TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mịt mù thông tin chứng khoán

Mịt mù thông tin chứng khoán

Tình trạng thiếu thông tin, thông tin sai lệch… trên TTCK là vấn đề “nóng” nhất hiện nay.

Hàng loạt vụ việc liên quan đến tình trạng công bố thông tin sai lệch, thiếu, nhiễu thông tin… về tình hình tài chính, hiệu quả kinh doanh của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian gần đây, đã khiến cho nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư chán nản, rời bỏ thị trường, làm cho TTCK ảm đạm.

Trong một cố gắng nhằm khắc phục tình trạng kém minh bạch về thông tin cho nhà đầu tư, hôm qua (31.3), uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức họp với tất cả đại diện, thành viên tham gia TTCK.

Bà Vũ Thị Kim Liên, phó chủ tịch uỷ ban Chứng khoán thừa nhận, tình trạng thiếu thông tin, thông tin sai lệch… trên TTCK là vấn đề “nóng” nhất hiện nay. Thông tin về kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết rất “vênh” nhau giữa các quý, giữa báo cáo của doanh nghiệp và các kết quả kiểm toán.

Tuy nhiên, theo bà Liên, để đi đến một hệ thống luật lệ, chính sách về công bố thông tin chuẩn mực, sẽ rất khó khăn do những phản ứng khác nhau từ phía doanh nghiệp (kêu rằng chi phí sẽ tăng lên), từ phía các công ty kiểm toán (cho rằng không đủ người).

Những thành viên của TTCK đều nhận thấy rõ những lỗ hổng của cơ chế giám sát, công bố thông tin chứng khoán hiện nay. Đó là tình trạng các báo cáo tài chính quý, sáu tháng, hàng năm của nhiều công ty niêm yết chất lượng kém, có nhiều báo cáo không đúng sự thật, hay không được công bố đầy đủ… do đơn vị lập báo cáo, do sự thiếu soát xét của kiểm toán.

Một loạt các quy định, lẽ ra phải bắt buộc có như công bố thông tin về quyền mua cổ đông nội bộ, về giao dịch cổ phiếu quỹ, tiến độ sử dụng vốn sau phát hành, việc phải hạn chế chuyển nhượng cổ đông sáng lập… vẫn đang thiếu vắng, cho dù TTCK đã nhiều năm đi vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Sơn, trưởng ban phát triển thị trường của uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cơ quan này từ lâu đã nhận thấy những yếu kém trên đây, và đang xúc tiến xây dựng một thông tư mới, thay thế cho thông tư số 38/2007/TT-BTC về công bố thông tin trên TTCK, để có thể ban hành ngay trong tháng 4.2009.

Việc kiểm toán báo cáo tài chính sẽ phải làm khe khắt như báo cáo tài chính của các công ty đại chúng phải được kiểm toán bởi công ty kiểm toán độc lập; các báo cáo tài chính năm của các công ty niêm yết, công ty đăng ký giao dịch phải được kiểm toán bởi công ty kiểm toán được chấp thuận...

Đại diện nhiều doanh nghiệp, đơn vị cho rằng, ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải xây dựng cả cơ chế bắt buộc công bố thông tin bất thường ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông như các quyết định vay, hay phát hành trái phiếu có giá trị từ 30% vốn thực có trở lên; rút ngắn thời gian công bố thông tin, nâng cao trách nhiệm của từng thành viên hội đồng quản trị...

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên