TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua cổ phiếu nộp tiền ngày T+0: NĐT nhỏ quá thiệt

Mua cổ phiếu nộp tiền ngày T+0: NĐT nhỏ quá thiệt

Một trong những băn khoăn và bức xúc đối với NĐT trong thời gian qua liên quan đến quy trình thanh toán.

 Bởi hiện nay, quy trình thanh toán mua và bán chứng khoán đều vào ngày T+3, đây chính là ngày các CTCK phải chuyển tiền thanh toán bù trừ mua cổ phiếu cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD).

Thực tế cho thấy, NĐT khi thực hiện bán cổ phiếu chỉ có tiền về tài khoản vào 8h ngày T+3, trong khi nếu mua cổ phiếu lại phải trả tiền ngay ngày T+0.

Tuy nhiên, một số CTCK đã linh hoạt cho NĐT thanh toán mua chứng khoán vào ngày T+1, T+2… và có những thời kỳ đỉnh điểm, có CTCK cho khách hàng chậm thanh toán đến ngày T+10, thậm chí T+15, nhưng kèm theo những điều kiện nhất định. Như vậy, có hay không việc CTCK ung dung "ăn lãi" trên khoản tiền thanh toán của NĐT trước ngày T+3?

Theo quy định hiện hành, khi thực hiện giao dịch chứng khoán, NĐT phải có 100% số tiền/chứng khoán trong tài khoản. Số dư tiền/chứng khoán trong tài khoản của khách hàng sẽ bị phong tỏa ngay khi đặt lệnh giao dịch (ngày T+0) và kéo dài (nếu lệnh được thực hiện) cho đến khi việc thanh toán thực sự diễn ra (tài khoản được ghi giảm/tăng tiền/chứng khoán) vào ngày T+3. Nói cách khác, mặc dù thời gian thanh toán quy định cho giao dịch chứng khoán là T+3, nhưng thực chất đối với NĐT là T+0. Chính vì thời gian thanh toán T+0 này nên nhiều người cho rằng, CTCK đã ăn lãi của NĐT mua cổ phiếu ít nhất 2 ngày lãi suất (trung bình 0,05%/ngày).

Qua tìm hiểu của ĐTCK tại một số CTCK cho thấy, có những cách thức riêng đối với quy định ngày nộp tiền. Giám đốc một CTCK lớn tại Hà Nội cho biết, Công ty cho khách hàng "VIP" thực hiện giao dịch ký quỹ và nộp tiền mua chứng khoán ngày T+2, nhưng đối với các NĐT nhỏ lẻ thì vẫn phải thực hiện nộp tiền ngày T+0.

Vị này cho biết, trong lúc thị trường sôi động, Công ty đã cấp hạn mức cho một số đối tượng khách hàng được mua chứng khoán gấp 2, 3 lần, thậm chí 4 lần so với số tiền khách hàng thực có và những đối tượng này cũng chỉ phải thanh toán ngày T+2, nhưng thời gian thị trường lình xình vừa qua, Công ty chỉ thực hiện hạn mức là 1:1 (có 1 tỷ đồng được giao dịch 2 tỷ đồng) và một số vẫn được ưu đãi chậm nộp tiền đến ngày T+2.

Như vậy, có thể thấy, các NĐT nhỏ lẻ là đối tượng chịu thiệt thòi, không những phải nộp tiền ngày T+0, mà họ hầu như không được hưởng những ưu đãi từ phía CTCK.

Một chuyên gia chứng khoán cho biết, nhìn ra các TTCK phát triển, thông lệ chung về thời gian thanh toán giao dịch đối với NĐT thực sự là T+3, nghĩa là NĐT chỉ cần có số dư tiền/chứng khoán trong tài khoản của mình vào ngày T+3 là được. Điều đó cho thấy, nếu cho phép giao dịch gối đầu và quy định thời gian thanh toán đối với các giao dịch gối đầu của NĐT là T+2 cũng sẽ là một cải thiện lớn đối với NĐT. CTCK sẽ theo dõi các giao dịch chứng khoán trước đó nhằm đảm bảo rằng, NĐT sẽ có tiền/chứng khoán vào ngày T+2 để sẵn sàng cho việc thanh toán các giao dịch của ngày T+0 theo chu kỳ thanh toán T+3.

Anh Nam, một NĐT VIP tại Hà Nội cho biết, hiện nay anh mở tài khoản tại 3 CTCK để tận dụng những ưu đãi riêng của từng công ty. Theo NĐT này, trong khoảng thời gian thị trường giao dịch sôi động, anh còn được "đặc quyền" chậm nộp tiền đến ngày T+12 và được giao dịch ký quỹ đến 5 lần tại một CTCK. Tuy nhiên, vào thời điểm này, dù CTCK vẫn cho hạn mức đến 3 - 4 lần, nhưng anh chỉ dùng ở tỷ lệ 1:1 để đảm bảo tính an toàn và việc chậm nộp tiền cũng chỉ tối đa ở ngày T+2.

Cũng theo Anh Nam, quy định hiện nay, khi đặt lệnh mua chứng khoán, NĐT phải có số tiền tương đương với 100% giá trị giao dịch trong tài khoản, điều này gây trở ngại về tiền mặt không nhỏ cho NĐT, ngay cả khi trong tài khoản của họ có rất nhiều loại chứng khoán khác sẵn sàng bán để đảm bảo khả năng thanh toán.

Mong muốn được "linh hoạt" hơn trong việc thanh toán tiền mua chứng khoán là một nhu cầu chính đáng. Nhưng sẽ là bất ổn nếu thiếu một khuôn khổ pháp lý quản lý hữu hiệu, hướng tới việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công chúng đầu tư, cải thiện năng lực cạnh tranh và quản trị rủi ro của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán. Đây chỉ là một trong những nhu cầu của đông đảo NĐT, đồng thời cũng là giải pháp để TTCK sôi động và phát triển. Tuy nhiên, động thái từ phía cơ quan quản lý dường như vẫn giậm chân tại chỗ, khiến NĐT lớn tại những CTCK thực hiện lách luật được lợi, còn NĐT nhỏ chịu thiệt, gia tăng sự bất bình đẳng trên TTCK.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên