TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mong đợi có thêm cổ phiếu ngân hàng lên sàn

Mong đợi có thêm cổ phiếu ngân hàng lên sàn

Kế hoạch niêm yết đã được các ngân hàng trên đặt ra từ đầu năm, nhưng trước những khó khăn của thị trường chứng khoán, nên đến nay, mới có những kế hoạch cụ thể.

Đến nay đã có 5 ngân hàng đang niêm yết trên th trường chính thc hin any là quá ít so vi tng s NH ti Vit Nam, trong khí nhóm c phiếu NH luông được coi là các c phiếu "vua" vì có tính thanh khon cao hàng đu th trường.

Nhng cái tên đang được nhc đến trong đanh sách các ngân hàng có kế hoch lên sàn vào cui năm nay hoc đu năm 2010 đu có sc nng nht đnh trong khi tài chính - ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) được biết đến bi quy mô và kinh nghim hot đng. Trong khi đó, c phiếu ca Ngân hàng TMCP Quân đi (MB) và Ngân hàng TMCP Xut nhp khu Vit Nam (Eximbank) ni lên như nhng món hàng "nóng" trên th trường OTC ngay t khi va xut hin. Ngân hàng TMCP Liên Vit (LienVietBank) hay Nam Vit (Navibank) cũng t ra khá quyết tâm.

Kế hoch niêm yết đã được các ngân hàng trên đt ra t đu năm, nhưng trước nhng khó khăn ca th trường chng khoán, nên đến nay, mi có nhng kế hoch c th.

Eximbank đã hoàn tt vic ly ý kiến c đông và thông qua ch trương niêm yết c phiếu ti S Giao dch chng khoán Tp.HCM (HOSE), chn nhà tư vn là Công ty Chng khoán Rng Vit và đang gp rút hoàn tt các th tc chào sàn.

Navibank cũng chính thc xin ý kiến c đông v vic nâng vn điu l t 1.000 t đng lên 2.000 t đng, hoàn thin điu l ngân hàng đ đáp ng các yêu cu niêm yết ti S Giao dch chng khoán Hà Ni (HNX).

Trong khi đó, HĐQT MB được y quyn la chn sàn niêm yết, xem xét quyết đnh mc giá tha thun khi phát hành c phiếu cho đi tác chiến lược, đi tác tim năng...

Vi SCB và LienVietBank, dù còn mt s th tc cn hoàn thin đ phù hp vi quy đnh ca các sàn giao dch, nhưng mc tiêu niêm yết cũng khá rõ. SCB tng được kỳ vng s xut hin trên th trường UPCOM, vi vai trò dn dt th trường này nh giá tr vn hoá lên ti gn 6.200 t đng, nhưng sau đó li lng l rút lui.

Điu này khiến nhiu nhà đu tư càng "đoán giá đoán non" v kh năng SCB mun có thêm thi gian chun b, đ thc hin cú bt phá lên thng sàn giao dch tp trung.

Các chuyên gia cho rng, con s 5 ngân hàng đang niêm yết trên th trường chính thc hin nay (ACB, Sacombank, Vietcombank, VietinBank và SHB) là quá ít so vi tng s ngân hàng ti Vit Nam, trong khi nhóm c phiếu ngân hàng luôn được coi là các c phiếu "vua" và có tính thanh khon cao hàng đu th trường.

Chính vì thế, thêm lượng cung t các ngân hàng s b sung ngun hàng tt, làm tăng tính cnh tranh cho th trường.

Ông Hoàng Xuân Quyến, Phó tng giám đc Công ty Chng khoán Tân Vit (TVSI) cho rng, vic “thêm đũa, thêm bát” cho các nhà băng trên sàn giao dch tp trung s nhn được s ng h t nhiu phía như các c đông, cơ quan qun lý (Ngân hàng Nhà nước) và các nhà đu tư chng khoán, bi tính minh bch, cnh tranh ca nó. Quy mô th trường s tăng lên đáng k.

Đây là đim rt có li cho th trường, bi nhà đu tư có thêm nhiu so sánh ngay trong chính khi c phiếu ngân hàng - tài chính; ngân hàng la chn thêm được các c đông tt và th trường cũng bt ni lo b “làm giá”, bi các ngân hàng này đu có quy mô ln, khó có "đi gia" nào đ kh năng làm điu này.

Mt đim đáng lưu ý na, theo ông Quyến, là s không ch có các ngân hàng nói trên lên sàn trong năm 2010, mà nhng tên tui khác cũng s phi khn trương đáp ng các tiêu chun đ niêm yết. Tính công khai, minh bch ca khi ngân hàng tài chính nh đó s tăng đáng k.

“Tuy nhiên, có th phi đến thi đim cui quý I, đu quý II/2010 mi có thêm c phiếu ngân hàng trên sàn, bi ngân hàng còn phi làm nhiu th tc, cũng như đi đến kỳ đi hi c đông đu năm ti, thay vì t chc đi hi c đông bt thường vn tn kém hơn", ông Quyến nhn đnh.

Theo Đu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên