TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Maybank Kim Eng: Đầu tư vào Việt Nam còn khá hấp dẫn

Maybank Kim Eng: Đầu tư vào Việt Nam còn khá hấp dẫn

"Nếu mấy năm trước, thông điệp của tập đoàn này gửi tới nhà đầu tư Việt Nam là hãy tích cực bán ra, thì nay hoàn toàn ngược lại."

Theo nhận định của CTCK Maybank Kim Eng (MBKE), 2 tháng đầu năm 2014, thị trường chứng khoán (TTCK) chứng kiến sự khởi sắc mạnh mẽ nhờ tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư vào 2 vấn đề mấu chốt của nền kinh tế: xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các DNNN.  Ông Ong Seng Yeow, Giám đốc phân tích toàn cầu của MBKE cho biết, nếu mấy năm trước, thông điệp của tập đoàn này gửi tới nhà đầu tư Việt Nam là hãy tích cực bán ra, thì nay hoàn toàn ngược lại.

Trong năm 2013, dữ liệu cho thấy kể cả có giai đoạn bán nhẹ vào giữa năm thì cục diện cả năm vẫn là tăng trưởng so với thời gian trước. Lý do là Chính phủ đã thi hành các biện pháp giảm sự tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế, giúp cho cơ sở tăng trưởng đi theo hướng bền vững hơn. Điều này là sự khác biệt rất lớn so với thời gian trước, khi nhà đầu tư lo ngại việc thâm hụt tài khoản vãng lai làm hụt các tài sản bằng đồng Việt Nam, trong khi gần đây cán cân thanh toán đã bắt đầu cải thiện rõ rệt, khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

Cũng theo ghi nhận của MBKE, đồng tiền các quốc gia châu Á trong năm qua có đặc điểm chung là đều mất giá rất mạnh so với USD, nhưng VND vẫn duy trì ổn định. Do đó, đồng Việt Nam càng có sức cạnh tranh tương đối so với đồng tiền của các quốc gia trong khu vực.

Một điểm tích cực khác, theo phân tích của chuyên gia từ MBKE là chi tiêu tài khóa, tiêu dùng của Chính phủ trong năm 2013 đã giảm 5% so với thời gian trước, khi nền kinh tế tăng trưởng quá nóng. Điều này sẽ làm lạm phát giảm xuống, tạo ra tính ổn định cho nền kinh tế. Ngoài ra, các yếu tố nền tảng cho sự phát triển trong thời gian tới cũng đã được cải thiện, như rủi ro tín dụng giảm xuống, gói hỗ trợ nhà ở được đẩy mạnh giải ngân, các yếu tố khác như giảm thuế thu nhập DN, nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài...

Trong khi đó, phân tích của ông Ong Seng Yeow cũng cho thấy, tình hình thế giới sẽ không ảnh hưởng nhiều tới bối cảnh chung của nền kinh tế Việt Nam, trong đó có TTCK. Khủng hoảng tại Nga và Ukraine không tác động tiêu cực lên thị trường trong dài hạn vì Nga chỉ chiếm 3% GDP toàn cầu. Hơn nữa, thị trường dầu thế giới sẽ không bị ảnh hưởng mạnh bởi Nga xuất 11% tổng nguồn cung dầu toàn cầu nhưng phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu để giữ tài khoản vãng lai thặng dư.

Bên cạnh đó, năm 2013 khi có sự rút vốn khỏi các thị trường châu Á, cổ phiếu tại các thị trường này bị bán tháo mạnh để chuyển sang các quốc gia phát triển. Nhưng thông thường, đà bán tháo này chỉ kéo dài khoảng 40 - 50 tuần. Dòng vốn này rút ra từ tháng 5/2013, theo chu kỳ nói trên thì sẽ chỉ tiếp diễn trong khoảng 2 tháng tới. Việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tương đối mạnh tại các quốc gia châu Á khác cho thấy có thể họ muốn chốt lời và định giá cơ hội đầu tư vào Việt Nam còn khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoài Nam, Phòng phân tích MBKE khuyến nghị nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu một cách thận trọng vì điểm đảo chiều đã nhen nhóm xuất hiện. Không nên mua bán liên tục quá nhiều mã trong giai đoạn này mà chờ đợi dấu hiệu đảo chiều để chốt lời nhanh chóng. Các nhóm ngành được MBKE khuyến nghị nên mua trong thời gian tới gồm dầu khí, dệt may, tiêu dùng. Đây là những ngành được đánh giá sẽ tăng trưởng tốt trong tương lai.

Cũng theo khuyến cáo của MBKE, cổ phiếu các ngành cần xem xét bán gồm ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản (phân khúc cao cấp). Ngân hàng được khuyến nghị bán vì Nhà nước đang thực hiện giải quyết nợ xấu. Động thái này đi đúng hướng nhưng cần phải có thời gian. Về dài hạn, có thể xem xét mua vào cổ phiếu một vài ngân hàng như VCB và MBB. Đây là 2 ngân hàng có quản lý rủi ro tốt trong hệ thống ngân hàng, vì vậy trong dài hạn có triển vọng hơn, theo MBKE.

Theo Khanh Đoàn

thunm

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên