TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một tuần đầy thông tin tốt nâng chứng khoán lên

Một tuần đầy thông tin tốt nâng chứng khoán lên

Tin biên độ 2 sàn TP HCM, Hà Nội sẽ được nới rộng từ ngày 18/8; giá xăng trong nước giảm 1.000 đồng một lít, đã tiếp sức cho Vn-Index có trọn tuần hứng khởi.

Diễn biến của Vn-Index trong tuần thứ 3 của tháng 8 trong hai tâm thế khá đối lập.

 

Ở các phiên đầu tuần chứng khoán sàn TP HCM có dấu hiệu đuối sức, giằng co mạnh mẽ giữa bên bán và bên mua. Tuy nhiên sức cầu khá vững đã giúp chỉ số này vẫn trong xu thế tăng, dù chỉ 5,09 điểm, rồi 4,12 điểm vào thứ ba và thứ tư.

 

Hai phiên cuối tuần, chứng khoán 2 sàn như "nổ tung" và đi lên mạnh mẽ gần hết biên độ cho phép với mức tăng 12,49 điểm và 12,44 điểm, trước thông tin sẽ áp biên độ mới trong tuần tới (+,-5% ở sàn Hose và +,-7% trên sàn Hastc), đồng thời giá xăng trong nước giảm xuống 1.000 đồng một lít.

 

Cứ mỗi lần điều chỉnh biên độ thì nhà đầu tư lại ngừng bán để nghe ngóng tình hình, trong khi lệnh mua tới tấp được đưa vào do thấy nguồn cung quá ít, lập lại kịch bản dư mua ken đầy trong khi dư bán trống trơn. Cùng với đó là giá hầu hết các mã chứng khoán tăng kịch trần, kể cả BBT (vốn đang nằm trong diện kiểm soát) cũng đã trải qua hai phiên tăng trần, chấm dứt chuỗi giảm điểm kéo dài 18 phiên.

 

Sau một tuần chỉ một chiều đi lên, chứng khoán sàn TP HCM đã tích lũy tổng cộng 34,14 điểm, hiện dừng ở 488,94 điểm, cách mốc 500 không còn bao xa, nhất là khi biên độ +,-5% sẽ tái xác lập vào thứ 2 tuần tới.

 

Cùng diễn biến lạc quan với đà tăng của Vn-Index, thanh khoản của thị trường cũng trong không khí hứng khởi khi khối lượng và giá trị giao dịch khớp lệnh tuần cũng ở mức cao. Ngoại trừ phiên cuối tuần, với 17,32 triệu đơn vị, tương ứng 600 tỷ đồng, gấp đôi so với thời kỳ Vn-Index chỉ giao dịch 7-8 triệu đơn vị vào giữa đầu tháng 6.

 

Cho đến nay, các công ty niêm yết đã hoàn thành việc công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, có doanh nghiệp lời, nhưng cũng không ít doanh nghiệp lỗ và một số công ty không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư băn khoăn là cách đọc hiểu báo cáo tài chính một cách hiệu quả để nắm bắt một cách chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra phương hướng đầu tư.

 

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học ngân hàng, chia sẻ với nhà đầu tư cách đọc báo cáo tài chính nhanh và hiệu quả. Theo đó nhà đầu tư nên chủ yếu tập trung vào các tiêu chí: tổng tài sản so với trung bình ngành, vốn chủ sở hữu, số tiền phải thu, tài sản tồn tại dưới dạng nào, tỷ lệ giữa các thành phần tài sản, kết quả lưu chuyển tiền tệ.

 

Trái ngược với động thái đẩy mạnh mua vào của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại lại hành động ngược lại khi lượng bán ra luôn áp đảo trong tuần. Bình quân có 1,7 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khối này gom vào mỗi phiên, nhưng có đến 3,5 triệu đơn vị được bán.

 

Tiến sĩ Dương đưa ra những lý giải cho động thái trên của khối ngoại có thể do họ bán ra cắt lỗ, đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng hoặc có sự thay đổi trong danh mục đầu tư, tạo tính thanh khoản cho thị trường... đã khiến nhà đầu tư nước ngoài quyết định hiện thực hóa lợi nhuận trong những phiên thị trường tăng điểm mạnh và nhà đầu tư trong nước hồ hởi mua vào.

 

Khép lại một tuần giao dịch với những yếu tố bất ngờ pha lẫn sự thú vị, chỉ số Vn-Index sẽ khởi đầu tuần sau với số vốn 488,94 điểm. Liệu chỉ số này có leo lên an toàn mốc 500 và chinh phục các ngưỡng kỳ vọng cao hơn nữa, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ và sẽ giải mã qua các phiên giao dịch tiếp theo.

 

Chỉ số Hastc-Index của sàn Hà Nội cũng trải qua tuần lễ xanh sau khi tích lũy thêm 16,31 điểm (11,83%), dừng ở 151,65 điểm. Bình quân có 7,4 triệu đơn vị khớp lệnh mỗi phiên, tương ứng 161 tỷ đồng.

 

Theo Bạch Hường

VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên