TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Market Vectors ETF: Không thêm bớt mã nào, mua thêm gần 20 triệu cổ phiếu STB

Market Vectors ETF: Không thêm bớt mã nào, mua thêm gần 20 triệu cổ phiếu STB

Những mã khác được mua thêm nhiều là DPM, HAG, PVD..

Sáng nay, quỹ Market Vectors Indicies đã công bố kết quả review quý 2 chỉ số cơ sở của quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF). Theo đó, không có cổ phiếu nào được thêm bớt nhưng tỷ trọng của một số cổ phiếu sẽ có sự thay đổi lớn.

Tính đến 13/6, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ ETF này là hơn 11.400 tỷ đồng (540 triệu USD) trong đó, 17 cổ phiếu Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng 65,8%, tương đương 7.520 tỷ đồng (355 triệu USD).

Tại mỗi kỳ review, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ được đưa về mức 70%. Do đó, VNM ETF sẽ mua ròng thêm khoảng 480 tỷ đồng (23 triệu USD) đối với các cổ phiếu Việt Nam.

Đáng chú ý nhất là STB-Sacombank, được tăng tỷ trọng lên tối đa 8% so với 4,4% hiện tại. Theo tính toán của chúng tôi, VNM ETF sẽ mua thêm khoảng 19,7 triệu cổ phiếu STB, tương đương khoảng 400 tỷ đồng tính theo giá đóng cửa ngày 13/6.

Hiện nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 5,54% cổ phần của Sacombank, trong đó, VNM ETF nắm giữ 2%.

Một số mã khác sẽ được mua thêm là Đạm Phú Mỹ (DPM), HAGL (HAG), PV Drilling (PVD), SHB và Bảo Việt (BVH). Giá trị mua thêm đều lớn hơn 1 triệu USD.


PVT – cổ phiếu mới được thêm vào trong kỳ review trước -  bị giảm một nửa tỷ trọng; qua đó sẽ bị bán ròng nhiều nhất với hơn 8 triệu cổ phiếu, tương đương 108 tỷ đồng.

VIC, MSN, PVS và ITA sẽ bị bán ròng từ 20-50 tỷ đồng. Masan-MSN bị bán bớt do hiện cổ phiếu này đang chiếm hơn 8% tỷ trọng của danh mục.

Trong đợt review cách đây 3 tháng, việc thay đổi cơ cấu các cổ phiếu trong danh mục của VNM ETF chỉ tác động đến thị trường trong duy nhất 1 phiên giao dịch. Việc mua/bán số lượng lớn không tác động nhiều đến giá các cổ phiếu trong những phiên sau đó.

Mới đây, quỹ FTSE Vietnam ETF đã thông báo thêm vào HVG-Thủy sản Hùng Vương và loại cổ phiếu PET-Petrosetco. Tổng NAV của quỹ này hiện đạt hơn 360 triệu USD và đầu tư 100% vào thị trường Việt Nam.

Các quỹ ETF nội địa nhiều khả năng sẽ được thành lập trong một vài tháng tới đây.


>> HOSE: Sẵn sàng ra mắt quỹ ETF

Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên