TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một lý giải về việc khối ngoại mua ròng

Một lý giải về việc khối ngoại mua ròng

Trong một báo cáo mới đây, CTCP Chứng khoán Việt Tín (VTSS) cho rằng P/E forward năm 2009 của sàn HoSE hiện chỉ ở mức 10.17x.

Đầu tháng 7, trong báo cáo mới nhất về thị trường chứng khoán Việt Nam, HSBC đã tính P/E bình quân của thị truờng Việt Nam dựa trên số liệu EPS năm 2008 là 19.9x.

HSBC ước tính tăng truởng EPS năm 2009 của các công ty niêm yết là 20%. Do đó, P/E bình quân dự tính cho thị truờng Việt Nam là 15.6x. HSBC kiến nghị nhà đầu tư nước ngoài không nên mua vào cổ phiếu ở thị truờng Việt Nam do đắt hơn các nuớc trong khu vực theo cách tính P/E của họ.

Tuy nhiên, qua phân tích và tính toán của VTSS, PE bình quân của thị truờng Việt Nam chỉ ở mức 10.17x và 13.7x thấp hơn nhiều so với đánh giá của HSBC. Có thể đưa ra kết luận, tại thời diểm hiện nay, giá cổ phiếu của thị truờng Việt Nam đang rẻ và hấp dẫn hơn các nuớc khác trong khu vực và trên thế giới.

Ðối với sàn HoSE, P/E trung bình của thị truờng là 10.17x nếu không xét tới những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhưng P/E rất cao như BVH, VCB, CTG, VPL, VIC. Ðối với sàn HNX, PE bình quân của thị truờng đuợc xác định ở mức 13.70x.

Trong đó, P/E của BVH, VCB, CTG dự phóng cuối năm 2009 tương ứng là 38x, 23.5x, 20.3x, cao hơn từ 2-3 lần so với mặt bằng chung của sàn HoSE. Ðồng thời, đây là các doanh nghiệp nhà nuớc mới cổ phần hóa, niêm yết trong tháng 7 nên kết quả kinh doanh chưa phản ánh dúng thực chất của doanh nghiệp mà sở hữu nhà nuớc chiêm 85-90%.

Ðối với VIC, VPL, VTSS cũng loại bỏ khỏi danh sách tính P/E do P/E của 2 cổ phiếu này lớn hơn 35x, nếu tính sẽ gây chênh lệch lớn với kết quả 10.17x tính ở trên.

PE bình quân của thị truờng Việt Nam theo EPS dự báo cho cả năm 2009
dựa vào kế hoạch lợi nhuận đặt ra đối với từng doanh nghiệp đã công bố trong Nghị quyết ĐHCĐ,
công bố báo chí hoặc dự tính của VTSS (nếu không có số liệu).  

Qua số liệu thu thập ở trên, Việt Tín thấy PE bình quân của thị truờng Việt Nam đang ở mức trung bình thấp so với khu vực, hấp dẫn hơn rất nhiều so với P/E thị truờng Trung Quốc, Malaysia, Singapore.

Theo đánh giá của VTSS, đây là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến các nhà đầu tư nuớc ngoài liên tiếp mua ròng trong 20 phiên gần đây. Họ mua ròng chủ yếu các bluechip, các ngân hàng lớn còn room (STB chính thức hết room trong phiên giao dịch ngày 22/07). Điều này phản ánh một cái nhìn lạc quan của họ về triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp trong nuớc cũng như kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm nay.

K.A.L
Theo Báo cáo của CTCK Việt Tín

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên