TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Maybank Kimeng dự đoán những biến động của kỳ tái cơ cấu ETFs sắp tới

Maybank Kimeng dự đoán những biến động của kỳ tái cơ cấu ETFs sắp tới

ETF VNM dự kiến không thêm mới/loại bỏ cổ phiếu nào trong đợt cơ cấu này. Tính đến hiện tại, toàn bộ danh mục của ETF VNM không xuất hiện bất kỳ cổ phiếu nào vi phạm nguyên tắc.

Maybank-KimEng (MBKE) vừa công bố cập nhật dự đoán danh mục quý 2/2014 trong đợt ETFs cơ cấu danh mục định kỳ.

Ngày chốt dữ liệu cho kỳ tái cơ cấu danh mục thời gian tới là ngày 30/5/2014 vừa qua. Ngày công bố các thay đổi là 13/6/2014 và thời gian hoàn tất các thay đổi là 23/6/2014. Việc tái cơ cấu được thực hiện từ 16-20/6/2014 đối với ETF VNM và từ 9-20/6/2014 đối với ETF FTSE.

4 điểm chính trong bản cập nhật lần này của MBKE là:

-Thứ nhất: Mức mua ròng dự kiến của Market Vectors Vietnam ETF (ETF VNM) giảm xuống còn 3% từ mức 5% ở báo cáo sơ bộ đầu tuần do ETF VNM đã mua vào thêm cổ phiếu Việt Nam trong những phiên vừa qua.

Theo MBKE, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam hiện chiếm khoảng 67,3% giá trị danh mục của ETF VNM, quỹ này hiện cũng đang ghi nhận mức thặng dư (premium) 1,08% NAV. Căn cứ vào các nguyên tắc cơ cấu danh mục định kỳ do ETF VNM đặt ra, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ phải được điều chỉnh về mức 70% tại thời điểm kết thúc cơ cấu.

Dựa vào các thông số này, nếu tỷ trọng trên được giữ nguyên, đến tuần lễ cơ cấu danh mục (16-20/6), ETF VNM sẽ phải mua ròng thêm các cổ phiếu Việt Nam với giá trị khoảng 3% NAV của quỹ, tương đương với mức mua ròng khoảng 330 tỷ đồng.

-Thứ hai, ETF VNM dự kiến không thêm mới/loại bỏ cổ phiếu nào trong đợt cơ cấu này. Tính đến hiện tại, toàn bộ danh mục của ETF VNM không xuất hiện bất kỳ cổ phiếu nào vi phạm nguyên tắc để ETF VNM loại ra khỏi danh mục của mình. Vào đầu tuần, MBKE đã có đôi chút lo ngại về trường hợp của GMD nhưng tính đến hiện tại, GTGD trung bình 3 tháng của cổ phiếu này vẫn cao hơn mức yêu cầu của ETF VNM để được giữ lại trong danh mục của quỹ này.

Ở chiều thêm vào, chưa có bất kỳ cổ phiếu nào thỏa 100% các điều kiện đặt ra của ETF VNM để được thêm mới. Cổ phiếu “gần nhất” với các yêu cầu này là IJC nhưng mã này vẫn vướng tiêu chí GTGD trung bình ở hai kỳ cơ cấu trước đó. Xác suất thêm mới IJC vì vậy không cao.

-Thứ ba, FTSE Vietnam UCITS ETF (ETF FTSE) dự kiến thêm mới HVG, loại bỏ PET khỏi danh mục. HVG là ứng viên sáng giá nhất để thêm mới vào danh mục của ETF FTSE do cổ phiếu này thỏa tất cả các điều kiện được quỹ này đặt ra. Trong khi đó, PET vướng tiêu chí về vốn hóa của ETF của FTSE khi cổ phiếu này rơi khỏi top 92% vốn hóa toàn thị trường. Khả năng PET bị loại vì vậy khá cao. IJC và HT1 là những cổ phiếu tiếp theo đạt “gần đủ” các tiêu chí của ETF FTSE để được thêm mới. Dù vậy các cổ phiếu này vẫn còn “vướng” lại một số tiêu chí khác.

-Thứ tư, Khả năng có thay đổi lớn tại STB do vấn đề điều chỉnh tỷ lệ free-float của mã này từ 10% lên 30% (có thể). Tính đến kỳ cơ cấu gần nhất vào quý I/2014, ETF VNM vẫn giữ nguyên mức free float của STB là 10%, bất chấp thông tin được đưa ra về việc điều chỉnh tỷ lệ room nhà đầu tư nước ngoài của STB được điều chỉnh tăng từ 10% lên 30%. Vì vậy, nếu trong đợt cơ cấu sắp tới ETF VNM có tính đến thay đổi này, free-float của STB sẽ được tăng lên đáng kể và kéo theo đó là tỷ trọng của cổ phiếu này cũng sẽ được nâng lên mức cao hơn trong danh mục của ETF VNM.

Maybank KimEng đánh giá, nếu free-float của STB thật sự được thay đổi, cổ phiếu này sẽ đứng vị trí thứ hai trong danh mục của STB sắp xếp theo thứ tự vốn hóa có tính đến free-float giảm dần. Trường hợp không thay đổi, STB đứng vị trí thứ 7.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên