TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Mò đáy’ hay đầu tư dài hạn?

‘Mò đáy’ hay đầu tư dài hạn?

Liệu quả trình tụt dốc của Vn-Index có là cơ hội kiếm lời cho những nhà đầu tư biết nắm cơ hội mua cổ phiếu tốt với giá thấp.

Theo phân tích của các công ty chứng khoán, mặc dù cái bóng “con gấu” vẫn bao trùm thị trường, kéo VN - Index tiếp tục đi xuống trong ngắn hạn, nhưng sự tăng, giảm giá giữa các nhóm cổ phiếu đã tách bạch.
 
Điều này khẳng định, vẫn có những nhóm nhà đầu tư “chung thủy” với thị trường chứng khoán, cũng như sự chú ý của họ đối với các cổ phiếu tốt.

Sự thay đổi xu hướng tăng, giảm giá được thể hiện rõ nhất qua nhóm cổ phiếu blue - chips. Cũng theo các công ty chứng khoán, hiện tượng hai cổ phiếu có tính thanh khoản đứng ở vị trí top của sàn TP.HCM là DPM và STB gần như đi ngược nhau trong suốt tuần qua cho thấyï, giới đầu tư chuyên nghiệp không còn chịu sức ép của xu hướng bầy đàn, kiểu đầu tư chứng khoán mới bùng lên khi các cơ quan quản lý can thiệp nhiều biện pháp hành chính vào thị trường, như tăng và giảm biên độ giao dịch giá cổ phiếu.

Nhận định về xu hướng của nhà đầu tư chuyên nghiệp trở nên rõ ràng hơn, khi động thái của khối nhà đầu tư nước ngoài cũng tỏ rõ sự quan tâm tới nhóm cổ phiếu trên. Cụ thể, giá cổ phiếu DPM trong tuần qua tăng chút ít do được mua nhiều, còn STB lại giảm. Điều này hoàn toàn phù hợp với phân tích chung về sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp trong tình hình hiện nay.

Giám đốc một công ty chứng khoán cho biết, việc nhà đầu tư tập trung mua cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất và khai thác khoáng sản đã trở thành xu hướng chung của toàn thị trường trong vài tháng qua.
 
Xu hướng này khó nhận biết, bởi nhà đầu tư đã có kế hoạch chia tiền để mua dần những cổ phiếu này. Đây là cách “đánh” dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bởi tính an toàn cao. Họ vừa có thể “mò đáy” thị trường, vừa có đủ vốn mua tiếp cổ phiếu nếu giá tiếp tục giảm.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là, khả năng của giới đầu tư chuyên nghiệp khi bắt đầu chiến thuật thu gom cổ phiếu ở giá thấp đến đâu. Điều này cũng trả lời cho câu hỏi thị trường sẽ còn xuống tới ngưỡng nào và đến bao giờ mới xuất hiện dấu hiệu phục hồi.
 
Theo quan sát, ngoại trừ khối đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường chia vốn thành 5 - 7 phần (tùy theo mức độ xấu của thị trường) để mua dần cổ phiếu.

Các phần tiền này sẽ được tung vào thị trường ở các thời điểm cổ phiếu rớt giá 4 - 5% so với thời điểm họ mua vào gần nhất. Từ yếu tố chuộng cổ phiếu blue - chips (nhóm cổ phiếu có tác động mạnh tới chỉ số chung của thị trường) có thể xác định phần nào mức giới hạn của họ sẽ dừng mua khi VN - Index chạm ngưỡng 450 điểm.

Vậy khi thị trường ở ngưỡng 450 điểm và để phục hồi, thì phải dựa vào yếu tố nào? Các nhà đầu tư lão luyện cho rằng, không phải vô cớ họ xác định ngưỡng hỗ trợ của thị trường là 450 điểm, để rồi sau đó “ngồi” nhìn giá cổ phiếu tiếp tục rơi.
 
Theo họ, thị trường đang ở giai đoạn tích lũy. Điều này biểu hiện qua sự giữ hoặc tăng giá của nhóm cổ phiếu phòng thủ (những cổ phiếu của các doanh nghiệp ít có sự đột biến về doanh thu như sản xuất điện).

Và theo quy luật, sau giai đoạn tích lũy, thị trường sẽ phục hồi và bứt phá. Hơn nữa, phân tích kinh tế vĩ mô có thể thấy, thời gian để chống lạm phát ở Việt Nam đã kéo dài gần 1 năm và đây là “ngưỡng thời gian” để các biện pháp chống lạm phát có được kết quả khả quan.
 
Còn về nguồn cung cổ phiếu, các nhà đầu tư lão luyện cho rằng, khi thị trường ở ngưỡng 450 điểm, nguồn cung cổ phiếu sẽ thu hẹp đáng kể, bởi những cổ phiếu cầm cố cần được các ngân hàng giải chấp đã thực hiện xong. Đây được xem là yếu tố kỹ thuật quyết định sự phục hồi của thị trường.

Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên