TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua chéo cổ phiếu: Bình thường và bất bình thường

Mua chéo cổ phiếu: Bình thường và bất bình thường

Việc các DN mua chéo cổ phiếu của nhau sẽ phát huy hiệu quả tối đa và mang ý nghĩa tích cực nhưng sẽ khiến các DN dựa vào đó để khai thác thông tin nội gián.

Hiện tượng các doanh nghiệp mua bán cổ phiếu lẫn nhau đã xuất hiện trên TTCK từ lâu vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chính vì vậy, đã có không ít tiêu cực nảy sinh khi doanh nghiệp A mua cổ phiếu của doanh nghiệp B sau đó doanh nghiệp B lại tiến hành mua cổ phiếu của doanh nghiệp A, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của NĐT, thậm chí với tình hình chung của TTCK.

Bình thường

Tính đến cuối quý II, CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) sở hữu 20.000cp của CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII).

Trong khi đó theo những công bố gần đây, CII cũng đang sở hữu 817.720cp NBB, tương ứng với tỷ lệ 5,31%. Ngoài ra, NBB và CII cũng là cổ đông của CTCP Cơ khí điện Lữ Gia (LGC), trong đó CII nắm giữ 3,23 triệu cổ phiếu LGC, còn NBB nắm giữ 100.000cp LGC.

Nếu chịu khó xem xét danh mục của nhiều DN niêm yết hiện nay sẽ phát hiện khá nhiều liên minh kiểu như CII, NBB LGC, với những mức độ phức tạp khác nhau.

Với nhiều DN, chẳng hạn những DN ngành BĐS, do chưa thể triển khai một số dự án, tồn tại nguồn tiền nhàn rỗi, việc tiến hành đầu tư tài chính để sinh lời là hợp lý. Việc DN đầu tư vào chính những DN có quan hệ với mình, được xem là an toàn khi có thể nắm rõ những thông tin về hoạt động kinh doanh, khả năng tăng trưởng.

Sở hữu lẫn nhau cũng giúp các DN có thể hợp tác trong kinh doanh hiệu quả hơn như việc công ty BĐS kết hợp với công ty xây dựng để khai thác một khu đất.

Trong trường hợp này mua chéo sẽ phát huy hiệu quả tối đa và mang ý nghĩa tích cực. Ngoài ra, việc các DN cùng ngành mua cổ phiếu lẫn nhau cũng có thể nhằm mục đích thăm dò những thông tin của đối thủ cạnh tranh.

Điều này có thể thấy rất rõ trong những ĐHCĐ, một số cổ đông dù sở hữu với tỷ lệ rất nhỏ, nhưng liên tục gửi lên HĐQT những câu hỏi cực kỳ hóc búa về hoạt động kinh doanh.

Bất thường

T.S Định Thế Hiển, chuyên gia tài chính, phân tích: “Thay vì sử dụng tiền cho mục đích sản xuất kinh doanh (SXKD). DN lại đem đầu tư tài chính, trong một chừng mực nào đó đã cho thấy sự kém hiệu quả.

NĐT cần đặc biệt lưu ý đến những trường hợp các DN sở hữu cổ phiếu lẫn nhau nhưng lại không hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh mà chỉ đơn thuần là đầu tư tài chính.

Điều này dẫn đến việc giá cổ phiếu bị đẩy lên mức giá ảo.Như vậy dòng tiền SXKD chỉ chạy lẩn quẩn trên TTCK, dẫn đến nguy cơ bong bóng".

Cũng không loại trừ trường hợp những DN sở hữu chéo nhau nhằm khai thác những thông tin nội gián để hưởng lợi trong các giao dịch.

Một ví dụ đơn giản, doanh nghiệp A và B sở hữu cổ phiếu của nhau chắc chắn khi tin tốt của một trong 2 DN này xuất hiện, cả 2 doanh nghiệp đều biết. Như vậy, tham gia mua vào cổ phiếu sẽ không chỉ một mà là cả hai bên cũng tiến hành, dẫn đến việc giá cổ phiếu có thể tăng rất mạnh.

Điều này hoàn toàn có thể xây ra giữa một doanh nghiệp SXKD đơn thuần sở hữu chéo với một CTCK. Một bên thông thạo công việc làm giá, còn một bên chỉ cần cung cấp tin tốt là có thể ung dung ngồi nhìn giá cổ phiếu tăng mạnh mà không phải tốn quá nhiều công sức.

Lãnh đạo các DN cũng dựa vào một số thủ thuật giao dịch chéo để trục lợi cho riêng mình. Trường hợp tiêu biểu ở đây là lãnh đạo công ty X ép mua cổ phiếu của các cổ đông khác, hay nhân viên với giá rẻ.

Sau khi đã gom với một số lượng kha khá, thỏa thuận nhượng lại cho bên Y. Sau đó công ty X quyết định mua cổ phiếu quỹ và sẽ mua của bên Y với một giá cao hơn Y mua từ vị lãnh đạo kia. Và đương nhiên số tiền chênh lệch này ít hay nhiều cũng sẽ chảy vào tài khoản của vị lãnh đạo này.

Một số người có thâm niên tham gia nhiều TTCK trên thế giới cho biết hiện tượng giao dịch chéo hay sở hữu chéo là bình thường.

Tại TTCK nước ngoài, các hoạt động này được quy định hết sức chặt chẽ nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc, nhưng tại TTCK trong nước vẫn còn đang để ngỏ. Có lẽ vẫn chưa có những sự cố đáng tiếc nào xảy ra trong những giao dịch này, nên chẳng mấy ai chú ý.

Trong một xu hướng tốt của thị trường sở hữu lẫn nhau, cùng đẩy giá cổ phiếu của nhau lên là chuyện “vui cả làng". Nhưng khi thị trường “có biến” cả hai doanh nghiệp cũng bán ra cổ phiếu của nhau, áp lực giảm giá sẽ tăng lên bội phần.

Theo Sài Gòn Giải Phóng - Đầu tư tài chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên