TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở biên độ: Cơ hội và thách thức

Mở biên độ: Cơ hội và thách thức

CTCK Bảo Việt (BVSC) vừa công bố bản báo cáo bất thường về tác động của việc mở biên độ và điều chỉnh giá xăng tới diễn biến thị trường.

Cơ hội 

 

Theo BVSC, việc giảm giá xăng dầu mặc dù là yếu tố tích cực đối với nền kinh tế nói chung song không ảnh hưởng nhiều đến TTCK Việt Nam. Thực tế nếu không có những thông tin hỗ trợ cho TTCK thì đợt tăng mạnh như các phiên vừa qua sẽ sớm qua và các phiên điều chỉnh sẽ xuất hiện để cân bằng thị trường. Tuy nhiên, xét về dài hạn, TTCK đang bước vào giai đoạn ổn định và tạo đà cho giai đoạn phát triển mới.

 

Dự báo diễn biến giá xăng, BVSC cho rằng nếu tình hình dầu thô thế giới tiếp tục có diễn biến tích cực như hiện nay (hiện giảm mạnh và đang dao động ở mức dưới 120 USD/thùng) trong khi giá Mogas của Việt Nam vẫn cao hơn giá FOB Singapore khoảng 4.500 đồng/lít thì sắp tới sẽ có thêm các đợt điều chỉnh giá xăng mới.

 

Về mở biên độ giao dịch, BVSC đánh giá cao về động thái đầy kịp thời này từ phía cơ quan quản lý. Ngoài việc cải thiện tính thanh khoản cho cổ phiếu, tăng tính hiệu quả của thị trường khi phản ứng nhanh và chính xác hơn mối quan hệ cung cầu, việc tăng biên độ còn giảm bớt phần nào tính bầy đàn của các cổ phiếu.

 

Tính bầy đàn thể hiện rõ nét trong giai đoạn biên độ hẹp vừa qua khi các cổ phiếu đồng loạt tăng hoặc giảm bất thường ngay cả khi kết quả kinh doanh tốt hay xấu. Khi biên độ được nới rộng thêm, các cổ phiếu sẽ nhanh chóng tách nhóm, phù hợp với quy luật của thị trường, nhà đầu tư có thêm lựa chọn hơn trong quyết định mua-bán, hạn chế tình trạng có lúc toàn người mua nhưng không có người bán và ngược lại.

 

Liên quan đến diễn biến của hai sàn, trong khi sàn HOSE có tỷ trọng các ngành nghề hoạt động (của các công ty niêm yết) tương đối cân  bằng thì sàn Hastc lại chiếm tỷ trọng lớn trong các ngành nhạy cảm như tài chính, bất động sản (chiếm tới 84%) nên nhiều khả năng trong thời gian tới, chỉ số Hastc-Index sẽ có mức biến động, điều chỉnh nhanh hơn so với VN-Index. 

 

Thách thức

 

Ngoài những ảnh hưởng mang tính tích cực, việc mở biên độ trong ngắn hạn còn gây ra một số yếu tố rủi ro sau.

 

Thứ nhất, do NĐT đang quen với biên độ hẹp (được duy trì trong một thời gian dài) và tự tin tham gia thị trường kể cả trong trường hợp thị trường xấu nên khi biên độ được nới rộng, rủi ro tăng cao sẽ khiến NĐT cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi quyết định đầu tư.
 
Song, việc mức giá dao động lớn mang lại kỳ vọng lợi nhuận cao cũng có thể làm tăng áp lực mua bán để thu lợi trong ngắn hạn của NĐT. Vì vậy, thị trường sẽ có những biến động thất thường đồng nghĩa với việc mức độ rủi ro sẽ tăng lên.

 

Thứ hai, việc tăng biên độ sẽ đẩy mạnh quá trình phân hoá cổ phiếu, do đó mức độ ảnh hưởng tâm lý do cổ phiếu bluechips tăng trần hay giảm sàn liên tiếp trong nhiều phiên sẽ giảm bớt. Điều này cộng với việc cân nhắc trong quyết định của NĐT sẽ làm cho các cổ phiếu không tốt thực sự sẽ không có diễn biến giống như các mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan.

 

Thứ ba, trong ngắn hạn không phủ nhận việc tăng biên độ sẽ tăng thêm nguồn cung tiền rót vào TTCK khi thực sự hấp dẫn NĐT, song nguồn tiền này không ổn định và có thể thay đổi tại bất cứ thời điểm nào.

 

Thứ tư, cũng không loại trừ khả năng tăng biến độ sẽ đồng nghĩa với việc tăng rủi ro về biến động giá của các mã cổ phiếu cũng như gây ra rủi ro cho NĐT.    

 

Theo Kim Lan 
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên