TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Market Vector Vietnam ETF đã miệt mài “gom “ STB trong tuần qua?

Market Vector Vietnam ETF đã miệt mài “gom “ STB trong tuần qua?

Trong phiên giao dịch cuối tuần, khối ngoại tiếp tục mua vào 11,36 triệu và bán ra 2,86 triệu cổ phiếu STB. Lượng mua ròng đạt hơn 8,5 triệu đơn vị, trị giá 202 tỷ đồng.

Như vậy trong tuần qua, khối ngoại đã mua vào hơn 28,5 triệu và bán ra 9,14 triệu cổ phiếu STB. Hầu hết là giao dịch khớp lệnh.

Nhiều khả năng người mua chính trong suốt tuần qua là quỹ Market Vector Vietnam ETF.

Quỹ này đã thông báo nâng tỷ trọng (giá trị) cổ phiếu STB từ 0 lên 6%, tương ứng với việc phải mua vào khoảng từ 16-18 triệu cổ phiếu STB.

Tính đến hết ngày 15/3, quỹ đã mua được hơn 7 triệu cổ phiếu. Như vậy hơn 11 triệu cổ phiếu STB được mua trong phiên cuối tuần 16/3 nhiều khả năng là do quỹ này thực hiện.

Market Vector Vietnam ETF cũng nâng tỷ trọng BVH từ 6,71% lên 8%. Đối với BVH thì không cần phải mua thêm nhiều vì cổ phiếu này hiện cũng đang được Quỹ nắm giữ nhiều.
 
Trong tuần qua thì BVH được mua vào 913 nghìn và bán ra 259 nghìn đơn vị.

Vì sao STB liên tục được các quỹ ETF đưa vào chỉ số?

STB trong một thời gian dài không được đưa vào danh mục của nhiều quỹ đầu tư do cổ phiếu này hầu như không còn nhiều room trống cho đến cuối năm 2011. Một trường hợp tương tự là VNM và FPT.

Khi Dragon Capital, ANZ cùng nhiều nhà đầu tư ngoại khác liên tục thoái vốn thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với STB đã giảm xuống còn 10%, tức khả năng khối ngoại có thể mua thêm là rất nhiều.

Do là cổ phiếu lớn trên TTCK Việt Nam lại còn nhiều room trống nên việc STB được đưa vào các chỉ số cơ sở của các quỹ ETF là điều dễ hiểu.

Trước Market Vector Vietnam ETF thì FTSE Vietnam ETF cũng đã bổ sung cổ phiếu STB.
 
KAL

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên