TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Môi giới CK long đong tìm nghề tay trái

Môi giới CK long đong tìm nghề tay trái

Không chỉ khó khăn về thu nhập, broker luôn rơi vào tình trạng mất việc bất cứ lúc nào vì nhiều công ty chứng khoán triệt để cắt giảm chi tiêu.

Môi giới chứng khoán, nghề vàng một thời nay đang gặp muôn vàn khó khăn. Không tính những broker mất việc hoặc chuyển nghề, những người còn trụ lại tại các công ty chứng khoán hầu hết đều đang cố gắng tìm nghề tay trái để duy trì công việc hiện tại chờ ngày chứng khoán tìm được thời hoàng kim.

Môi giới chứng khoán trăm đường khó khăn

“Môi giới chứng khoán bây giờ chỉ đủ ăn và uống trà đá em ạ”. Ông Lê Tiến Tiên - Trưởng phòng môi giới, chi nhánh Mỹ Đình, công ty chứng khoán Tân Việt trả lời vui khi được hỏi về thu nhập của broker. Theo ông Tiên, hiện nay thị trường giao dịch kém, thanh khoản thấp nên broker gặp nhiều khó khăn.

Theo khảo sát, hiện mặt bằng thu nhập hàng tháng của broker khá thấp, chỉ từ 3 triệu đến 6 triệu tháng. Trong khi đó, con số này của thời hoàng kim có thể lên tới cả trăm triệu. Trưởng phòng có mức cao hơn nhưng cũng không đáng kể so với các ngành nghề khác.

Thu nhập hàng tháng từ 3 đến 6 triệu được coi là thấp nhưng với anh Dũng, broker của một công ty chứng khoán có trụ sở ở Hà Nội nói với anh, được như vậy là mừng lắm rồi. Anh Dũng tâm sự, giống như không ít broker khác, anh không chỉ “buôn nước bọt” mà còn tham gia góp vốn với khách hàng. Trước đây, anh và khách hàng thường chia nhau khoản lợi nhuận khổng lồ nên bây giờ khi thị trường đi xuống, anh cũng phải “chia sẻ” khoản lỗ không mong đợi. Anh Dũng kể, có tháng, khoản lỗ của anh lên tới 300 triệu.

Thu nhập thấp nhưng broker vẫn phải trích một khoản đi café, ăn uống gọi là khoản “chăm sóc khách hàng”. Thông thường, chi phí này không đáng kể nhưng so với mức thu nhập 6 triệu đồng thì đây là khoản không hề nhỏ.

Tính đến ngày 9/4, trong tổng số 102 công ty chứng khoán thành viên của HSX và HNX thì có 24 công ty bị lỗ với tổng mức lỗ trước thuế là 574 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều công ty lớn như Kim Long, Bảo Việt cũng chịu mức lỗ rất cao, tương ứng 173 tỷ đồng và 93 tỷ đồng. Con số này cho thấy gánh nặng cắt giảm chi tiêu của các công ty chứng khoán là rất lớn.

Long đong tìm nghề tay trái

Chính vì khó khăn như vậy nên các broker tận dụng thời gian rảnh rỗi để làm thêm. Theo ông Lê Tiến Tiên, hầu hết broker đều có bằng đại học, được đào tạo cẩn thận nên không khó tìm kiếm công việc tay trái. Một số người làm môi giới bất động, một số kinh doanh riêng,… Không phải tất cả đều thành công nhưng ít nhất họ cũng duy trì được công việc để chờ đợi TTCK Việt Nam bước sang giai đoạn mới khả quan hơn.

Khi làm thêm, broker thường chọn các công việc có liên quan tới nghề nghiệp của mình. Chị Thu, broker của một công ty chứng khoán có trụ sở ở Tp HCM đã cùng bạn lập một trang web mua bán chứng khoán phát hành thêm.

Mặc dù chị Thu không tiết lộ kết quả kinh doanh nhưng theo đánh giá của nhiều người trong nghề, công việc này thực sự cũng không mang lại nhiều hiệu quả vì thị trường niêm yết vẫn còn đang rất ảm đạm thì các thị trường khác khó có thể bứt phá được.

Tuy chưa thực sự ăn nên làm ra với nghề tay trái nhưng chị Thu khá may mắn khi trang web của chị vẫn hoạt động với khá đông khách hàng.

Chị Thủy thì không được may mắn như vậy. Sẵn sàng xin việc nghỉ với mức lương bèo bọt, chị Thủy cũng mở web trao đổi chứng khoán với khoản đầu tư hơn 100 triệu. Nhưng cuối cùng, trang web của chị không duy trì và chị mất trắng khoản chi phí cũng như công sức.

Không tự kinh doanh riêng, anh Mạnh duy trì công việc hiện tại và nhận làm thêm mảng môi giới vàng. Anh Mạnh cho biết, hiện nay có rất nhiều sàn vàng chui “đánh” vàng. Khách hàng tham gia khá đông nên công việc của anh tương đối suôn sẻ.

Hiện tại, có rất nhiều broker có nghề tay trái nhưng không phải ai cũng may mắn như anh Mạnh. Phần lớn các công ty việc làm thêm này đều không mang lại nhiều lợi ích cho broker. Tuy nhiên, broker vẫn gắng gượng chờ ngày chứng khoán khởi sắc.

Theo Ngân Hà
24h

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên