TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mịt mờ kế hoạch lên sàn ngoại

Mịt mờ kế hoạch lên sàn ngoại

Không ít doanh nghiệp trong nước đã được cấp phép niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài, nhưng đến nay vẫn chưa thấy doanh nghiệp nào chính thức “xuất ngoại”.

Mt s ý kiến cho rng, nhu cu niêm yết c phiếu trên th trường vn quc tế là có tht, song không đơn gin. Không loi tr mt s doanh nghip công b rm r vic lên sàn ngoi cũng là mt chiêu “đánh bóng” tên tui nhm “thi” giá c phiếu.

“Bao gi cho đến tháng 10”?

Cui tháng 10/2008, Công ty CP Sa Vit Nam (Vinamilk) nhn được thư chp nhn niêm yết hơn 8,7 triu c phiếu ph thông mi ca Vinamilk t S Giao dch chng khoán Singapore (SGX).

Theo bà Mai Kiu Liên, Tng giám đc Vinamilk, do th trường chng khoán thế gii thi đim by gi còn nhiu biến đng, khó d đoán nên Hi đng qun tr ca Vinamilk tm gác vic niêm yết đ ch thi đim thích hp hơn.

Mi đây, doanh nghip này công b đã khi đng li hot đng này nhưng thi gian chính thc giao dch vn chưa được tiết l. Song, nay nếu mun đưa c phiếu lên SGX-ST, Vinamilk phi xin phép li, đng thi cp nht li báo cáo tài chính có kim toán. Do vy, sm nht là năm 2010 thì c phiếu ca doanh nghip mi có th giao dch.

Mt trường hp khác là Công ty CP Mirae (KMR). Cách đây ba tháng, doanh nghip này hoan h thông báo trên các phương tin thông tin đi chúng đã được đng ý v nguyên tc ca Th tướng Chính ph cho phép phát hành và niêm yết c phiếu ti th trường chng khoán KOSDAQ (Hàn Quc).

Vi vic niêm yết này, KMR s thu v 8 triu USD đ đu tư nhà máy mi ti Campuchia và Indonesia. Nhưng đến nay, ngoài thông tin đó ra, nhà đu tư không biết gì hơn.

Mi đây, Công ty CP khoan và dch v du khí (PVD) cho biết, Ngh quyết đai hi c đông ca PVD đã thông qua phương án phát hành và niêm yết c phiếu ti sàn Singapore và y quyn cho Hi đng qun tr quyết đnh loi c phn, s lượng c phn phát hành và giá chào bán c phn. Tuy nhiên, thi đim chính thc “lên sàn ngoi” cũng chưa được doanh nghip tiết l.

Ngoài ra, không ít doanh nghip khác đã “mnh ming” công b vic “tiến công” ra th trường chng khoán quc tế nhưng mt thi gian rt dài sau đó vn “im hơi lng tiếng”.

Mt chuyên gia chng khoán cho rng, không loi tr đây ch là hành đng nhm “đánh bóng” tên tui và “thi” giá c phiếu ca doanh nghip.

Nhiu điu kin kht khe

S chm tr v thi đim lên “sàn ngoi” được mt s doanh nghip lý gii là do nhng yêu cu kht khe ca nước s ti v tài chính, năng lc điu hành, qun tr doanh nghip, chế đ công b thông tin…

Ngoài ra, các doanh nghip cũng cho rng, thi đim này không thun li cho vic “xut ngoi” c phiếu, do đang phi tp trung khc phc khó khăn do khng hong kinh tế.

Đ cp đến điu kin đ tham gia giao dch trên các th trường chng khoán quc tế, ông Timothy Phm, mt chuyên gia có nhiu kinh nghim trong lĩnh vc tư vn đu tư và th trường chng khoán, cho rng, mi th trường có nhng điu kin khác nhau.

Trong đó, khó nht là NYSE vi đòi hi doanh nghip phi có s c đông 2.000 người, thu nhp trong năm gn nht phi trên 75 triu USD, li nhun trước thuế trong ba năm gn nht phi đt trên 10 triu USD, giá bán ti thiu ca mt c phiếu là 3 USD...

Th trường chng khoán quc gia M (NASDAQ) yêu cu doanh nghip có trên 400 c đông, vn c đông 15 triu USD, tài sn hu hình c đnh trên 6 triu USD, giá bán ti thiu là 5 USD nhưng không đòi hi thi gian hot đng.

Sàn American Stock Exchange (AMEX) thì d dàng hơn vì ch đòi hi doanh nghip có vn c đông ba triu USD, li tc trước thuế đt 750.000 USD, giá c phiếu ti thiu là 3 USD, có thi gian hot đng trên ba năm…

Rõ ràng, vic niêm yết chng khoán trên th trường nước ngoài là nhu cu có tht, va giúp doanh nghip huy đng vn va là cơ hi gii thiu sn phm ra th trường quc tế, song không đơn gin.

Mt s chuyên gia gi ý có nhiu cách đ “xut ngoi” c phiếu. Chng hn, doanh nghip có th niêm yết thông qua vic mua bán, sáp nhp vi mt doanh nghip khác đang niêm yết nước ngoài; mua bán, sáp nhp vi mt doanh nghip nước s ti...

* Tính đến nay, mi ch có duy nht ETF Vietnam, Qu Đu tư vào ch s Vn - Index được niêm yết ti th trường chng khoán New York (NYSE) t ngày 14/8 va qua. ETF Vietnam đu tư vào kỳ vng tăng trưởng ca VN, Index, ch s được tng hp t hơn 160 chng khoán đang giao dch trên sàn HoSE.

Theo Hi H
Báo Đất Việt

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên