TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua bán hàng loạt CTCK

Mua bán hàng loạt CTCK

Công ty chứng khoán (CTCK) Korea Investment & Security (KIS) của Hàn Quốc vừa công bố chính thức sở hữu 49% vốn điều lệ của CTCK Gia Quyền (EPS).

Trong thời gian tới, EPS cũng sẽ đổi tên thành CTCK KIS Việt Nam. Đó là một trong số nhiều thương vụ mua bán CTCK đang diễn ra trên thị trường tài chính.

Công khai

Thương vụ đàm phán của KIS đã được bắt đầu từ khá lâu và nhiều người biết đến. Có lẽ sự sụt giảm của TTCK trong thời gian qua cũng góp phần đẩy nhanh việc hoàn tất thương vụ này bởi EPS cũng như nhiều CTCK khác đều không có lãi trong năm 2010. Giá mua bao nhiêu không được tiết lộ nhưng theo quy định, giá bán cổ phần (CP) cho các đối tác không được thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/CP). Với tỷ lệ sở hữu này, KIS có đủ toàn quyền để thực hiện những cải cách như chuyển đổi tên công ty và bổ nhiệm tổng giám đốc mới là một người Hàn Quốc.

Theo tổng giám đốc một CTCK tại TP.HCM, nếu có thể mua lại CP của CTCK bằng mệnh giá thì đối tác cũng đã quá hời. Bởi chi phí thành lập và duy trì hoạt động của bất kỳ công ty nào cũng phải cao hơn số vốn đã bỏ ra. Đó là chưa kể CTCK đang hoạt động đã xây dựng được mạng lưới và hệ thống khách hàng của riêng mình. Trong tương lai, TTCK VN sẽ phát triển mạnh và các CTCK cũng phát triển theo với lợi nhuận cao hơn thì sẽ không còn giá bằng hay sát mệnh giá như nhiều thương vụ hiện nay.

Nhiều CTCK khác cũng đã có những thay đổi về chủ sở hữu CP, đặc biệt từ đầu năm đến nay. Trong tháng 9 vừa qua, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp - cổ đông sáng lập của CTCK Artex - cũng đã chuyển nhượng toàn bộ 3,2 triệu CP tại Artex cho một cá nhân khác. Tương tự, ông Phan Minh Hoàng - một cá nhân đã mua lại 1,44 triệu CP từ 3 cá nhân khác, nắm 40% vốn điều lệ của CTCK Châu Á. Một thương vụ mua bán khác đã được hoàn tất trong năm 2009 là việc NH TMCP Đại Tín và nhóm cổ đông liên quan đã chiếm CP chi phối tại CTCK Đại Việt. Bộ máy nhân sự chủ chốt tất nhiên cũng được thay đổi, ông Hứa Xường - hiện là thành viên HĐQT của NH Đại Tín - trở thành Chủ tịch HĐQT của CTCK Đại Việt.

Âm thầm

Không kể những thương vụ mua bán CP tại CTCK đã hoàn tất và được công bố, trong năm qua đã xảy ra hàng loạt vụ chuyển nhượng CP khá âm thầm giữa các cổ đông nội bộ hoặc cổ đông sáng lập cho đối tác khác. Giữa năm 2010, Chủ tịch HĐQT của CTCK D. đã bán bớt một số lượng CP cho một cá nhân khác ở thời điểm TTCK rơi vào cảnh ảm đạm. Tương tự, theo một nguồn tin riêng của Thanh Niên, trong những ngày vừa qua một tập đoàn tài chính của Đài Loan cũng đang tìm hiểu và đàm phán với một CTCK tại TP.HCM để mua lại và nắm số CP chi phối tại công ty này.

Một trong những vụ đàm phán mua lại CP dù chưa có kết quả chính thức nhưng cũng đã được dần hé lộ vào cuối tháng 11 là đối tác Nhật muốn mua CP của CTCK FPT (FPTS). Tập đoàn SBI Holdings Inc (Nhật) đã công bố CTCK SBI (một công ty con) sẽ mua 20% CP của FPTS và giá trị của thương vụ này ở mức 2 tỉ yen (khoảng 24 triệu USD). Tuy nhiên, đại diện của FPTS cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trước đó, SBI Holdings, Inc. cũng đã cùng Tập đoàn FPT thành lập Quỹ Đầu tư Việt Nhật (Vietnam Japan Fund) từ năm 2007 với số vốn 100 triệu USD và được quản lý bởi Công ty CP quản lý quỹ FPT.

Thạc sĩ Lê Đạt Chí - Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính (khoa Quản trị doanh nghiệp, trường ĐH Kinh tế TP.HCM) - nhận định việc nhiều tổ chức trong và ngoài nước đang quan tâm đến TTCK VN, trong đó có không ít tập đoàn tài chính mạnh muốn mua lại và thâu tóm CTCK đang hoạt động là để nhanh chóng tiếp cận và mở rộng hoạt động trên thị trường, đón đầu các cơ hội của thị trường trong tương lai.

Theo Mai Phương

Thanh Niên

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên