TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mô hình "vai đầu vai" đã bị phủ nhận với DowJones và S&P500?

Mô hình "vai đầu vai" đã bị phủ nhận với DowJones và S&P500?

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra những cảnh báo đối với diễn biến của hai chỉ số chính trên TTCK Mỹ là DowJones và S&P500 khi có nguy cơ xác lập mô hình “vai đầu vai”.

Tuy nhiên với diễn biến tích cực trong 3 phiên trở lại đây và BVSC đã đưa ra các phân tích sâu hơn để có một cơ sở nhận định xu thế thị trường sắp tới của hai chỉ số quan trọng trên thị trường Mỹ.


BVSC đã tập trung vào phân tích chỉ số Dow Jones (DJI) do hai chỉ số này có mô hình đồ thị khá tương đồng nhau.

Nguồn: BVSC

Theo phân tích của BVSC, tại điểm được đánh dấu bởi mũi tên trên đồ thị, đường giá đã đi xuống dưới đường viền cổ (đường ngang màu đỏ), và trên lý thuyết đã xác lập mô hình vai đầu vai.

Tuy nhiên trên thực tế trong phân tích kỹ thuật, các nhà phân tích thường cho phép sai số 1%. Có nghĩa là khi đường viền cổ nằm tại 8200 điểm thì mốc để xác nhận mô hình có thể là: 8200 – 1%*8200 = 8118 điểm. Và theo diễn biến thực tế, DJI chưa phá xuống mốc điểm này.

Thêm vào đó, để mô hình có độ tin cậy cao thì tại thời điểm phá xuống dưới đường viền cổ, thị trường cần phải có một hai phiên sụt giảm mạnh, thể hiện động thái bán tháo của các nhà đầu tư. Nhưng qua diễn biến của DJI không cho thấy điều này, thay vào đó là 3 phiên đi ngang của thị trường.

Với những cơ sở trên, BVSC cho rằng có thể kết luận mô hình “vai đầu vai” trên thực tế chưa được xác lập với DJI.

Với 3 phiên tăng điểm mạnh liên tiếp gần đây, DJI đã vượt lên trên đường viền cổ, đặc biệt là phiên tối ngày 15/7, DJI đã tăng mạnh kèm theo đó là sự tăng lên về khối lượng giao dịch. Tuy chưa vượt lên 2 vai của mô hình (đường ngang màu xanh) để có thể phủ nhận hoàn toàn mô hình, nhưng nhiều khả năng mô hình vai đầu vai sẽ bị phủ nhận khi DJI vượt lên trên mốc 8660 điểm.

Khi đó, nếu vượt qua được ngưỡng kháng cự kế tiếp tại 8900 điểm, nhiều khả năng DJI sẽ xác lập sóng 3 theo lý thuyết sóng Elliott và bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới.

Ngược lại, theo BVSC, trong trường hợp DJI quay đầu giảm điểm và phá xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 8000 điểm (khả năng xảy ra được đánh giá thấp hơn), mô hình “vai đầu vai” sẽ nhiều khả năng được tái lập với mốc điểm kế tiếp của DJI nằm tại 7600 điểm.

Theo BVSC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên