TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mịt mờ tương lai Dược Viễn Đông

Mịt mờ tương lai Dược Viễn Đông

Phương án bán tài sản để thực hiện các nghĩa vụ nợ đã đạt được sự đồng thuận 100%. Dù vậy, vẫn có nhiều câu hỏi ngỏ được đặt ra…

Phiên đóng cửa ngày 31/3, cổ phiếu DVD của CTCP Dược Viễn Đông quay đầu tăng trần khi các tin tức về ĐHCĐ bất thường một ngày trước đó được loan tải. Phương án bán tài sản để thực hiện các nghĩa vụ nợ đã đạt được sự đồng thuận 100% và thị trường lập tức hưởng ứng. Dù vậy, vẫn có nhiều câu hỏi ngỏ được đặt ra…

Hiện trạng DVD

Tại ĐHCĐ, bà Nguyễn Thị Thanh Huế, Chủ tịch HĐQT DVD cho biết, theo BCTC chưa kiểm toán, cuối năm 2010, Công ty nợ 1.058 tỷ đồng, phần lớn là nợ ngắn hạn. Kể từ khi ông Lê Văn Dũng, nguyên Chủ tịch DVD và một số nhân vật liên quan bị khởi tố, các ngân hàng đã giám sát chặt chẽ hoạt động của Dược Viễn Đông, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Hiện tại, tổng kho Tân Bình đã bị 6 ngân hàng phong tỏa, hoạt động bán hàng khu vực miền Nam bị ngưng trệ. Nhà máy Lili of France đã ngừng sản xuất từ cuối tháng 2/2011. Ban điều hành đã phải cắt giảm tối đa chi phí để đảm bảo sự tồn tại của Công ty.

Bên cạnh các khó khăn trong kinh doanh, cuối năm 2010, UBCK đã có công văn yêu cầu Công ty phải hoàn trả tiền cho các cổ đông. Tuy nhiên, đến thời điểm này, DVD vẫn chưa thể xây dựng phương án hoàn trả. Trong phần phát biểu sau đó, ông Đào Xuân Hưởng, cựu Chủ tịch HĐQT Dược Viễn Đông cho biết, 69,21 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành hụt đã được đầu tư cho Nhà máy Lili.

Bên cạnh nghĩa vụ với các cổ đông và ngân hàng, dù kiệt quệ về tài chính, DVD còn vướng các cam kết từ Ban lãnh đạo cũ. Đó là chương trình cổ phiếu tri ân dành cho khách hàng với tổng số tiền 48 tỷ đồng. Với nhân viên là chương trình trái phiếu công đoàn với tổng số tiền 41 tỷ đồng. Bà Huế thừa nhận, hiện tại, Công ty cũng chưa có kế hoạch, giải pháp cụ thể nào cho vấn đề trên.

Mùa ĐHCĐ đang diễn ra, phần lớn DN niêm yết đang xây dựng các chỉ tiêu kinh doanh năm 2011 và thông qua BCTC kiểm toán năm 2010. Tuy nhiên, tại DVD, bà Huế cho biết, kế hoạch năm 2011 vẫn để ngỏ khi HĐQT đang tập trung đối phó với các thách thức trước mắt. Mới đây, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam lại đã có công văn từ chối tiếp tục kiểm toán BCTC năm 2010. Vì vậy Dược Viễn Đông đã gửi thư mời đến các công ty kiểm toán trong nước và đạt được thỏa thuận sơ bộ với Công ty Kiểm toán UHY.

Trao đổi với ĐTCK bên lề đại hội, Giám đốc Marketing DVD cho biết, các vị trị lãnh đạo xáo trộn liên tục, nhưng các nhân sự cao cấp chưa rời khỏi Công ty. Biến động nhân sự ở cấp thấp hơn là không tránh khỏi. Trong khi đó, ông Hưởng cho biết, Dược Viễn Đông đang nỗ lực đàm phán với các ngân hàng. Dự kiến, hoạt động thương mại tại khu vực phía Nam sớm nhất sẽ được khôi phục lại trong 1 - 2 tuần tới.

Những câu hỏi chưa có lời đáp

Thắt chặt công tác kiểm tra tư cách cổ đông, chỉ chấp nhận các thực tế đã ngược lại. Các cổ đông lớn hoàn toàn im lặng, trong khi các chất vấn chủ yếu đến từ NĐT cá nhân. Nhận thấy Dược Viễn Đông có thể lâm nguy nên trong phần biểu quyết, đại hội đã đạt được sự đồng thuận tuyệt đối về việc bán tài sản để trả nợ.

Một ngày trước khi Công ty tổ chức ĐHCĐ bất thường, cổ phiếu DVD đã rơi xuống mức giá thấp nhất 14.300 đồng/CP. Theo kế hoạch, Dược Viễn Đông dự kiến sẽ trả cổ tức 2.500 đồng/CP. Với các NĐT dài hạn, xét một mặt nào đó, cổ phiếu DVD đáng quan tâm khi tỷ lệ cổ tức/thị giá hiện đang khá hấp dẫn.

Về vấn đề cổ tức, trả lời câu hỏi của một cổ đông, bà Huế cho biết, năm 2010 lợi nhuận sau thuế (chưa kiểm toán) của DVD là 66 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo hiện nay không tiếp xúc được với các cá nhân đang vướng vòng lao lý nên các số liệu công bố có thể chưa chính xác. Hiểu một cách tế nhị thì Dược Viễn Đông chưa có con số lợi nhuận cuối cùng.

Cổ phiếu DVD đang nằm trong diện cảnh báo với thời gian giao dịch hạn chế trong phiên khớp lệnh đóng cửa. Theo Ban lãnh đạo Công ty, cổ phiếu DVD chỉ có thể giao dịch bình thường trở lại khi Dược Viễn Đông hội tụ hai yêu cầu: Cơ quan an ninh điều tra công bố các sai phạm cá nhân tại Công ty và HOSE nhận thấy tình hình kinh doanh của DN đã trở lại bình thường. Cả hai cột mốc này đều khá mơ hồ ở thời điểm hiện tại.

Cổ đông đã cho phép Công ty bán phần lớn các tài sản đang có bao gồm: Nhà máy Lili of France (ước thu về trên dưới 200 tỷ đồng); 2,6 triệu cổ phiếu Công ty Dược Savifarm (giá trị sổ sách hơn 36 tỷ đồng) và 27 miếng đất nằm rải rác ở 16 tỉnh, thành phố (có giá nhất là mảnh đất 888 m2 dự định xây trụ sở chính).

Lãnh đạo Dược Viễn Đông cho biết, kỳ vọng từ 1 - 2 tháng sẽ chuyển hóa số tài sản trên thành tiền mặt. Tuy nhiên, chắc chắn số tiền thu được chỉ như muối bỏ bể với khoản vay nợ ngân hàng và lãi vay 728 tỷ đồng (ngày 31/12/2010). Bên cạnh đó là câu hỏi lớn khi 500 tỷ đồng bỗng dưng biến mất vào ngày 8/9/2010 khi điều chỉnh kỹ thuật cổ phiếu DVD. Thiệt hại của các cổ đông "lăn chốt" là rất lớn, nhưng đến nay sự việc đang chìm xuống mà không cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Rò ràng, tình hình kinh doanh bế tắc, bán đi hầu hết tài sản nhưng chưa cân đối được tài chính, số phận Dược Viễn Đông vẫn còn khá mờ mịt.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên