TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBS - CTCK đầu tiên tung gói hỗ trợ lãi suất lớn cho khách hàng

MBS - CTCK đầu tiên tung gói hỗ trợ lãi suất lớn cho khách hàng

Ông Dương Văn Chung đánh giá các tháng cuối năm sẽ xuất hiện cơ hội cho cả nhà đầu tư dài hạn và nhà đầu tư lướt sóng nhưng cơ hội với những nhà đầu tư lướt sóng T+ là rất nhỏ.

Được biết MBS đã thực hiện "gói hỗ trợ lãi suất" lớn tối đa lên tới 3.5%/năm từ đầu 11/2012, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chung, giám đốc PCS của Công ty Chứng khoán MB về sự kiện này

Trưc đây ti Vit Nam ch có Chính ph hoc các ngân hàng đưa ra gói hỗ trợ lãi suất nhưng hin nay Công ty chng khoán MB (MBS) là công ty chng khoán đu tiên tung ra "Gói hỗ trợ lãi suất" cho các khách hàng ca mình lên ti 3.5%/năm. Ông có th gii thích cho đc gi CafeF hiu rõ vmục đích chương trình này?

Ông Dương Văn Chung:

Ngay từ đầu năm chúng tôi đã đưa ra dự báo thị trường sẽ có Uptrend 5 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm tiếp theo rất xấu nhưng khả năng cao thị trường cũng sẽ tạo đáy dài hạn vào tháng cuối năm tại ngưỡng HNX 48 - 50.

Và, do đây là đáy daì hạn nên nhiều khả năng thị trường sẽ phải mất thêm khá nhiều thời gian để tích lũy trước khi bước vào Uptrend. Do đó chúng tôi đánh giá các tháng cuối năm sẽ xuất hiện cơ hội cho cả nhà đầu tư dài hạn và nhà đầu tư lướt sóng nhưng cơ hội với những nhà đầu tư lướt sóng T+ là rất nhỏ.

Để kiếm được lợi nhuận trong điều kiện đó thì ngoài điu kin cn là vic nhà đu tư hoc tư vn ca ngưi môi gii phi hết sc nhy bén thì điu kin đ là chi phí giao dch phi rt thp. Vi mt bng chi phí Margin ti các Công ty chng khoán hin nay là 18 - 19%/năm và mc phí giao dch trung bình mc 0.25% - 0.3%/giá tr giao dch thì chúng tôi đánh giá là nhà đu tư trading chuyên nghip cũng khó có th kiếm đưc li nhun trong điu kin thtrưng cui năm mà chúng tôi đã d báo. Chính vì lý do đó MBS chúng tôi quyết đnh h tr cho các nhà đu tư ti MBS t 1.2% đến 3.5%/năm so vi mt bng lãi sut Margin hin nay là 18 - 19%/năm.

Trong điu kin thtrưng khó khăn, thm chí mt s t chc còn mt kh năng thanh toán hay phá sn thì nh có đưc s h tr ti đa t Ngân hàng Quân đi (MBB), MBS không nhng t ch vng mnh đưc v mt tài chính mà còn có đ lc đ h tr vn và chia s khó khăn vi nhà đu tư.

Chúng tôi biết rng vi nhà đu tư chng khoán thì 3.5%/năm không phi là mt con s ln khi thtrưng dy sóng nhưng vi điu kin thtrưng hin nay và nếu đúng như chúng tôi d báo thì "mt miếng khi đói bng mt gói khi no". Trong điu kin các yếu t đu vào vn không thay đi hoc thm chí là tăng nhưng vì mc đích chia s và h tr nhà đu tư đng hành cùng MBS vưt qua thi k khó khăn, chúng tôi vn sn sàng bt đi ti đa ti 3.5% li nhun đ chia s vi nhà đu tư nhm xây dng mt cng đng nhà đu tư ln mnh ti MBS.

Chương trình này đã được chúng tôi lên kế hoạch từ trước nhưng cũng chỉ xác định đây chỉ là 1 phần hỗ trợ nhỏ cho nhà đầu tư tại MBS nhằm chia sẻ một phần khó khăn với nhà đầu tư. Nhưng sau 3 tuần áp dụng, chương trình hỗ trợ lãi suất này được toàn bộ cộng đồng nhà đầu tư tại MBS ủng hộ và giới thiệu rộng khắp nên mọi người mới gọi đây là "Gói hỗ trợ lãi suất lớn cho nhà đầu tư".

Như vy MBS dự báo thị trường sẽ tạo đáy vào cuối 2012?

Ông Dương Văn Chung: Thtrưng hin nay vn din ra theo đúng d báo trung và dài hn mà chúng tôi đã đưa ra t đu năm nay và nhn đnh này cũng đưc đăng ti bài viết "Cơ hi gii ngân đu năm" trên CafeF, trong đó chúng tôi cũng đã đưa ra d báo là thtrưng có Uptrend trong 4 - 5 tháng đu năm và cui năm rt xu và nhiều khả năng downtrend dài hạn từ 3/2007 đến nay sẽ kết thúc vào cuối 2012, hin nay thtrưng vn nm trong kch bn đó nên chúng tôi vn gi quan đim thtrưng stạo đáy vào cuối 2012.

Tuy nhiên thị trường sẽ không tạo đáy nhọn mà sẽ cần mất khá nhiều thời gian để tích lũy tại vùng đáy để chuẩn bị cho kỳ tăng trưởng mới. Trong ngắn hạn cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ giảm 1 nhịp nữa tạo đáy tại vùng HNX 48 - 50.

Trong trung và dài hạn MBS vẫn tin tưởng vào các biện pháp của chính phủ sẽ thực hiện để giải quyết nợ xấu, các kết quả tích cực sẽ được nhìn bắt đầu từ cuối 2013, tuy nhiên TTCK luôn đi trước diễn biến thực của nền kinh tế khoảng 6 tháng - 1 năm.

Ông nhn mnh nhiu đến môi gii,tư vn và cng đng nhà đu tư MBS, ông có th nói rõ tm quan trng ca các yếu t này vi MBS.

Ông Dương Văn Chung: MBS chúng tôi duy trì và phát trin đưc đến ngày hôm nay thì ngoài nh s h tr sc mnh tài chính và qun tr tt t ngân hàng mMBB chúng tôi còn da vào sc mnh tp th ca toàn b nhân viên môi gii và khách hàng.

Gia khách hàng và nhân viên môi gii ca MBS có s gn bó đc bit như ngưi trong cùng gia đình, chúng tôi cùng nhau phân tích, bình lun và d báo thtrưng, cùng h trnhau vưt qua khó khăn. Nhp lnh ch là chc năng ph ca nhân viên môi gii MBS, nhim v chính là tư vn, h tr nhà đu tư tìm ra cơ hi đu tư tt nht. Nhưng vi vic to ra đưc mt cng đng nhà đu tư vng mnh trong sut 12 năm qua thì nhiu khi vic phân tích, nhn đnh và d báo thtrưng đó li là mt kết qu ca c mt tp th gia toàn b nhân viên môi gii và nhng khách hàng giu kinh nghim.

Chính vì lý do đó chúng tôi đã phát triển bộ phận tư vấn về Chiến lược thị trường và sản phẩm đầu tiên chúng tôi giới thiệu là MBS Chat 24, golive phiên bn beta vào đu 11/2012. Đây là công chtrrt tt cho nhàđu tư, là kênh truyn ti thông điệp thị trường và các chiến lược đầu tư ca bộ phận Chiến lược thị trường, ca môi gii gii MBS của MBS ti các khách hàng mt cách nhanh nht vàcũng là 1 nơi cho các nhà đu tư giao lưu vi nhau 24/24, công cnày tích hp vi sn phm Stock 24 trading online ca chúng tôi nên rt tin li.

Vi MBS, đ thành công trong lĩnh vc đu tư chng khoán thì các công c v đòn by, sn phm phái sinh ch là điu kin đ, còn điu kin cn và là điu kin tiên quyết phi có là các nhn đnh sc bén, d báo chính xác đưc xu thế trung và dài hn tr giúp quá trình ra quyết đnh đu tư. Vì vy đy mnh cht lưng tư vn đu tư mi là mc tiêu chính ca MBS đ to ra s khác bit vi các CTCK khác.

Cm ơn ông đã tham gia cuc trao đi này!

Thành Văn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên