TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Market Vectors Vietnam ETF gom cổ phiếu tài chính, bất động sản

Market Vectors Vietnam ETF gom cổ phiếu tài chính, bất động sản

Ông Nguyễn Hoàng Giang, CEO VNDS nhận định: "Trường hợp của Market Vectors ETF khi thay đổi danh mục đúng là có tạo ra biến động giá, tuy nhiên mức ảnh hưởng chỉ mang tính cục bộ, ngắn hạn".

Quỹ đầu tư Market Vectors Vietnam ETF vừa cập nhật tỷ trọng danh mục mới (tính đến ngày 4/1) sau khi điều chỉnh và loại bớt 3 cổ phiếu, bao gồm KLS (Công ty cổ phần Chứng khoán Kim Long), KBC (Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc) và CTG (Ngân hàng cổ phần Công thương Việt Nam). Theo bản cáo bạch của Market Vectors, hàng năm quỹ công bố thay đổi danh mục đầu tư 4 lần, vào cuối tuần thứ ba trong các tháng 3, 6, 9 và 12. Các công ty thuộc top 15% doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất tại Việt Nam là điều kiện để quỹ lựa chọn cổ phiếu.

Danh mục mới của Market Vectors Vietnam hiện vẫn có 6 cổ phiếu thuộc các công ty vốn đầu tư nước ngoài, số còn lại phần lớn là blue chip trên sàn chứng khoán Việt Nam, chiếm khoảng 50%, chủ yếu thuộc rổ VN30 và HNX30. Ngoài ra, quỹ cũng không đưa thêm cổ phiếu mới vào bộ chỉ số.

Tỷ trọng danh mục cổ phiếu Market Vectors Vietnam ETF mới cập nhật tính đến ngày 4/1.


Tổng cộng 17 mã trong danh sách mới được Market Vectors Vietnam ETF chọn đang niêm yết trên 2 sàn giao dịch Hà Nội và TP HCM. Trong đó, tới 9 mã thuộc nhóm ngân hàng, tài chính và bất động sản, 7 mã còn lại bao gồm các lĩnh vực khác như sản xuất, dầu khí..

Cổ phiếu được Market Vectors tập trung giữ nhiều nhất hiện tại là BVH của Tập đoàn Bảo Việt. Tính đến ngày 4/1, quỹ nắm hơn 12,8 triệu cổ phiếu BVH, tương ứng tỷ lệ sở hữu 8,9%, tăng 7% so với lần điều chỉnh ngày 2/1 trước đó.

Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu VCB của Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam cũng tăng nhẹ 2%. Như vậy, nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện chỉ còn VCB và STB (Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín) vẫn được Market Vectors sở hữu, hai mã còn lại là SHB (Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Hà Nội) và CTG (Ngân hàng Vietinbank) đã xuống tỷ trọng 0%.

Trước đó, CTG bị loại khỏi bộ chỉ số của Market Vectors do thông tin Vietinbank hết room ngoại, tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát ở mức 12,79% nhằm tạo điều kiện phát hành cổ phần riêng lẻ. Tuy nhiên, ngay sau tin CTG bị loại, mã này đã liên tục bị bán sàn hơn 1 triệu cổ phiếu, thị giá giảm sàn liền mạch nhiều phiên vào cuối tháng 12.

Nhóm bất động sản trong danh sách của Market Vectors Việt Nam còn có cổ phiếu HAG (Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) và VIC (Tập đoàn Vingroup) với tỷ trọng 3,7-7,5%, theo thứ tự. Ngoài ra, nhóm bất động sản còn có cổ phiếu VCG (Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, Vinaconex) và SJS (Tập đoàn Sông Đà).

Hiện tại, những cổ phiếu có tỷ trọng dưới 2% trong danh mục của Market Vectors gồm GMD (Cổ phần Gemadept), PVX (Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam). Cổ phiếu HSG (Tập đoàn Hoa Sen) và DIG (Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng) vẫn có tên trong danh mục nhưng tỷ trọng chỉ đạt 0%.

Không chỉ riêng Market Vectors, một quỹ đầu tư khác ở Việt Nam là FTSE cũng thường gây biến động giá mạnh mỗi khi đưa ra điều chỉnh danh mục cổ phiếu. Tháng 3/2012, sau khi FTSE công bố loại cổ phiếu STB (Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín) và QCG (Cổ phần Quốc Cường Gia Lai), 2 mã này đã mất tới 32% thị giá.

Hồi năm 2011, khi cổ phiếu MSN (Tập đoàn Masan) được chọn vào bộ chỉ số của FTSE, thị giá mã này cũng tăng 46%, từ 112.000 đồng lên 164.000 đồng một đơn vị. Thậm chí, cổ phiếu IJC (Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật) còn tăng tới 71%, từ 7.900 đồng lên 14.100 đồng một đơn vị chỉ trong 19 phiên giao dịch.

Qua các lần điều chỉnh danh mục, một số chuyên gia phân tích chứng khoán Việt Nam gần như nắm được quy luật và cho rằng, biến động giá thường xảy ra đáng kể khi các quỹ đầu tư cân nhắc lựa chọn cổ phiếu. Mã nào được chọn sẽ tăng giá rất mạnh, trong khi thị giá cổ phiếu bị loại bỏ có thể giá giảm sàn hay bị bán sàn ngay lập tức.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VND) nhận định: "Trường hợp của Market Vectors ETF khi thay đổi danh mục đúng là có tạo ra biến động giá, tuy nhiên mức ảnh hưởng không lớn và chỉ mang tính cục bộ, ngắn hạn". Thông thường khi thay đổi danh mục, Market Vectors tạo ra lực cầu hoặc cung rất lớn đối với khối ngoại, dẫn đến biến động giá cổ phiếu.

Cũng theo ông Giang, hoạt động chính của bộ chỉ số Market Vectors Vietnam Index là mô phỏng lại sự biến động trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó có cả sự kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, danh mục quỹ này sẽ có nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa cao trên toàn thị trường như bất động sản, ngân hàng. Trong khi đó, riêng nhóm tài chính, ngân hàng và bất động sản Việt Nam hiện đã chiếm khoảng 50% vốn hóa hai sàn giao dịch, ông Giang cho biết.

Còn theo ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán MayBank Kim Eng, việc Market Vectors chọn cổ phiếu Việt Nam vào danh mục đầu tư sẽ tạo lợi thế về thị giá cho cổ phiếu niêm yết. Bên cạnh đó, cơ hội gọi dòng vốn mới chảy vào doanh nghiệp dễ dàng hơn do được các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, việc giao dịch cổ phiếu chủ yếu được khớp lệnh tại sàn, chưa tác động nhiều đến bản thân doanh nghiệp niêm yết, ông Khánh nói thêm.

Trả lời VnExpress.net, chủ tịch một tập đoàn có cổ phiếu blue chip đang niêm yết trên sàn TP HCM được Market Vectors chọn vào danh mục cũng đồng tình: "Việc quỹ Market Vectors Vietnam ETF nắm cổ phiếu của công ty tôi cũng không rõ lắm. Hơn nữa, họ cũng không phải cổ đông lớn trong doanh nghiệp nên tôi cũng ít quan tâm."

Hiện tại Việt Nam có 4 quỹ ETF hoạt động, bao gồm Market Vectors Vietnam ETF (thuộc Van Eck Global), FTSE Vietnam All-Share Index, FTSE Vietnam Index EFT và MSCI Frontier 100 Index Fund. Trong đó, tính riêng quỹ Market Vectors Vietnam ETF, năm 2012, nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục bơm ròng vốn từng tháng 1 đến tháng 5, rút vốn từ tháng 6 đến tháng 9. Tổng lượng tiền khối ngoại chuyển vào Market Vectors Vietnam ETF đạt khoảng 52 triệu USD, giảm gần 94 triệu USD so với năm 2011.

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF đang niêm yết trên sàn NYSE tại Mỹ, mã giao dịch VNM. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/1, chứng chỉ quỹ đạt 19,64 USD, tăng 2,51% thị giá. Tổng giá trị vốn hóa thị trường 322,85 triệu USD, tăng 19% so với thời điểm giữa tháng 12/2012.

Ông Rafael, Giám đốc Marketing của Van Eck Global từng chia sẻ, danh mục của Market Vectors rải khắp gần 30 quốc gia, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 70% lượng cổ phiếu. 30% mã còn lại cũng là các nước có ít nhất một nửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Tường Vi
VnExpress

phuongmai

Từ Khóa:
Trở lên trên