư nợ margin cao như hiện tại, nhiều nhận định của các chuyên viên trên thị trường cho biết, dư nợ margin hiện đang đạt khoảng 90% đỉnh năm ngoái. Ngoài ra, nhận định của các chuyên viên cũng có điểm đáng chú ý là: Dòng tiền mới vào thị trường không dương. Hoạt động phát hành của doanh nghiệp khiến dòng tiền mới không bù đắp được.

Tiền chỉ tập trung vào một số mã

Chỉ nhìn qua con số thống kê sơ bộ đó cũng có thể thấy rõ, thị trường đã âm thầm tăng mạnh thời gian qua. Và, sở dĩ nhà đầu tư không nhìn thấy dễ dàng sự thay đổi đó là do sự phân hóa rõ nét của các cổ phiếu.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, top 10 cổ phiếu giao dịch tính về giá trị trong hơn một tháng qua là  VNM, CII, FPT, SSI, VIC, HAG, HPG, FLC, CTG, VCB đã chiếm ~30% giá trị giao dịch toàn thị trường. 

Điều này cũng có nghĩa là dòng tiền đang tập trung vào một số mã. Không ngoại trừ khả năng, tiền đổ vào các mã "hot" để kiếm lãi ngắn hạn trong bối cảnh SCIC thoái vốn khỏi một số doanh nghiệp lớn.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên