TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua bán cổ phiếu OTC không còn sợ bị làm giá

Mua bán cổ phiếu OTC không còn sợ bị làm giá

Đó là mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán OTC vừa được một số CTCK đưa vào hoạt động, sau quá trình dài xây dựng

Với chuẩn hóa mới về sàn giao dịch OTC để hướng tới việc triển khai sàn giao dịch OTC tại TTGDCK Hà Nội (HASTC), các CTCK đã cho ra đời "chợ" chứng khoán chưa niêm yết, tạo điều kiện tốt hơn cho NĐT.

Trên thực tế, việc giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (thị trường tự do) hiện có nhiều rủi ro và tốn thời gian. NĐT khó có thể xác định giá mua, mà chủ yếu dựa trên cảm tính và chịu ảnh hưởng bởi sự thổi phồng của các trung gian môi giới (còn gọi là "cò").
 
Do đó, sàn giao dịch OTC của các CTCK đi vào hoạt động sẽ là nơi để NĐT mua bán công khai, minh bạch, hạn chế rủi ro về việc làm giá cũng như có một địa chỉ để tham khảo giá mua bán chính xác hơn.
 
Bởi hiện nay, NĐT có nhu cầu mua cổ phiếu OTC phải tìm đến môi giới hoặc tham khảo trên website, rất khó để xác định giá một cách chính xác theo diễn biến thị trường.
 
Để phân tích, đánh giá tiềm năng cũng như rủi ro của cổ phiếu OTC, NĐT cần phải có kiến thức về tài chính - chứng khoán. Bởi những người ngoài ngành, đặc biệt là NĐT nhỏ, lẻ sẽ khó tránh được rủi ro về thanh khoản, vì phải qua nhiều trung gian.
 
Giá mua bán từ đó được các "cò" trên thị trường tự do đẩy lên nhằm trục lợi. NĐT không những mơ hồ trong việc xác định giá cả, mà thông tin về doanh nghiệp cũng khó thể nắm bắt.

Nhìn thấy cơ hội để phát triển, CTCK ACBS trực thuộc Ngân hàng ACB đã nhanh chóng triển khai sàn OTC theo chuẩn mới cho NĐT.

Đến với các sàn OTC của ACBS, người không có kiến thức về tài chính, chứng khoán cũng có thể đầu tư và yên tâm trong việc xác định giá mua - bán. Điểm đáng chú ý là tại sàn chứng khoán OTC của ACBS, giá mua bán cổ phiếu luôn được yết trên bảng điện tử. Thời gian giao dịch kéo dài đến hết ngày. NĐT mở tài khoản và mua bán cổ phiếu OTC tương tự như mua bán chứng khoán niêm yết.

Mọi giao dịch mua bán đều thông qua tài khoản tự doanh của ACBS, nhưng giá giao dịch cổ phiếu OTC là do cung - cầu của thị trường quyết định. Khi có nhu cầu mua các cổ phiếu OTC, NĐT có thể tham khảo giá trên thị trường để so sánh mức giá đang niêm yết tại sàn ACBS trước khi ra quyết định.
 
Ngược lại, khi có nhu cầu bán cổ phiếu, NĐT cũng giao dịch thông qua ACBS. Nếu mức giá phù hợp, ACBS sẽ mua vào để bán lại cho NĐT có nhu cầu, nhưng giá giao dịch vẫn bám sát theo giá thị trường.
 
Điều đáng quan tâm ở đây là các giao dịch cổ phiếu OTC qua sàn ACBS sẽ rất tiện lợi trong việc thanh toán cũng như hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu. Tiền mặt sẽ về tài khoản của NĐT (mở tại ACB) ngay lập tức sau khi lệnh được thực hiện.
 
NĐT mua cổ phiếu OTC thông qua sàn ACBS sẽ được Công ty hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng theo quy định của tổ chức phát hành. Ngoài ra, ACBS không thu phí giao dịch của NĐT khi mua - bán cổ phiếu qua sàn.
 
Chính thức đưa sàn OTC vào hoạt động kể từ tháng 6/2008, ông Nguyễn Việt Hải, Tổng giám đốc ACBS kỳ vọng số lượng tài khoản sẽ tăng lên song song với số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán niêm yết.
 
"Hiện hầu hết NĐT chứng khoán đều tham gia đầu tư cả cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu OTC nên tiềm năng gia tăng tài khoản cho sàn OTC là rất lớn", ông Hải nói.
 
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường OTC trong thời gian tới sẽ sôi động hơn nhiều so với hiện nay. Đây là cơ hội cho các sàn OTC theo quy chuẩn mới do các CTCK thiết lập.
 
Qua đó, tạo điều kiện minh bạch, an toàn hơn cho NĐT mua bán cổ phiếu OTC. Chính vì vậy, để tranh thủ chiếm lĩnh thị phần khi còn nhiều cơ hội, ACBS đã không ngừng gia tăng tiện ích cho NĐT giao dịch chứng khoán chưa niêm yết qua sàn của Công ty.
 
Ông Hải cho biết, đối với các giao dịch chứng khoán OTC, ACBS hiện chỉ nhận lệnh tại quầy của Công ty, nhưng trong tương lai gần sẽ thực hiện qua điện thoại, Internet, dịch vụ SMS.
 
Ông Hải cho biết thêm, tiềm năng mà ACBS kỳ vọng là đội ngũ môi giới bên ngoài (các cộng tác môi giới mà ACBS sẽ thiết lập trong tương lai gần), sẽ đa dạng hóa cho sàn OTC của ACBS.
 
Sàn OTC của ACBS hiện có 14 cổ phiếu đang giao dịch, trong đó có 6 loại ACBS đang quản lý sổ cổ đông. Các cổ phiếu đang giao dịch tại sàn OTC của ACBS là những cổ phiếu có thanh khoản cao như Eximbank, DongA Bank, Thép Đình Vũ, PNJ, Tôn Hoa Sen…
 
Giá mua bán của các cổ phiếu này luôn bám sát diễn biến thị trường và do cung - cầu quyết định. ACBS là đơn vị mua lại cổ phiếu của NĐT cần bán để bán lại cho những người có nhu cầu mua.
 
Phần mềm sẽ tự động tính giá bán ra của các cổ phiếu mà ACBS đã mua vào, nhưng chênh lệch giá là tùy thuộc vào diễn biến cung - cầu trên thị trường.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên