TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua 2 cổ phiếu này, chỉ cần ngồi “rung đùi” cũng gấp 3 lần gửi tiết kiệm?

Mua 2 cổ phiếu này, chỉ cần ngồi “rung đùi” cũng gấp 3 lần gửi tiết kiệm?

Nếu giả thuyết của MBS là đúng, nhà đầu tư đã mua cổ phiếu NT2 và BTP có thể yên tâm ngồi rung đùi cũng được thu lãi gấp 3 lần lãi tiền gửi ngân hàng.

Chứng khoán MB (MBS) vừa báo cáo cập nhật về tình hình ngành điện cũng như triển vọng đầu tư cổ phiếu ngành này.

Ai cũng biết El Nino đang gây ra nỗi đau lớn cho nông dân nhiều vùng miền như thế nào. Khô hạn, nhiễm mặn đẩy dân nhiều vùng vào mất mùa. Nhưng, đó mới là bề nổi mà người ta nhìn thấy nhanh được. Một mảng khác cũng gây nhức nhối không kém cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là các doanh nghiệp ngành điện sẽ bị ảnh hưởng ra sao.

Báo cáo của MBS cho thấy, trong khi nhiều người đang vật lộn với El Nino cùng khô hạn, nhiễm mặn thì có ít nhất 2 doanh nghiệp niêm yết sẽ được hưởng lợi lớn là: Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa (mã chứng khoán: BTP) và CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã chứng khoán NT2).

Và vì, cả 2 doanh nghiệp này đều niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán và có hàng ngàn cổ đông nên, một khi, sự hưởng lợi về mặt kinh doanh là điều dễ thấy thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng và hàng ngàn cổ đông có cơ hội để kiếm cả núi tiền.

Theo MBS, BTP là công ty nhiệt điện, chuyên cung cấp nguồn điện cho địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiên liệu đầu vào chủ yếu là khí thiên nhiên (GAS). Năm 2015, do ảnh hưởng bởi sự tăng giá của đồng WON (KRW) nên lợi nhuận sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2016, tỷ giá KRW/VND có tín hiệu ổn định trở lại. Giá khí đầu vào giảm mạnh trong năm 2015 và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2016 giúp BTP giảm được chi phí giá thành sản xuất và cải thiện đáng kể biên lợi nhuận. Ngoài ra, nhờ sự sụt giảm sản lượng của các nhà máy thủy điện do hạn hán kéo dài dẫn đến EVN cần huy động tối đa nguồn nhiệt điện.

Với nhiều tín hiệu khả quan cho năm nay, Chứng khoán MBS nhận định EPS của BTP có thể đạt mức 2.197 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E so với giá 15.800 ngày 25/03/2016 là 7,19 lần, khá hấp dẫn so với mức trung bình ngành 10,3 lần. MBS dự phóng mức P/E hợp lý năm 2016 của BTP là 9,5 lần tương ứng mức định giá 21.000 đồng. Mức định giá giá này cao hơn 24% so với thị giá chốt phiên ngày 24/3/2016 và cao hơn 33% so với mức giá tại thời điểm MBS tham chiếu để đưa ra báo cáo định giá.

NT2 một trong những doanh nghiệp đầu ngành, có công nghệ sản xuất hiện đại với chi phí sản xuất thấp, ví trí thuận lợi trong việc đấu nối với mạng lưới điện quốc gia, gần trung phụ tải miền nam, là tam giác kinh tế trọng điểm phía Nam. Tương tự như BTP, NT2 được hưởng lợi từ giá khí giảm, huy động năng lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện tăng cao. Bên cạnh đó, nợ vay ngoại tệ giảm mạnh, phần nào giảm áp lực lãi suất cũng như giá của đồng USD tăng.

MBS dự phóng EPS của NT2 nhiều khả năng sẽ đạt 5000 đồng/cp, tương ứng với P/E so với mức giá hiện tại là 32.400 đồng là 6,48 lần khá hấp dẫn so với trung bình ngành (10,3 lần). MBS dự phóng mức P/E hợp lý với NT2 năm 2016 ở mức 8 lần, tương ứng mức định giá 40.000 đ/cp cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn. Mức định giá này cao hơn 17% so với thị giá chốt phiên ngày 24/3 của MBS và cao hơn 23% so với thời điểm MBS lấy tham chiếu ra báo cáo (23/3/2016).

Như vậy, nếu giả thuyết của MBS là đúng, nhà đầu tư đã mua cổ phiếu NT2 và BTP có thể yên tâm thu lãi gấp 3 lần lãi tiền gửi ngân hàng.

Xem báo cáo đầy đủ của MBS

Lan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên